Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Chiếu tatami là gì? Vì sao người Nhật lại sử dụng chiếu Tatami?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Chiếu tatami là gì? Vì sao người Nhật lại sử dụng chiếu Tatami? là những thắc mắc của độc giả HomeAZ.vn khi tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về loại vật dụng nội thất độc đáo này.

  Chiếu tatami là gì? Vì sao người Nhật lại sử dụng chiếu Tatami? 

  Chiếu tatami là gì?

  Chiếu tatami là gì?

  Chiếu tatami là gì?

  Chiếu Tatami được làm ra từ thời cổ đại. Tên gọi Tatami có nguồn gốc từ động từ “tatamu", có nghĩa là “gấp”, “xếp", chỉ chung những vật dụng mỏng dùng để lót, trải ra trên mặt phẳng, có thể xếp lại được.

  Lõi của chiếu Tatami được làm từ rơm khô đan ép chặt với nhau thành nệm. Ngày nay, có khi người ta dùng sợi hóa học thay cho sợi rơm để tăng độ bền và độ cách nhiệt. Lớp ngoài nệm là chiếu cói bao bọc. Viền chiếu được bọc bằng vải dệt nổi vân hoặc vải trơn thường mang màu xanh lá cây.

  chieu tatami la gi 2

  Các tấm nệm sợi ép của chiếu tatami có khả năng đàn hồi và cách nhiệt tốt, thích hợp đi chân không, ngồi hay nằm trên đó. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là dễ tạo ra chỗ sinh sống cho các loài bọ, gián, chúng không chỉ làm người dùng khó chịu mà còn khiến các chất liệu làm chiếu bị phá hỏng. Ngoài ra, lớp chiếu cói bọc ngoài cũng nhanh bị hư hỏng do các tác động bên ngoài, cũng như nhanh bạc màu. Do đó, thường từ 3 đến 5 năm, lớp chiếu cói bên ngoài sẽ được thay mới. 

  Phòng được lát sàn bằng chiếu Tatami được gọi là phòng tatami. Phòng tatami có mặt sàn được tạo ra bằng cách xếp chặt các tấm chiếu hình chữ nhật có kích cỡ thống nhất lại với nhau. Mỗi tấm nệm (waratoko) này có kích cỡ chuẩn truyền thống là 910mm × 1820mm, dày 55mm.

  >> Xem thêm:

  Vì sao người Nhật lại sử dụng chiếu Tatami? 

  chieu tatami la gi 3

  Tatami hiện đại bắt đầu được sử dụng từ thời kỳ Heian (794 – 1185), khi những chiếc chiếu được gia tăng độ dày và được để cố định trên sàn, với công dụng chính là lót chỗ ngủ cho Thiên hoàng và các nhân vật quyền cao chức trọng.

  Từ sau cải cách Minh Trị đến nay, tuy chiếu Tatami đã dần vắng bóng trong các căn nhà theo lối Âu hiện đại nhưng những căn phòng lót chiếu Tatami (được gọi là Washitsu) vẫn được coi là phòng Nhật điển hình và việc sở hữu một phòng Washitsu trong nhà cũng vẫn luôn là niềm tự hào cho gia chủ.

  Thói quen sử dụng chiếu thay thế giường, ghế... trong sinh hoạt đã đồng hành cùng hàng trăm thế hệ người Nhật. Chiếu tốt cho sức khỏe của người trung niên và người già, bản thân Nhật lại là một đất nước có dân số già cao áp đảo do vậy người Nhật rất yêu thích việc dùng chiếu trong nhà. Việc nằm chiếu trên một mặt phẳng sẽ tốt hơn cho xương. Bên cạnh đó, việc ngủ ở sàn còn giúp giảm nguy cơ bị ngã với người già khi đang nằm trên giường và muốn di chuyển xuống đất.

  >> Xem thêm: Vì sao người Nhật thích ngủ dưới sàn mà không ngủ giường?

  Đảo quốc Nhật Bản cũng nằm trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất nhất châu Á. Từ đó, người Nhật hình thành tư duy ngủ trên chiếu hoặc phản thấp có thể nhanh chóng nhận ra sự xuất hiện của những trận động đất. Đây cũng là cách bảo vệ bản thân và mọi người trong gia đình an toàn và dễ nhất.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan