Tư vấn nội thất Thế giới nội thất

Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Người 'nghèo' sống trong biệt thự, người giàu sống trong căn hộ chung cư

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Vốn nổi danh là một đất nước gắn với phong tục kỳ quặc, những điều kỳ lạ ở Nhật Bản gần như chưa bao giờ khiến chúng ta thôi há hốc mồm.

  Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Người "nghèo" sống trong biệt thự, người giàu sống trong căn hộ chung cư

  Nếu như ở Việt Nam hay Trung Quốc, phần lớn chỉ những người giàu có mới có thể sở hữu biệt thự trong thành phố, còn tầng lớp trung lưu thường sống ở căn hộ chung cư, trừ những khu chung cư cao cấp thuộc khu đất vàng. Vậy mà ở Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại.

  Có thể bạn đã phát hiện ra điều này từ khi còn bé. Trong những bộ truyện tranh quen thuộc như Doraemon, Shin - Cậu bé bút chì,... gia đình Nobita và Shin đều thuộc tầng lớp bình dân. Thế nhưng họ vẫn sở hữu một căn biệt thự xinh xắn kèm vườn tược đầy đủ - ước mơ khá xa xỉ của một gia đình bình dân ở Việt Nam.

  Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Căn biệt thự truyền thống Nhật Bản xuất hiện trong truyện tranh thường là sự lựa chọn của người bình dân.

  Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Căn biệt thự truyền thống Nhật Bản xuất hiện trong truyện tranh thường là sự lựa chọn của người bình dân.

  Mới đầu, có thể bạn cho rằng, đó là do điều kiện sống của người dân Nhật cao hơn những nước khác. Cũng có thể là vậy, cho đến khi, bạn phát hiện ra, trong những bộ phim truyền hình Nhật Bản, nhiều luật sư, bác sĩ, nhà văn hay những người có thu nhập cao thường sống trong các tòa nhà chung cư, dường như hoàn toàn ngược lại với đất nước chúng ta. 

  Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Căn hộ chung cư lại là sự lựa chọn của những người có thu nhập cao.

  Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Căn hộ chung cư lại là sự lựa chọn của những người có thu nhập cao.

  Vì sao lại như vậy?

  Trên thực tế, những ngôi nhà phố biệt lập mà chúng ta thường thấy tại Nhật Bản được gọi là tòa nhà gia đình. Tuy cũng được coi là "biệt thự", nhưng những ngôi nhà ấy vẫn có nhiều điểm khác biệt so với các biệt thự sang trọng.

  Ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, đất đai thuộc sở hữu của nhà nước, chi phí đất đai chiếm tỉ lệ lớn trong chi phí nhà ở. Do vậy, chi phí xây dựng một căn biệt thự trên đất ở khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng trên một mảnh đất một chung cư nhiều căn hộ thì các căn hộ ấy sẽ được bán với giá rẻ hơn. Do đó, biệt thự thường có giá cao hơn các căn hộ.

  Tuy nhiên, ở Nhật Bản, đất lại thuộc sở hữu tư nhân. Bạn mua một ngôi nhà, đất là của bạn, bạn có quyền xây nhà theo cách bạn muốn. Nếu bạn mua được một mảnh đất giá rẻ, bạn có quyền xây ngôi nhà như biệt thự. Vì vậy ở Nhật Bản, tầng lớp bình dân có thể vay một khoản để xây nhà và sống trong mảnh đất của mình.

  Những ngôi nhà đơn lập tại Nhật Bản thường không gắn với các dịch vụ y tế xã hội, giá trị nhà cũng rẻ hơn.

  Những ngôi nhà đơn lập tại Nhật Bản thường không gắn với các dịch vụ y tế xã hội, giá trị nhà cũng rẻ hơn.

  Trong khi đó, các căn hộ chung cư lại sở hữu khá nhiều tiện ích hiện đại.

  Trong khi đó, các căn hộ chung cư lại sở hữu khá nhiều tiện ích hiện đại.

  Bên cạnh đó, thường thì giá trị của một ngôi nhà hay căn hộ còn phụ thuộc vào vị trí cũ hay mới, môi trường sống như thế nào, chẳng hạn như một biệt thự ngoại ô sẽ có giá khác với một tòa nhà ở trung tâm thành phố.

  Những ngôi nhà đơn lập của các nhân vật trong truyện tranh thường không được xây trong các khu vực trung tâm thành phố. Loại nhà này được xây theo kiểu truyền thống với cấu trúc gỗ tương đối cũ. Việc bảo vệ và bảo trì thường tốn nhiều tiền, diện tích cũng không lớn lắm và thường cách xa ga tàu điện ngầm. Những ngôi nhà ấy còn không phải trả các loại phí quản lý, phí an ninh, có thông gió và chiếu sáng tốt.

  Các căn hộ chung cư thường được xây dựng ở những vị trí đẹp.

  Các căn hộ chung cư thường được xây dựng ở những vị trí đẹp.

  Căn hộ chung cư tại Nhật có giá không hề rẻ. Một căn hộ ở Tokyo thường có giá cao hơn một căn nhà đơn lập. Ngay cả với cùng một vị trí và cùng một mức giá, diện tích căn hộ nhỏ hơn cũng có phí thuế cao hơn. Các căn hộ xuất hiện trong phim truyền hình thường thuộc khu cao cấp. Bạn có thể đứng cạnh cửa sổ để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố về đêm, chưa kể đến môi trường sống xung quanh rất tốt, có bệnh viện và cả trường học.

  Một lý do khác những người giàu Nhật Bản thường sống ở các căn hộ là vì có an ninh tốt, gần ga tàu điện ngầm, cơ sở vật chất xung quanh đã hoàn thiện, có các công ty quản lý chuyên nghiệp, hệ thống phòng chống thiên tai, chống động đất tốt hơn các ngôi nhà đơn lập. Cũng vì những lý do trên, một căn hộ phải trả phí quản lý, phí đỗ xe và các chi phí khác, vì vậy, những gia đình bình dân khó lòng đáp ứng nổi giữa thành phố đắt đỏ. 

  > Xem thêm: 5 mẫu căn hộ nhỏ lý tưởng cho những gia đình thiếu không gian

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan