Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Nhà truyền thống Nhật Bản có đến 5 bí mật, bạn đã biết chưa?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Nhà truyền thống Nhật Bản luôn là một trong những bí ẩn với người phương Tây do thiết kế vô cùng tối giản của họ. Không gì là thừa thãi cả, mọi thứ đều có vai trò riêng và đều không thể thiếu trong nhà.

  1. Có rất nhiều khoảng trống trong căn nhà truyền thống Nhật Bản

  Empty

  Người Nhật không muốn nhà mình bị nhiều vật dụng làm cho bừa bộn và lộn xộn. Căn nhà truyền thống Nhật Bản lý tưởng nhất là không để bất cứ thứ gì trên sàn nhà mà chỉ trải chiếu tatami.

  Chiếu tatami cũng là đơn vị đo lường cho một phòng Nhật Bản truyền thống, thường mỗi phòng có thể trải được 6 chiếu. Các đồ đạc khác như bàn bằng gỗ, đệm ngồi, tủ nhiều ngăn, và một số loại futon - thảm bông mỏng được xếp lại và cất giữ trong tủ oshiire - loại tủ không quá nổi bật, có cùng màu sắc với bức tường. 

  Kết quả là, không gian được mở rộng ra và không có gì có thể làm xao nhãng sự chú ý của bạn. Cách trang trí này cũng mang lại thêm một lợi ích nữa: bụi sẽ được giữ lại trong những góc nhà và bạn sẽ dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ hơn.

  2. Nhà truyền thống Nhật Bản luôn ngập tràn ánh sáng

  Empty

  Một điều không lạ trong nội thất nhà ở truyền thống Nhật Bản là căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng, nhưng lại rất dịu nhẹ. Những bức tường đặc biệt được làm bằng vật liệu bán trong suốt, có thể làm tiêu tán ánh sáng thông qua khung ván. Những chiếc đèn làm bằng tre hoặc giấy gạo cũng có thể tạo ra hiệu ứng thú vị này.

  3. Nhà truyền thống Nhật Bản đề cao phong cách tối giản

  Empty

  Điều quan trọng nhất của mọi ngôi nhà Nhật Bản là sự thoải mái và yên bình trong tâm hồn của chính chủ nhân. Không có màu sắc sáng nổi bật hoặc rất nhiều đồ trang trí - đặc trưng của ngôi nhà phương Tây, thay vào đó họ chỉ sử dụng đồ nội thất thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. 

  Tất cả các vật trang trí được đặt ở một nơi đặc biệt - tokono. Những thứ có giá trị nhất mới được đặt ở đó: tác phẩm điêu khắc thu nhỏ (netsuke), hoa nghệ thuật (ikebana), chữ viết tượng hình hieroglyph... Cách sắp xếp này rất hữu dụng vì nó giúp chủ nhân căn nhà hướng đến tư duy nghệ thuật và trân trọng những điều đẹp đẽ trong nhà.

  4. Nhà truyền thống Nhật Bản luôn thống nhất

  Nhà truyền thống Nhật Bản không có tường ngăn cách. Người Nhật sử dụng fusuma - tấm trượt nhẹ hoạt động như cửa và tường. Fusuma được làm bằng thanh tre và giấy gạo. 

  Tấm trượt Fusuma có thể di chuyển linh hoạt, điều này cho phép người Nhật dễ dàng thay đổi cách bố trí nhà của họ bất cứ lúc nào. Họ có thể biến đổi một phòng thành hai hoặc thay đổi kích thước của phòng. 

  Empty

  Tính linh hoạt của fusuma cũng giúp người Nhật sử dụng một phòng như phòng ngủ vào ban đêm và như phòng khách trong ngày.

  Phòng tắm trong nhà truyền thống Nhật Bản có thể chiếm tới hai phòng. Một phòng có bồn rửa và vòi hoa sen, phòng kia có bồn tắm kiểu Nhật truyền thống - ofuro. Việc chia phòng tắm như vậy có vai trò rất quan trọng: bồn rửa với vòi hoa sen giúp tắm sạch bụi bẩn, và ofuro thì dùng để thư giãn.

  5. Mang thiên nhiên vào trong căn nhà

  Empty

  Vườn là một phần không thể thiếu trong mỗi căn nhà Nhật Bản. Bạn có thể nhìn khu vườn của mình ngay từ trong nhà. Tất cả những gì cần thiết là mở một tấm trượt, hay còn gọi là shoji. Khi trời đẹp, shoji luôn được mở. 

  Nhà Nhật Bản truyền thống thường sử dụng các vật liệu như gỗ, tre, giấy tráng hoặc bông, chúng khiến ngôi nhà trở nên luôn xanh mát và gần gũi với tự nhiên. 

  Việc người Nhật ưa chuộng sử dụng các vật liệu này cũng dựa vào nhiều lý do. Bản thân chúng rẻ hơn sắt và đá. Bên cạnh đó, Nhật Bản thường bị ảnh hưởng bởi trận động đất và người dân sẽ dễ dàng hơn để xây dựng lại các nhà "giấy" sau một vụ tai nạn. Hơn nữa, gạch đá có thể chôn vùi con người nếu thiên tai xảy ra.

   

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan