Tư vấn nội thất Thế giới nội thất

05 loại vật liệu lợp mái cách nhiệt chống nóng cực hiệu quả

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Vật liệu lợp mái có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc, nhưng việc chọn một loại mái cho ngôi nhà của bạn không chỉ là phong cách mà còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

  Tại sao phải chống nóng cho nhà ở?

  Trước thực trạng Trái Đất ngày càng nóng lên và thay đổi khí hậu môi trường đột ngột, chưa kể dân cư ở các thành phố lớn, khu đô thị ngày càng gia tăng với mật độ dày đặc thì việc chống nóng cho nhà ở của bạn là điều vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu từng vùng miền mà sẽ có những cách chống nóng khác nhau.

  Empty

  Đối với những ngôi nhà ở vùng nhiệt đới thì chống nóng quanh năm còn những ngôi nhà vùng ôn đới thì sẽ chống nóng vào mùa hè.

  Vật liệu lợp mái cách nhiệt có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc, nhưng việc chọn một loại mái phù hợp cho ngôi nhà của bạn không chỉ là về hình thức mà còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện, yếu tố môi trường. Vật liệu lợp mái tốt nhất là loại phù hợp với vị trí địa lý và khí hậu nơi bạn sinh sống. 

  Những yếu tố thời tiết khắc nghiệt như mưa bão gây xói mòn, ánh nắng mặt trời và sức nóng gay gắt liên tục chiếu rọi có thể gây thiệt hại cho mái nhà của bạn, khiến chúng bị nứt vỡ và xuống cấp theo thời gian. Điều này dẫn đến việc sẽ có nhiều nhiệt năng tràn vào và làm cho ngôi nhà của bạn trở nên nóng hơn. 

  Dưới đây là một số loại vật liệu lợp mái phổ biến nhất cho những ngôi nhà vùng nhiệt đới.

  05 loại vật liệu lợp mái cách nhiệt chống nóng hiệu quả

  Gạch Terra

  Empty

  Gạch Terra là loại gạch làm bằng đất nung, một vật liệu truyền thống được sử dụng ở Việt Nam, cũng như các khu vực khác trên thế giới. Những viên gạch này rất phổ biến ở tất cả các vùng có khí hậu nóng. Kết cấu đường cong của loại gạch này cho phép không khí lưu thông tốt, giữ cho nội thất ngôi nhà luôn mát mẻ. Ngói lợp bằng đất nung cũng rất bền đối với khí hậu nóng. Tuy nhiên chi phí cho loại vật liệu lợp mái này khá đắt đỏ. Trọng lượng của chúng cũng rất nặng, phải rất cẩn thận khi thi công.

  05-loai-vat-lieu-lop-mai-cach-nhiet-chong-nong-cuc-hieu-qua-homeaz2

  Bê tông là phương án thay thế khả thi với mức giá thành dễ chịu hơn loại gạch đất nung. Mái nhà bằng bê tông có thể được thực hiện bằng các tấm hoặc với đúc thành gạch có hình dạng chữ S giống như ngói đất nung. Vật liệu lợp mái này có thêm một số lợi ích như chống gió nhiều hơn và hấp thụ ít nước hơn.

  Ngày nay những viên gạch bê tông đã có sẵn trên thị trường với nhiều màu sắc khác nhau. Bê tông tấm tuy xét về trọng lượng cũng rất nặng, nhưng do  tính chất đặc của loại nguyên liệu này nên dưới ánh mặt trời chiếu rọi liên tục, mái bê tông giúp cản nhiệt tốt hơn, do đó sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn mát mẻ.

  Empty
  Mái nhà "xanh"
  Empty

  Trông thì có vẻ kỳ lạ nhưng mái nhà "xanh" đang trở nên thịnh hành khi mối quan tâm đối với môi trường phát triển. Vật liệu lợp mái này không những có ích cho gia chủ mà còn thân thiện với môi trường.

  Loại mái này bao gồm một lớp trồng trên nền màng chống thấm trên đỉnh nhà. Cây xanh điều chỉnh sự truyền nhiệt, giữ sự mát mẻ cho ngôi nhà. Ở các khu vực thành thị, một mái nhà màu xanh lá cây có thể giúp giảm bớt nhiệt độ đáng kể vào mùa hè và cải thiện chất lượng không khí của người dân sống ở các khu vực thành phố.

  Mái kim loại

  Bạn có thể không nghĩ rằng mái kim loại sẽ là một lựa chọn tốt cho những ngôi nhà ở vùng khí hậu ấm áp, nhưng chúng rất phổ biến ở một số khu vực nhất định. Trên thực tế, ở vùng khí hậu nóng, một mái kim loại tạo ra không khí quan trọng giữa sàn và mái, tạo thành một rào cản nhiệt giống như gạch đất nung. Đệm không khí này có thể cắt giảm 20% chi phí làm mát cho ngôi nhà của bạn.

  Tấm lợp kim loại là một lựa chọn rất bền vững vì phần lớn chúng được sản xuất bằng vật liệu tái chế. Chi phí của mái kim loại không khác nhiều so với mái lợp tôn.

  Mái tre
  Empty

  Ngày nay tre đã dần trở nên phổ biến như một vật liệu để xây dựng và được sử dụng để làm mái lợp cho những thiết kế hiện đại. Tre thường được sử dụng trong các ngôi nhà thiết kế theo phong cách nhiệt đới hơn là một loại công cụ hỗ trợ cho các ngôi nhà lợp mái tranh.

  Tre có đặc tính phát triển nhanh, do đó đây là một lựa chọn rất bền vững để sử dụng cho mái lợp. Nó có khả năng tái tạo và có tất cả các tính năng phù hợp cho việc làm mái nhà. Hơn thế nữa đây còn là một loại vật liệu nhẹ và mỏng, có khả năng chống nước tốt nên tre cực kỳ phù hợp cho các ngôi nhà ở vùng khí hậu nóng.

  Mái rơm
  Empty

  Những ngôi nhà mang phong cách nhiệt đới là nơi dễ tìm thấy mái rơm nhất. Rơm rạ là một vật liệu cách nhiệt tự nhiên. Chúng có khả năng chống lại cái lạnh vào mùa đông và cái nóng vào mùa hè. Nếu một mái tranh được lắp đặt và bảo trì đúng cách, nó có thể cung cấp tới 20 năm sử dụng lâu bền.

  Vật liệu lợp thân thiện với môi trường có thể khó khăn hơn khi tìm nguồn, nhưng thiết kế cuối cùng có thể được định hình thành các thiết kế tự nhiên, nhấp nhô khác hẳn với mái nhà góc cạnh điển hình.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan