Tư vấn nội thất Tư vấn sản phẩm

Tường xây bằng gạch không nung bị nứt - Nguyên nhân và giải pháp

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Gạch không nung là loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Song loại gạch này vẫn có những nhược điểm khiến các nhà thầu e dè khi quyết định sử dụng.

  Gạch không nung là một loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

  Gạch không nung (hay gạch block, gạch bê tông) là một loại gạch có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt, phòng hoả, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn các loại gạch nung thông thường. Lựa chọn gạch không nung trong xây dựng giúp giảm thiểu được kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm vữa xây, giá thành hạ.

  tuong-xay-bang-gach-khong-nung-bi-nut-nguyen-nhan-giai-phap-homeaz-0

  Độ bền, độ rắn của những viên gạch không nung tốt hơn gạch đất sét nung đỏ và đã được kiểm chứng ở tất cả các nước trên thế giới: Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,...

  Gạch không nung không dùng nhiên liệu như than, củi.. để đốt. Vì thế sản xuất gạch không nung giúp tiết kiệm nhiên liệu năng lượng, và không thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tường làm bằng gạch không nung bị nứt 

  Chất lượng gạch không đạt tiêu chuẩn

  Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng tường gạch không nung bị nứt chính là vật liệu không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cần có. Khi chọn mua gạch không nung bạn cần tìm đến những cơ sở sản xuất uy tín để tránh "tiền mất tật mang". Do đó, cần kiểm tra viên gạch cẩn thận trước khi mua và tìm đến các cơ sở uy tín

  Kỹ thuật xây dựng không đúng hoặc không phù hợp

  Trong thực tế, tình trạng nứt tường có thể xảy ra với bất kỳ vật liệu nào chứ không phải chỉ riêng gạch không nung. Nhất là khi kỹ thuật xây dựng không chuẩn hoặc không phù hợp với loại vật liệu đó.

  tuong-xay-bang-gach-khong-nung-bi-nut-nguyen-nhan-giai-phap-homeaz-4

  Kỹ thuật xây dựng là một trong những yếu tố then chốt dẫn đến sự bền vững của một công trình

  Một số nguyên nhân dẫn đến việc tường gạch không nung bị nứt do lỗi kỹ thuật:

  - Vữa không phù hợp

  - Áp dụng kỹ thuật xây dựng cũ mà không biết rằng vật liệu này có tính chất khác với gạch nung, từ đó gây nên sự cố nứt tường.

  - Nền móng không chắc

  Do yếu tố thời tiết, môi trường

  Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên thì việc tường xây bằng gạch không nung còn có thể do khí hậu Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều. Mà theo một số chuyên gia cho biết: gạch không nung có chỉ số giãn nở do nhiệt cao hơn gạch nung, nên dễ bị nứt hơn…

  tuong-xay-bang-gach-khong-nung-bi-nut-nguyen-nhan-giai-phap-homeaz-5

  Thời tiết cũng là yếu tố khiến tường nhanh bị nứt

  Biện pháp xử lý, khắc phục tường gạch không nung bị nứt như thế nào?

  Nứt do vữa

  Để xử lý nguyên nhân nứt do vữa đó là đục lớp vữa ra và trát lại, sau đó sơn lại màu tương đồng với các khu vực tường cũ là được.

  Nứt do kết cấu hoặc kỹ thuật thi công

  Xử lý bằng cách dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch; phụ vữa loại làm đông cứng nhanh và trát lại bằng vữa thông thường.

  tuong-xay-bang-gach-khong-nung-bi-nut-nguyen-nhan-giai-phap-homeaz-7

  Có thể trát và sơn lại tường nếu vết nứt do vữa

  Nứt do gạch

  Nguyên nhân tường nứt do gạch thì hướng xử lý sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi người có chuyên môn thực hiện. Bạn cần phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của vết nứt để kịp thời xử lý.

  tuong-xay-bang-gach-khong-nung-bi-nut-nguyen-nhan-giai-phap-homeaz-6

  Hãy đảm bảo xây đúng kỹ thuật ngay từ đầu để tránh sự cố tường nứt

  tuong-xay-bang-gach-khong-nung-bi-nut-nguyen-nhan-giai-phap-homeaz-2

  Thực tế, gạch không nung là vật liệu sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, là thân thiện với môi trường, hạn chế khí CO2 và hiệu ứng nhà kính. Trên thế giới, gạch không nung được sử dụng rất phổ biến. Tuy chúng vẫn còn những nhược điểm nhưng không nên vì thế mà bạn bỏ lỡ loại vật liệu này. Hãy nghiên cứu, tìm hiểu và nắm rõ nhược điểm, đưa ra những hướng khắc phục và phát huy ưu điểm của loại vật liệu xanh này.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan