Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Gỗ tần bì là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ tần bì

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Gỗ tần bì nổi tiếng với những đường vân gỗ tinh tế và sắc nét, cuộn mình theo quỹ đạo elip đẹp mắt. Hãy cùng HomeAZ.vn đọc bài viết này để khám phá gỗ tần bì là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ tần bì.

  Mục lục | Hiện

  Hiện nay, nhiều gia đình ưa chuộng sản phẩm nội thất gỗ tần bì nhập khẩu và tìm mua nội thất gỗ tần bì vì mức giá bình dân, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Qua bài viết này, HomeAZ.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ tần bì là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ tần bì cũng như lý do tại sao các chuyên gia ngành gỗ lại khẳng định chất lượng gỗ tần bì tốt với giá bán phải chăng.

  Gỗ tần bì là gì, nguồn gốc gỗ tần bì

  Gỗ tần bì, hay gỗ ash là loại gỗ nhập khẩu được sản xuất từ cây tần bì. Cây tần bì còn có tên khoa học Fraxinus, là một loại cây gỗ thực vật thuộc họ ô liu, có hoa. Hiện nay, cây tần bì có hai loại phổ biến là tần bì trắng và tần bì đen.

  Cây tần bì trắng gọi là Fraxinus Americana được khai thác ở rừng phía Đông Bắc nước Mỹ. Đây cũng là loại tần bì phổ biến hơn so với cây tần bì đen Fraxinus Nigra. Màu gỗ tần bì đen thường tối hơn một chút, các vân gỗ gần nhau hơn và có màu nâu sẫm.

  Chiều cao cây tần bì trưởng thành có thể tới 20-30 m.

  Chiều cao cây tần bì trưởng thành có thể tới 20-30 m.

  Gỗ tần bì là gì, đặc điểm sinh thái của cây gỗ tần bì

  Cây tần bì là cây ưa sáng, sinh trưởng tốt nhất ở các nơi có khí hậu lục địa hoặc ôn hoà như các nước châu Âu, phía Bắc cận Bắc Cực và Bắc Mỹ, Canada. Loài cây này du nhập vào Colombia từ năm 1960 sau đó phát triển lan rộng sang một số nước châu Á như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên.

  Cây tần bì có thân gỗ lớn, đường kính thân cây có thể lên tới 80cm - 1m. Lá tần bì rụng theo mùa, tán rộng. Phiến lá hình bầu dục nhọn, gân lá đều và đối xứng nhau.

  BẠN THAM KHẢO

  Đặc điểm của gỗ tần bì

  Gỗ tần bì thuộc nhóm gỗ nào?

  Gỗ tần bì sinh trưởng rất ít, gần như không có tại Việt Nam nên nó không nằm trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, chất lượng của gỗ tần bì có thể so sánh với nhiều loại gỗ khác như gỗ sồi, gỗ xoan đào và gỗ óc chó.

  Trọng lượng trung bình của gỗ tần bì nằm trong khoảng 550-700kg/ m3. Tần bì trắng có trọng lượng 675kg/m3, tần bì đen nặng 550kg/ m3.

  Trọng lượng trung bình của gỗ tần bì nằm trong khoảng 550-700kg/ m3. Tần bì trắng có trọng lượng 675kg/m3, tần bì đen nặng 550kg/ m3.

  Màu và vân gỗ tần bì

  Gỗ tần bì có màu vàng trắng nhạt nên dễ nhầm lẫn với màu gỗ xoan đào và màu gỗ sồi trắng. Vân gỗ tần bì thường có dạng elip, bao gồm nhiều hình elip lớn nhỏ xếp đồng tâm với nhau.

  Vân gỗ tần bì có màu trắng nhạt.

  Vân gỗ tần bì có màu trắng nhạt.

  Đánh giá chất lượng gỗ tần bì

  • Gỗ tần bì dễ uốn cong bằng hơi nước, không bị nứt vỡ và chịu lực ở mức tốt;
  • Không có khả năng kháng sâu mọt, dát gỗ dễ bị mọt thông thường tấn công;
  • Bám ốc, bám đinh và dính keo tốt, có thể nhuộm màu và đánh bóng;
  • Gỗ tần bì dễ khô, ít bị biến dạng khi sấy.
  Gỗ tần bì được đánh giá có khả năng chịu lực tổng thể tốt.

  Gỗ tần bì được đánh giá có khả năng chịu lực tổng thể tốt.

  Gỗ tần bì là gì, phân biệt gỗ tần bì với một số loại gỗ khác

  HomeAZ.vn sẽ phân biệt gỗ tần bì với gỗ sồi và gỗ xoan đào, những loại gỗ được đánh giá có chất lượng tương đương.

  • Trọng lượng gỗ tần bì: 600-650kg/ m3;
  • Trọng lượng gỗ xoan đào: 650-780kg/ m3;
  • Trọng lượng gỗ sồi: 600-750kg/ m3.

  Phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi

  Ở Việt Nam, nhiều người nhầm gọi gỗ tần bì là gỗ sồi Nga nên bạn cần lưu ý, điểm khác biệt lớn nhất giữa gỗ sồi và gỗ tần bì là màu gỗ. Màu gỗ sồi tối hơn màu gỗ tần bì, vân gỗ sồi hình núi và tom gỗ sọc thẳng đều, trong khi đó vân gỗ tần bì hình elip với tom rộng hơn. Giá của nội thất gỗ sồi màu càng đỏ đậm thì càng cao hơn so với giá gỗ tần bì.

  Kệ gỗ tần bì treo tường 3 ngăn có dây treo - Kệ Decor.

  Kệ gỗ tần bì treo tường 3 ngăn có dây treo - Kệ Decor.

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MUA NỘI THẤT GỖ TẦN BÌ MỚI NHẤT 2019 TẠI: Kệ gỗ tần bì treo tường 3 ngăn có dây treo - Kệ Decor

  Phân biệt gỗ tần bì và gỗ xoan đào

  Gỗ xoan đào là loại gỗ nặng trung bình trong bảng nhóm gỗ, dễ sản xuất hơn gỗ tần bì vì khả năng chịu máy, độ bám dính, bám ốc và dính keo cao hơn. Vân gỗ xoan đào khi xẻ dọc có hình vân núi xếp chồng và không đồng đều, loại gỗ này cũng dễ nhuộm và đánh bóng như gỗ tần bì. Chúng đều dễ dàng sấy khô và ít khi bị biến dạng khi sấy.

  Kệ gỗ tần bì 100% tự nhiên treo tường - Kệ Decor.

  Kệ gỗ tần bì 100% tự nhiên treo tường - Kệ Decor.

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MUA NỘI THẤT GỖ TẦN BÌ MỚI NHẤT 2019 TẠI: Kệ gỗ tần bì 100% tự nhiên treo tường - Kệ Decor

  Ứng dụng của gỗ tần bì trong trang trí nội thất

  Gỗ tần bì được ứng dụng làm các sản phẩm đồ nội thất gia đình nhiều nhất là giường ngủ, tủ bếp, kệ và nhiều sản phẩm khác. Là gỗ “sạch” về mặt phong thuỷ nên gỗ tần bì cũng có thể đóng bàn thờ, sập. Sản phẩm nội thất gỗ tần bì có thể chịu mối mọt tốt, ít bị cong vênh ở nhiệt độ môi trương nên có thể bảo quản lâu, màu gỗ giữ được lâu.

  Kệ gỗ tần bì treo tường 1 ngăn có 3 đinh treo - Kệ Decor.

  Kệ gỗ tần bì treo tường 1 ngăn có 3 đinh treo - Kệ Decor.

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MUA NỘI THẤT GỖ TẦN BÌ MỚI NHẤT 2019 TẠI: Kệ gỗ tần bì treo tường 1 ngăn có 3 đinh treo - Kệ Decor

  Trên đây là những thông tin HomeAZ.vn giới thiệu cho các bạn về gỗ tần bì là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ tần bì. Nếu bạn thích màu gỗ và các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ nhập khẩu này, hãy liên hệ với các đơn vị nội thất uy tín để sở hữu chúng nhé!

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan