Tư vấn nội thất Nghiên cứu

5 yếu tố để thiết kế 1 căn nhà đẹp vô thường, dang dở theo phong cách Wabi-Sabi

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Theo triết lý Wabi-Sabi thì trên đời không tồn tại sự hoàn mỹ, một chiếc bình vỡ cũng có vẻ đẹp riêng, một nếp nhăn cũng là cả câu chuyện. Dưới đây là 5 thủ thuật và bí quyết dành cho bạn để tạo ra một căn nhà ấm cúng theo phong cách wabi-sabi.

  Phong cách wabi-Sabi: Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

  “Wabi Sabi” trong tiếng Nhật có nghĩa là đi tìm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Trong đó, Wabi có nghĩa là sống một cách khiêm nhường, giản dị và hòa mình với thiên nhiên, còn sabi dùng để chỉ khả năng chấp nhận vòng đời của vật dụng- có ngày chúng sẽ có những vết nứt vỡ.

  Trong ngôn ngữ thiết kế và trang trí nội thất, một căn nhà wabi-sabi là một căn nhà tôn vinh những vẻ đẹp giản dị, trân quý giá trị của mỗi đồ vật, và mang đến một cảm giác yên bình với những nét phác đơn giản. Tuyệt đối không sử dụng những đồ vật hào nhoáng, không cầu kỳ chăm chút đến từng chi tiết, những căn nhà mang ngôn ngữ wabi-sabi tận dụng những thứ đồ mộc mạc và không hoàn hảo. Có thể nó sẽ tạo ra “một nơi nương về” cho những “tâm hồn mỏi mệt” với xã hội quá cầu toàn và duy mỹ ngoài kia.

  Wabi-Sabi tập trung vào vẻ đẹp từ những thứ khiếm khuyết, một thứ tưởng chừng vô dụng, xấu xí lại có vẻ đẹp tiềm ẩn đến bất ngờ.

  Wabi-Sabi tập trung vào vẻ đẹp từ những thứ khiếm khuyết, một thứ tưởng chừng vô dụng, xấu xí lại có vẻ đẹp tiềm ẩn đến bất ngờ.

  Dĩ nhiên, những ý tưởng trừu tượng thì sẽ không dễ dàng vận dụng. Dưới đây là những thủ thuật và bí quyết dành cho bạn để tạo ra một căn nhà ấm cúng theo phong cách wabi-sabi nhé!

  5 bí quyết tạo ra căn nhà phong cách wabi-sabi

  Sử dụng những vật dụng thủ công và “homemade” với phong cách wabi-sabi

  Wabi-sabi tôn vinh sự mộc mạc ở tất cả những vật dụng- và những món đồ thủ công làm tại nhà chính là những biểu hiện rõ nhất của tinh thần này. Một chiếc bình độc đáo bạn mua trong một chuyến du lịch, những tấm vải mà tự tay bạn khâu vá hay những đồ gốm bạn mua được ở khu chợ trời là tất cả những yếu tố mang đến sự ấm cúng và giản dị của không gian- yếu tố quan trọng nhất của wabi-sabi. Vậy sao không thử với một vài món đồ DIY dịp cuối tuần này nhỉ?

  Hiểu rằng trên đời mọi thứ đều không hoàn hảo.

  Hiểu rằng trên đời mọi thứ đều không hoàn hảo.

  >>> Triệu phú Lý Tử Thất làm đồ nội thất từ vỏ ngô đẹp không tưởng

  Phong cách wabi-sabi không đồng nghĩa với lộn xộn

  Wabi-sabi hướng đến những giá trị không hoàn hảo- điều này không đồng nghĩa với việc mọi thứ được sắp xếp một cách lộn xộn. Trái lại, một ngôi nhà phong cách wabi-sabi có tính tổ chức rất cao, nhưng mang tinh thần trầm mặc- đem đến sự yên tĩnh cho tâm hồn. Nếu bạn từng bị quyến rũ bởi phong cách tối giản thì bạn đã đi được nửa đường rồi đấy- nhưng chỉ là nửa đường thôi, wabi-sabi và tối giản khác nhau đấy. Nó vẫn đảm bảo một tiện nghi thoải mái nhất định, và kết hợp với tính “thiền”. 

  Tối giản hóa cuộc sống, giảm stress và hạnh phúc hơn.

  Tối giản hóa cuộc sống, giảm stress và hạnh phúc hơn.

  Mang thiên nhiên vào trong căn nhà phong cách Wabi-sabi

  Những yếu tố thiên nhiên và “hữu cơ” là những thành phần chính của ngôi nhà wabi-sabi, bởi những “rung cảm tốt” mà chúng mang lại. Thêm vào đó, tính đa dạng của tự nhiên tìm thấy trong cây cỏ, gỗ và đá là một ví dụ điển hình của vẻ đẹp tìm thấy trong điều không hoàn hảo. Để tối đa hóa những rung cảm tốt, chúng ta có thể sử dụng đồ nội thất gỗ, hoa tươi, và thật nhiều cây cối. Nếu như bạn là một người không có nhiều thời gian rảnh cho việc chăm chút cho cây cối thì những cây hoa đá sẽ là lựa chọn tốt nhất. 

  Tôn trọng bản thân và tôn trọng những gì mình có.

  Tôn trọng bản thân và tôn trọng những gì mình có.

  Với phong cách Wabi-sabi, hãy sử dụng đồ trang trí đa phong cách

  Không phải lúc nào cũng cần những vật dụng quá hài hòa “một-một”. Thực tế, việc sử dụng quá nhiều yếu tố hài hòa có thể phá hỏng tinh thần cởi mở và nét riêng của ngôi nhà. Nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn bắt buộc phải mang những thứ chẳng liên quan gì đến nhau đặt cạnh nhau. Hãy thêm những món đồ mà bạn yêu thích vào căn nhà, chắc chắn chúng sẽ có cách riêng để kết nối với nhau. Đó là chính là tinh thần của wabi-sabi.

  Chân lý của Wabi-Sabi chính là đề cao vẻ đẹp của những thứ độc đáo.

  Chân lý của Wabi-Sabi chính là đề cao vẻ đẹp của những thứ độc đáo.

  Phong cách wabi-sabi nghĩa là trở về với sự đơn giản

  Tinh thần của wabi-sabi là giữ cho vật dụng ở mức tối thiểu, với việc kết hợp những món đồ mang lại sự hoài cổ, tiện dụng và có dấu ấn riêng. Xin nhắc lại lần nữa, wabi-sabi không đồng nghĩa với chủ nghĩa tối giản, nó không loại bỏ toàn bộ mà thay vào đó chỉ giữ những thứ thiết yếu mang đến sự thư thái và ấm áp- một cách tiếp cận giúp tối đa hóa niềm vui cho cuộc sống mỏi mệt hàng ngày. Không giống như những người theo chủ nghĩa tối giản họ sẵn sàng loại bỏ chiếc bình yêu thích bởi vì nó không phù hợp cho không gian tổng thể, một người theo phong cách wabi-sabi sẽ giữ chiếc bình đó, dù nó không phù hợp, bởi vì nó làm cho họ hạnh phúc.

  Mọi thứ đều không hoàn hảo, chỉ thế thôi.

  Mọi thứ đều không hoàn hảo, chỉ thế thôi.

  Hi vọng với những chia sẻ và bí quyết trong bài viết có thể giúp bạn thiết kế cho mình một căn nhà phong cách wabi-Sabi đẹp theo đúng ý thích. Chúc các bạn thành công!

  Theo Thespruce.com

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan