Tư vấn nội thất Phong thủy

Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? Lưu ý phong thủy khi xây nhà

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Xây dựng nhà cửa là một việc vô cùng trọng đại của đời người. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý đến các yếu tố phong thủy để công việc xây cất được thuận lợi hơn.

  Khi xây tổ ấm mới, ngoài việc làm sao để thiết kế được một căn nhà hiện đại, sang trọng, đầy đủ tiện nghi, bạn cũng nên quan tâm tới câu hỏi xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? Đây tưởng chừng như là những yếu tố rất nhỏ nhưng trên thực tế lại mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. 

  Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, xây nhà cũng chính là xây tổ ấm - về cả mặt vật chất cũng như tinh thần. Một căn nhà với phong thủy đẹp sẽ giúp cho gia chủ "đón cát, tránh hung", không chỉ giúp gia tăng tài lộc mà còn tăng vượng khí cho gia chủ.

  Vậy xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì?

  1. Vị trí xây dựng

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Vị trí xây dựng

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Vị trí xây dựng

  • Không nên xây nhà ở đầu hẻm hoặc chân núi: Đây là những vị trí có nhiều nguy cơ gặp lở đất hoặc lũ cuốn. Địa thế có thể đẹp nhưng chất đất thường không tốt, dẫn đến móng yếu, khả năng sạt lún cao.
  • Không nên xây nhà ở sát đường cái hoặc tận cùng con đường: Về khía cạnh dân sinh, nhà gần đường cái không được an toàn bởi lưu lượng giao thông hàng ngày lớn, nhà trong ngõ không có chỗ thoát hiểm cũng không an toàn. Về phong thủy, nhà ở đường cái sẽ bị nhiều luồng tạp khí bên ngoài lưu thông vào, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Nhà trong cùng của ngõ hoặc đường còn bị gọi là "bí thế", tức là thế cùng, không đẹp.
  • Không nên xây nhà ở gần chùa chiền, miếu mạo, đền thờ, nghĩa địa, nhà tang lễ: Đây là những nơi có nhiều âm khí hoạt động, hoàn toàn không tốt cho các thành viên trong gia đình.
  • Không nên xây nhà ở những vị trí cô lập, bị bao vây bởi quá nhiều nhà cao tầng, sẽ làm không gian sống bị thiếu khí, thiếu ánh sáng.
  • Không nên xây nhà quá cao, sẽ tạo thế chênh vênh so với xung quanh, mang lại nhiều bất an cho gia chủ.
  • Không nên xây nhà đối diện cây cổ thụ hoặc cột điện: Theo phong thủy, việc này sẽ làm cản trở dương khí vào nhà, gây tích tụ âm khí bên trong nhà.

  > Xem thêm: Cách hóa giải phong thủy cho nhà ở gần nghĩa trang

  2. Dáng nhà

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Dáng nhà

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Dáng nhà

  • Không nên xây nhà theo hình dáng của dao hoặc súng: Với kết cấu này, gia chủ có thể gặp nhiều tai họa, những thành viên trong nhà cũng gặp bất lợi. Nếu đã lỡ xây nhà có hình dáng như vậy, hãy dùng gương lồi hoặc lõm để hóa giải.
  • Không nên xây nhà hình tam giác, góc cạnh, khuyết góc, hình rẻ quạt: Trong phong thủy xây nhà ở, hình tam giác mang đết sát khí nặng, dẫn đến hao tài, thị phi cho chủ nhà. Nếu không thể xây nhà hình chữ nhật hoặc vuông, hãy thiết kế sao cho phần đuôi nhà rộng hơn (còn gọi là nở hậu) so với phần trước nhà. Dáng nhà này có thể mang lại nhiều tài lộc trong làm ăn và kinh doanh.
  • Nếu nhà có nhiều nhà nhỏ nối liền với nhau thì nên xây cao thấp ngang nhau, không nên để chênh lệch, nếu nhà trước cao, nhà sau thấp dễ hại đến vợ con, ngược lại nhà sau cao hơn nhà trước dẫn đến mê muội, thiếu sáng suốt. Hoặc ở giữa cao mà xung quanh thấp có thể dẫn đến vợ chồng bất hòa, gặp nhiều điều thị phi.

  > Xem thêm: Cách treo gương bát quái trước cửa nhà chuẩn phong thủy

  3. Kết cấu nhà

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Kết cấu nhà

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Kết cấu nhà

  • Lưu ý về số phòng trong nhà và số bậc cầu thang: Thông thường, những số lẻ như 1, 3,5,7,9 sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Đây là những con số mang đến vận khí tốt, được bề trên phù hộ nên sẽ gặp nhiều suôn sẻ trong cuộc sống. Ngược lại , con số chẵn là con số không tốt, ám thị những điều xui xẻo, có thể bị quấy phá, gây lục lục trong nội bộ gia đình. Số bậc cầu thang cũng phải được tính toán theo sinh, lão, bệnh, tử, sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ "sinh" là tốt nhất.
  • Không nên xây cửa chính quá lớn, dễ dẫn đến hao tài tốn của. Tuy nhiên cũng không nên xây quá nhỏ, làm vương khí khó vào nhà, xui xẻo không thoát ra được. Cửa chính cũng không được đối diện nhà vệ sinh hoặc bếp.
  • Mái hiên tránh làm hình nhọn, mái nhà không nên nối liền với các mái xung quanh. Trần nhà không vẽ tranh ảnh có nhiều góc cạnh. Nếu ốp trần, nên chọn các loại vật liệu bằng gỗ có dương tính như cây san, mai, hay tùng.
  • Thiết kế phòng khách phải thật thoáng đãng, có tầm nhìn xuyên suốt căn nhà. Nếu nhà có nhiều hơn 1 phòng khách thì phải đảm bảo diện tích các phòng khách đó không bằng nhau mà nên có sự chênh lệch.
  • Phòng ngủ tuyệt đối không được đặt phía trên ban thờ.

  4. Màu sắc nhà

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Màu sắc nhà

  Xây nhà mới cần kiêng kỵ những gì? - Màu sắc nhà

  • Nên chọn màu sơn cho nhà dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc. Chẳng hạn: Mệnh Mộc hợp với Xanh lá, Thủy hợp với màu đen, Hỏa hợp với màu đỏ, Thổ hợp với màu nâu và Kim hợp với màu trắng. 
  • Nếu nhà có thiết kế mái ngói, nên chọn ngói màu đỏ, không nên chọn màu xanh vì màu này mang nhiều âm khí, ảnh hưởng đển tổng thể phong thủy của cả căn nhà. Ngoài ra, màu của trần nhà nên thiết kế nhạt hơn màu của tường xung quanh, như vậy mới giúp cho gia chủ được khỏe mạnh, tránh gặp tai nạn hay bệnh tật, đau ốm.

  > Xem thêm: Những kiểu nhà đại kỵ nên tránh, nếu không dễ tán gia bại sản

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan