• Thứ Năm, 21/11/2019 | 02:23 GMT+7
  • 24h qua

5 tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cao cấp

Linh Mai - 14:37, 25/09/2019

Hôm nay, HomeAZ.vn sẽ tư vấn cho các bạn cách kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cao cấp khi nhận bàn giao theo 5 tiêu chuẩn quy định về PCCC dưới đây.

5 tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cao cấp 

Với xu hướng đô thị hóa kiến trúc, các thiết kế nhà chung cư cao cấp ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, không ít các vụ cháy nhà chung cư cao cấp diễn ra thời gian qua khiến vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Để bảo vệ bản thân và gia đình, bạn cần nắm rõ những tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư do cơ quan chức năng quy định.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu đô thị cần được đầu tư, trang bị đồng bộ.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu đô thị cần được đầu tư, trang bị đồng bộ.

1. Kiểm tra tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư: Có hệ thống báo cháy tự động

Những tòa nhà chung cư có từ 5 tầng trở lên thì đều phải trang bị hệ thống báo cháy tự động đảm bảo các tiêu chí: phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và tin cậy; điều khiển hệ thống chữa cháy tự động đi kèm (nếu có) để dập tắt đám cháy kịp thời.

Sau khi đưa vào hoạt động, hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần được kiểm tra ít nhất 02 lần mỗi năm và bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

XEM THÊM:

2. Kiểm tra tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư: 50-150m2 có một bình chữa cháy

Tất cả khu cực trong tòa nhà đều phải được trang bị bình chữa cháy có bánh xe hoặc bình chữa cháy xách tay. Với vị trí thiết kế có mức độ nguy hiểm nhất, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2; trung bình là 75m2 và mức độ nguy hiểm cao là 50m2.

Bình chữa cháy phải được bố trí đều ở các vị trí thiết kế và tuyệt đối không để bình tập trung ở một chỗ.

Bình chữa cháy phải được bố trí đều ở các vị trí thiết kế và tuyệt đối không để bình tập trung ở một chỗ.

3. Kiểm tra tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư: Cửa thoát hiểm không chốt khóa

Tất cả cửa thoát hiểm từ hành lang tầng, sảnh, phòng chờ, buồng thang bộ phải không có chốt khóa, dễ dàng mở cửa tự do từ bên trong mà không cần sử dụng chìa. Cửa thoát hiểm ở các tòa chung cư có chiều cao hơn 15m được yêu cầu là cửa đặc hoặc cửa kính cường lực. 

4. Kiểm tra tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư: Có đủ  1-2 họng nước chữa cháy ở mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải có đủ 1-2 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà, lượng nước mỗi họng là 2,5lít/ giây. Các họng nước chữa cháy bố trí ở các nơi dễ thấy, dễ sử dụng như bên cạnh lối ra vào, ở sảnh, hành lang, trên chiếu nghỉ buồng thang.

Họng nước chữa cháy đặt ở độ cao 1,25m tính từ tâm họng đến mặt sàn, mỗi họng có van khóa, lăng phun nước, cuộn vòi mềm. 

Các họng nước chữa cháy được tính toán kĩ về độ dài cuộn vòi mềm, vị trí đặt van khóa và lăng phun nước.

Các họng nước chữa cháy được tính toán kĩ về độ dài cuộn vòi mềm, vị trí đặt van khóa và lăng phun nước.

5. Kiểm tra tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư: Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn

Tòa nhà chung cư cần có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để vừa cứu người, vừa tạo điều kiện làm việc cho lực lượng chữa cháy. Với các tòa nhà chung cơ có diện tích mỗi tầng rộng hơn 300m2, lối đi hoặc hành lang chung cần có ít nhất 02 lối thoát ra 02 cầu thang thoát nạn. Một cầu thang thoát nạn ở một phía, phía còn lại có ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài chung cư nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Nếu bạn quan tâm, muốn căn hộ chung cư đảm bảo môi trường sống tốt, cho bản thân và gia đình an cư lạc nghiệp thì hãy áp dụng 5 tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cao cấp trên để kiểm tra chất lượng nhà chung cư khi nhận bàn giao nhé! sign