Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Chất Formaldehyde trong nội thất có phải "sát thủ" gây ung thư?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Chất Formaldehyde trong nội thất hiện nay đang bị giới chuyên môn nghi ngờ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư máu gia tăng ở trẻ em Trung Quốc.

  Báo động: Hơn 70% các bệnh nhân ung thư đến từ những ngôi nhà mới được cải tạo ở Tứ Xuyên (Trung Quốc)

  Tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, Khoa Ung thư trẻ em cứ trong một phòng điều trị lại có từ hai đến ba đứa trẻ. Khoa đang điều trị cho 40 em nhỏ, trong số đó 90% mắc bệnh bạch cầu hoặc ung thư máu. Nhiều em ở đây đã rụng hết tóc do hóa trị liệu.

  Trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Phó trưởng khoa nhi Zhou Chenyan giải thích, quá trình điều trị cả hai căn bệnh này về cơ bản là giống nhau, dẫn đến căn bệnh của các em mặc dù có sự kết hợp của nhiều yếu tố nhưng giới chuyên môn đã xác định được nguyên nhân chính chắc chắn là việc xây dựng, cải tạo nhà ở.

  Hơn 70% các bệnh nhân ung thư đến từ những ngôi nhà mới được cải tạo ở Tứ Xuyên. Bác sĩ Zhou tin rằng, các hóa chất được sử dụng trong vật liệu xây dựng và trang trí nội thất là yếu tố hàng đầu gây ra bệnh bạch cầu với các bệnh nhân ở đây.

  Cụ thể hơn, nữ bác sĩ chỉ ra một loại hóa chất thường được sử dụng trong các vật liệu để cải tạo nhà cửa – đó là Formaldehyde.

  Gao Yukang (trái) cùng con gái Gao Zhaoruoyi (phải) tại Bệnh viện Nhân dân Tứ Xuyên, được chẩn đoán bị ung thư máu vào năm 2017. Ảnh: SCMP

  Gao Yukang (trái) cùng con gái Gao Zhaoruoyi (phải) tại Bệnh viện Nhân dân Tứ Xuyên, được chẩn đoán bị ung thư máu vào năm 2017. Ảnh: SCMP

  Chất Formaldehyde trong nội thất là chất gì?

  Formaldehyde là một hóa chất không màu, có mùi ga rất nồng được sử dụng làm keo, nhựa dẻo cho gỗ ép và những vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay. Chất Formaldehyde còn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm hoá chất, vải chống nhăn (permanent press fabrics), chất trán giấy (paper product coating), và nhiều loại ván ép (MDF, HDF…). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Formaldehyde là một chất gây ung thư và có liên quan đến các dạng ung thư máu khác nhau.

  Chữ “formaldehyde” cho biết đây là một hỗn chất được kết hợp bởi nhiều thành phần khác nhau như formaldehyde, nước, và chất cồn; còn từ “formalin” dùng để chỉ kết quả bão hoà của chất formaldehyde khi hoà tan trong nước với sự kết hợp với một tác nhân khác thường là methanol, bổ sung thêm để điều hoà dung dịch. Formalin thường có khoảng 37% formaldehyde tính theo cân lượng (hoặc 40% dung lượng) và từ 6-13% methanol tính theo dung lượng khi ở trong nước. Các thành phần cấu tạo của Formaldehyde khiến cho formalin có khả năng khử trùng.

  Trong thực tiễn thì Formaldehyde còn được dùng làm thuốc bảo quản sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhà xác. Chất này cũng rất phổ biến trong công nghiệp thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng.

  Gỗ ván ép còn gọi là ván sợi sử dụng nhiều trong chế tạo đồ nội thất, được cho là có thành phần Formaldehyde.

  Gỗ ván ép còn gọi là ván sợi sử dụng nhiều trong chế tạo đồ nội thất, được cho là có thành phần Formaldehyde.

  Chất Formaldehyde trong nội thất ứng dụng như thế nào?

  Tại Trung Quốc, các quy định về chất lượng không khí trong nhà ở giới hạn nồng độ Formaldehyde ở mức 0,1 miligam/m3. Thế nhưng, quy định này thường bị bỏ qua khi cải tạo nhà ở và trước khi hóa chất độc hại bay hết thì các chủ nhà đã quay trở lại nhà ở của họ.

  Một trong những bậc phụ huynh có con nằm ở khoa là Liu Wei, một cựu đầu bếp người tỉnh Tứ Xuyên, có con trai tên Xuntao bị bệnh từ năm 2012. Hồi đó cậu bé mới gần 2 tuổi, cháu bị sốt và có các triệu chứng cảm lạnh nặng.

  Liu Wei ôm con trai Liu Xuntao tại Khoa Ung thư trẻ em, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

  Liu Wei ôm con trai Liu Xuntao tại Khoa Ung thư trẻ em, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

  Gao Yukang, 47 tuổi, làm nghề nông ở tỉnh Tứ Xuyên trước khi con gái ông được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào năm 2017. Bốn năm trước, gia đình Gao đã chi 500.000 nhân dân tệ để xây một ngôi nhà mới trong làng và chuyển đến ở một tuần sau khi hoàn thành. Trong vòng hai năm, cô con gái Zhaoruoyi của ông bắt đầu bị đau đầu và ho, rồi cuối cùng mất cảm giác ngon miệng. Gao cho rằng hóa chất Formaldehyd trong các vật liệu xây dựng và nội thất nhà đã khiến con gái ông lâm bệnh.

  Hóa chất formaldehyd được sử dụng ở hầu khắp các hoạt động xây dựng, cải tạo nhà ở hiện nay. Trong một vụ án gây xôn xao dư luận vào năm 2018, một người phụ nữ đã kiện công ty kinh doanh ứng dụng cho thuê nhà Ziroom ra tòa vì cái chết của chồng cô. Nguyên đơn họ Wang cho rằng căn hộ ở Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc, nơi họ thuê thông qua ứng dụng Ziroom, có nồng độ formaldehyd cao trong sơn tường và điều này khiến chồng cô mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Ông đã chết ba tháng sau khi chuyển vào căn hộ.

  Bác sĩ Zhou Chenyan là Phó trưởng khoa Nhi bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

  Bác sĩ Zhou Chenyan là Phó trưởng khoa Nhi bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

  Chất Formaldehyde trong nội thất bị cấm ra sao?

  Năm 2004, Formaldehyde được Trung tâm Quốc tế nghiên cứu về ung thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư). 

  Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu tiện ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái. 30ml là liều lượng có thể gây ra chết người.

  Giới hạn vẫn còn an toàn cho con người trong không khí là ít hơn 2 ppm. Thí nghiệm trên chuột cho thấy chuột sống trong môi trường Formaldehyde với nồng độ 6-15 ppm dẫn đến bị ung thư mô. Các nghiên cứu cũng cho thấy Formaldehyde có thể gây ra các vấn đề với gan, tụy và phổi. Hàm lượng Formaldehyde cao có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong khi nó chuyển hoá thành axít formic làm tăng axít trong máu, gây thở nhanh và thở gấp, bị hạ nhiệt, hôn mê.

  Mức độ độc của Formaldehyde tăng dần ở nhiệt độ cao; tuy nhiên khi ở nhiệt độ thấp, khí này có thể chuyển thành Paraforomaldehyde – một loại hoá chất rất độc.

  Một công nhân cải tạo căn hộ ở Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.  Ảnh: Shutterstock

  Một công nhân cải tạo căn hộ ở Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.  Ảnh: Shutterstock

  Tin tốt là với phương pháp điều trị đúng đắn, 70% trẻ em mắc bệnh bạch cầu sẽ hồi phục hoàn toàn. Anh Liu hy vọng con trai mình sẽ nằm trong trường hợp này: Xuntao đã được ghép tủy xương và được xuất viện về nhà hồi tháng 10 vừa qua.

  Tuy nhiên, tại các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ, tỷ lệ hồi phục thành công là 95%. Ở Trung Quốc, tỷ lệ tái phát và tử vong do các biến chứng khác nhau của bệnh bạch cầu là 30%, bác sĩ Zhou cho biết. Bệnh được coi là chữa khỏi nếu bệnh nhân không tái phát trong vòng 5 năm sau khi ngừng thuốc.

  >>> Xem thêm: Nội thất cho sức khỏe, xu hướng triển lãm quốc tế Vietbuild 2019

  Chất Formaldehyde trong nội thất Việt Nam

  Ở Việt Nam, bên cạnh các nội thất gỗ tự nhiên thì sản phẩm từ gỗ công nghiệp chỉ có một số ít đạt chuẩn. Để sản xuất một mét khối ván MDF hay HDF, các nhà máy thường sử dụng khoảng 150kg keo trộn. Tùy từng loại keo và tùy loại ván mà hàm lượng Formaldehyde trong sản phẩm cao hay thấp, nhưng đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  Hợp chất Formaldehyde trong keo có khả năng phóng thích trong không khí nên có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, Formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của Formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư. Điều đáng nói là cơ thể người không có cơ chế đào thải Formaldehyde.

  Chủ nhà không nên chạy theo mẫu mã hay giá rẻ mà hãy chọn hàng của những doanh nghiệp xuất khẩu có công bố cụ thể các chỉ tiêu độc hại. Với đồ dùng cho trẻ em, phụ huynh nên đầu tư sắm các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên hoặc ván chất lượng cao của các nhà sản xuất uy tín.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan