Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Vì sao phong cách Lagom lên ngôi giữa đại dịch toàn cầu COVID-19, làm thế nào để thiết kế nội thất phong cách Lagom?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Được mệnh danh là phong cách sống 'hygge mới', phong cách Lagom hiện đang là một xu hướng ở khắp mọi nơi từ blog về lối sống đến các bộ sưu tập thiết kế nội thất mùa mới.

  Vào năm 2016, từ Hygge đã tạo nên một cơn sốt trong giới mộ điệu. Thậm chí, có hàng loạt các bài viết mang chủ đề kiểu như “Hygge- bí mật của hạnh phúc”. Đó là nghệ thuật để tạo ra sự thoải mái, thực sự là một trend mà rất nhiều người tham gia với thời gian đang dành ở nhà phần lớn như hiện nay.

  Hiện tại, Lagom đang dần thay chân Hygge, nhưng liệu nó có đem lại sự thư giãn và ấm cúng như Hygge đã làm không? Có lẽ đây là lúc thích hợp nhất mà tất cả chúng ta trên toàn thế giới cần đánh giá mức độ 'lagom' cuộc sống, để làm cho ngôi nhà hấp dẫn hơn khi những tuần và tháng nhìn chằm chằm vào 4 bức tường phía trước. Chúng ta cùng tìm hiểu phong cách Lagom là gì và làm thế nào để bắt đầu với cách sống Lagom nhé!

  Phong cách Lagom: “Không ít mà cũng không nhiều quá, vừa đủ”

  Lagom là một xu hướng phong cách sống đến từ Thụy Điển. Lagom trong tiếng Thụy Điển tương tự như Hygge trong tiếng Đan Mạch, có thể dịch ra một cách đơn giản là “một lượng vừa đủ”. Trong khi Hygge tạo ra những giây phút ấm cúng, thì Lagom là lối suy nghĩ, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sống một cách vừa đủ.

  Lagom không cụ thể là một chi tiết nào, nó là phong cách sống. Lagom là sống một cách mãn nguyện với những gì mình có, không cầu kỳ cũng không đơn giản, vừa đủ với những gì bạn có. Vậy, làm sao để sống theo phong cách Lagom?

  Về cơ bản bạn cần tạo ra một cuộc sống cân bằng. Lagom là một phần của văn hóa Thụy Điển, cách sống này thực sự dễ dàng. Nếu bạn muốn tạo ra một cuộc sống có điều độ và tiết chế hơn, đây là một số cách bạn có thể bắt đầu sống theo lối sống Lagom.

  Lagom là một thuật ngữ của Thụy Điển, được dịch nghĩa là không quá ít, không quá nhiều.

  Lagom là một thuật ngữ của Thụy Điển, được dịch nghĩa là không quá ít, không quá nhiều.

  Sống một cuộc sống bền vững theo phong cách Lagom

  Nhận thức được cách bạn sống là cách duy nhất để tiếp cận Lagom. Theo dõi những gì bạn đang tiêu thụ và các mặt hàng bạn đang sử dụng. Tránh dùng túi ni long, tái chế và tái sử dụng túi mua sắm là những điều dễ dàng thực hiện. Bạn cũng có thể xem xét mức sử dụng năng lượng của mình, nơi bạn mua thực phẩm và cách bạn di chuyển và làm việc.

  Sống một cuộc sống khỏe mạnh theo phong cách Lagom

  Thay vì bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng mới nhất, hãy thay đổi theo lối sống Lagom, có nghĩa là có chế độ ăn uống cân bằng hơn. Chúng ta nên ăn uống điều độ, không quá nhiều, không quá ít. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết từ phong cách Hygge, ở Thụy Điển, họ không muốn hạn chế những thú vui nhỏ trong cuộc sống như một ly rượu lớn hoặc một miếng bánh sô cô la lớn. Hãy tận hưởng những món này nhưng đừng sa đà với chúng, sử dụng có kiểm soát và biết thế nào là đủ.

  Hãy tử tế theo phong cách Lagom

  Thụy Điển là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Một lý do cho điều này là cách cư xử lịch sự của mỗi người dân, điều này đến từ phong cách Lagom. Nhận thức được cách bạn tác động đến người khác là điều đầu tiên bạn cần làm để bắt đầu với Lagom. Trước tiên hãy nghĩ về gia đình, bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp của bạn. Bạn sẽ thấy mình trở nên tốt hơn khi cư xử tốt.

  Sống có tổ chức theo phong cách Lagom

  Người Thụy Điển rất giỏi trong việc tạo ra một “tủ quần áo đa dụng”. Dành một ngày chủ nhật để lướt qua tủ quần áo của bạn, và tất cả những thứ gì không được mặc trong năm ngoái nên được cho đi. Hãy nghĩ về những gì bạn mua như "Bạn mặc nó trông có ổn không? Nó có chất lượng tuyệt vời không? Nó sẽ được dùng lâu dài chứ?" v.v...

  Bạn cũng có thể tổ chức lại nhà bếp của mình. Lên kế hoạch cho các bữa ăn là một cách tuyệt vời để giảm chất thải thực phẩm. Nếu bạn đang vật lộn để tìm cảm hứng cho bữa ăn thì việc lên danh sách các bữa ăn sẽ giúp bạn xác định đúng nguyên liệu, hoàn toàn không lãng phí, tất cả thịt, rau, gia vị và thậm chí cả lượng carbs. 

  Đặc trưng thiết kế nội thất phong cách Lagom

  Bà Catharina Bjorkman, Giám đốc Marketing của hãng nội thất gỗ nhà bếp Contura đến từ Thụy Điển, cho biết: "Cũng được áp dụng như đối với việc cân bằng công việc-cuộc sống và thanh đạm, lagom khi đặt vào bối cảnh của ngôi nhà và nội thất sẽ được định nghĩa như giá trị bền vững của cuộc sống".

  Điều quan trọng, nền tảng của phong cách Lagom là sự hài lòng và tạo ra sự cân bằng hoàn hảo.

  Điều quan trọng, nền tảng của phong cách Lagom là sự hài lòng và tạo ra sự cân bằng hoàn hảo.

  Tái chế và sử dụng vật liệu bền vững khi có thể là cách để tận hưởng những tiện nghi nhà bạn yêu thích theo phong cách Lagom. "Bếp lò đốt củi là lựa chọn hàng đầu của những người muốn tạo kiểu lagom cho ngôi nhà của họ, vì gỗ là một trong những nhiên liệu thân thiện với môi trường nhất. Đây là một nguồn năng lượng tái tạo bền vững, hầu như không có carbon và cũng rất tiết kiệm chi phí".

  Cũng tương tự vậy, việc cân nhắc các yếu tố sinh thái cho các quyết định về nhà và nội thất của bạn là một phần lớn trong khái niệm lối sống của Thụy Điển này. Trước khi bạn cân nhắc việc mua cho phòng khách của bạn một món đồ nội thất nào, hãy xem xét liệu nó có quá nhiều, hoặc quá ít, hoặc có thể, chỉ có thể là Lagom.

  Vậy bạn nghĩ gì về sự xuất hiện của xu hướng Scandinavian trong phong cách Lagom này? Hãy thử bắt đầu nhé!

  Xem thêm:

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan