Tư vấn nội thất Phong thủy

Gương bát quái tiên thiên và hậu thiên trong phong thủy nhà ở

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Gương bát quái được sử dụng phổ biến trong phong thủy nhà ở, sử dụng gương bát quái phải đúng cách nếu không sẽ phản tác dụng. Vậy, cách sử dụng gương bát quái tiên thiên và hậu thiên đúng là như thế nào?

  Hình thức và các loại gương bát quái

  Gương bát quái là gương bằng kính hoặc bằng đồng… hình bát giác có 8 cạnh, mỗi cạnh vẽ một quẻ gồm đơn trong Kinh Dịch gồm 3 vạch chồng lên nhau. Càn có 3 vạch liền; Đoài có 1 vạch đứt ở trên, 2 vạch liền ở dưới; Ly có vạch đứt ở giữa, trên và dưới là 2 vạch liền; Chấn gồm 2 vạch đứt ở trên, 1 vạch liền ở dưới; Tốn có 2 vạch liền ở trên, 1 vạch đứt ở dưới; Khảm gồm 1 vạch liền ở giữa, trên dưới là 2 vạch đứt; Cấn có 1 vạch liền ở trên, 2 vạch đứt ở dưới và Khôn thì gồm 3 vạch đứt.

  guong-bat-quai-tien-thien-va-hau-thien-1

  Hình 8 quẻ đơn trong Kinh dịch: 1. Càn, 2. Đoài, 3. Ly, 4, Chấn, 5.Tốn, 6. Khảm, 7. Cấn, 8. Khôn 

  Chính giữa gương là hình tròn, trong đó là Thái cực giống như hình hai con các đen và trắng cuộn lấy nhau. Nếu hình tròn này phẳng, bằng với mặt cả chiếc gương thì gọi là gương bát quái phẳng, nếu là hình cầu lồi gọi là gương bát quái lồi và nếu là hình cầu lõm gọi là gương bát quái lõm. Có gương lại vẽ những hình thù khác, ví dụ như hình hổ phù và mỗi gương lại có công năng, cách sử dụng khác nhau.

  Gương bát quái phẳng gồm 2 loại: gương bát quái tiên thiên và gương bát quái hậu thiên

  Gương bát quái phẳng chia làm hai loại là Tiên thiên Bát quái và Hậu thiên Bát quái, khác nhau ở vị trí sắp xếp các quẻ. Gương Tiên thiên Bát quái sắp xếp các quẻ theo Phục Hy, khi treo hình quẻ Càn sẽ ở trên cùng và hình quẻ Khôn sẽ ở dưới cùng. Gương Hậu thiên Bát quái lại sắp xếp các quẻ theo Chu Văn Vương, khi treo thì hình quẻ Ly sẽ ở trên cùng và hình quẻ Khảm ở dưới cùng.

  guong-bat-quai-tien-thien-va-hau-thien-5

  Gương bát quái tiên thiên

  guong-bat-quai-tien-thien-va-hau-thien-4

  Gương bát quái hậu thiên

  Gương bát quái tiên thiên và hậu thiên sử dụng như thế nào là đúng cách?

  Gương bát quái tiên thiên và hậu thiên có nhiều công dụng, trong đó công dụng chính là hóa giải hướng nhà thất cách, phạm phong thủy. Chẳng hạn như, người Đông tứ mệnh nhưng hướng nhà lại  không hợp tuổi gia chủ ở Tây tứ trạch hoặc người Tây tứ mệnh mà hướng nhà thuộc Đông tứ trạch, đây là hướng nhà phạm vào các cung xấu Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại. Nếu không hóa giải sẽ làm cho gia chủ thất thoát tài lộc, ốm đau, thậm chí gặp những tai họa không lường trước được.  

  Muốn hóa giải cung xấu nói trên, cách hữu hiệu và đơn giản nhất là dùng gương bát quái tiên thiên. Cụ thể, nếu là người Tây tứ mệnh thì treo hình quẻ Càn lên trên, còn người Đông tứ mệnh thì treo hình quẻ Ly lên trên. Như vậy, khi du niên bát quái, phối quẻ Càn với mệnh quái của chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh và phối quẻ Ly với mệnh quái của chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh sẽ được một trong bốn cung tốt là Sinh khí, Thiên y, Diên niên hoặc Phục vị.

  Nếu treo ngược lại, người Tây tứ mệnh treo hình quẻ Ly lên trên và người Đông tứ mệnh treo hình quẻ Càn lên trên khi phối quẻ với mệnh quái chủ nhà sẽ rơi vào cung xấu như Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ, Họa hại.

  Đúng theo truyền thống thì chúng ta chỉ sử dụng gương bát quái tiên thiên chứ không bao giờ dùng gương bát quái hậu thiên, bởi mục đích sử dụng gương bát quái để hóa giải khí từ bên ngoài tác động vào nhà và không thể dùng gương bát quái hậu thiên để chế hóa tiên thiên khí. Gương bát quái hậu thiên chỉ được dùng trong một số trường hợp đặc biệt như nhà có hình dạng sát muốn chuyển hướng. Nếu muốn sử dụng gương bát quái hậu thiên, bạn nên hỏi ý kiến các chuyên gia phong thủy.

  Mua gương bát quái tiên thiên và hậu thiên hợp phong thủy ở đâu?

  Khi sản xuất gương bái quái tiên thiên, Vhome24 thường làm sẵn móc treo trên gương chia làm hai loại, loại có móc treo ở cạnh có quẻ Càn dùng cho người Tây tứ mệnh và loại có móc treo ở cạnh có quẻ Ly dùng cho người Đông tứ mệnh. Mua gương bát quái tại Vhome24, bạn chỉ cần nói mua dùng cho người Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh sẽ được tư vấn chiếc gương phù hợp.

  Vị trí treo gương bát quái tiên thiên và hậu thiên thường là trên cổng hoặc cửa chính ngôi nhà. Nếu là nhà nhiều tầng, bạn có thể treo gương bát quái ở tầng nào cũng được và chỉ cần treo một gương cho mỗi nhà là đủ chứ không nhất thiết phải treo ở tầng trệt, treo ở mỗi tầng một gương bởi phạm vi dòng khí xoáy của gương rất rộng đủ bao trùm ngôi nhà. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được treo gương bát quái trong nhà và phòng làm việc, vì nó có thể hút những dòng sát khí vào nhà hoặc tạo ra những dòng khí hỗn loạn rất nguy hiểm. 

  Xem thêm các bài viết về Gương bát quái:

  >> Gương bát quái để hóa giải hướng nhà xấu và cách kích hoạt

  >> Hướng dẫn tự khai quang điểm nhãn và treo gương bát quái

  >> Thủ tục treo gương bát quái? Gương bát quái mua ở đâu?

  >> Cách tháo gương bát quái đúng phong thủy

  Địa chỉ mua sản phẩm gương bát quái của hệ thống cửa hàng Vhome24

  Chi nhánh 1 tại Hà Nội:

  • 53 Hàng Thiếc, Q. Hoàn Kiếm, HN
  • 0243. 8260070 hoặc 0904.306.090

  Chi nhánh 2 tại Tp. HCM:

  • 666/30/26 đường 3/2, Phường 14, Q.10, Tp. HCM
  • 0902 302 966

  Chi nhánh 3 tại Tp. HCM:

  • 11 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Q.10, Tp. HCM
  • 0906 106 951 - 0902 302 966

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan