Tư vấn nội thất Phong thủy

Tên gắn với số phận - sự thật hay mê tín?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Tính Danh Học là một môn khoa học lâu đời được lưu truyền rộng rãi tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,... Tính Danh Học cho rằng cái tên gắn liền với số phận, có thể quyết định tài vận, số mệnh của đời người. Vậy điều này liệu có đúng?

  Tính Danh Học là gì? - Môn khoa học cho rằng "tên gắn với số phận"

  Tính Danh Học là một môn khoa học lâu đời được nghiên cứu phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam… Muốn vận dụng Tính Danh Học, điều kiện tiên quyết là phải có cái nhìn đúng đắn và sự tin tưởng nhất định về Bát Tự Học (môn khoa học tìm hiểu về số phận con người thông qua giờ, ngày, tháng, năm sinh). Bát Tự Học chủ yếu nghiên cứu về số phận tiên thiên (hiểu nôm na là số phận trời ban, là yếu tố bẩm sinh), còn Tính Danh Học là một trong những phương pháp nhằm thay đổi những yếu tố không tốt của số phận tiên thiên, tạo ra một số phận hậu thiên tốt đẹp. Từ góc độ này, chúng ta có thể thấy những yếu tố trong xã hội hiện đại như môi trường sống, môi trường giáo dục… đều có tác động ít nhiều đến số phận con người. Các quyết định của mỗi cá nhân hoặc quyết định của ai đó nhằm vào một cá nhân thực tế đều có tác động nhất định đến số phận, nhưng đa phần vì chúng ta không xét đến nên chủ quan cho rằng số phận là do bản thân mình lựa chọn. Như vậy có thể luận rằng, cái tên của mỗi cá nhân cũng là một dạng phong thủy, có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Tên gắn với số phận - Đặt tên như thế nào có thể ảnh hưởng nhất định tới số phận của một đứa bé

  Tên gắn với số phận - Đặt tên như thế nào có thể ảnh hưởng nhất định tới số phận của một đứa bé

  Tuy nhiên, liệu một cái tên đẹp, thậm chí không đụng hàng có thể tạo nên số phận tốt đẹp hay đem lại may mắn cho danh chủ hay không, còn phải xét đến bối cảnh của người đó. Theo quan điểm của Tính Danh Học, một cái tên được gọi là đẹp phải có nội hàm đẹp, chứ không đơn thuần chỉ là cái tên mang ý nghĩa đẹp. Nội hàm đẹp ở đây là cái tên đó phù hợp về mặt phong thủy, ngũ hành, con giáp, ngày tháng năm sinh… của danh chủ, có tác dụng bổ sung, cải thiện những khiếm khuyết trong Bát tự tiên thiên, hoặc có thể ức chế, làm giảm thiểu những khả năng xấu phát sinh trong cuộc đời. Cái tên mang ý nghĩa đẹp chỉ là cái vỏ bề ngoài, là một bộ phận cấu thành của Tính Danh Học mà thôi. Chính vì thế, một cái tên có ý nghĩa tốt đẹp như Nhân Từ, Ái Nhân, Thái Bình… mà nội hàm không đẹp thì số phận chưa chắc đã tốt đẹp và may mắn. 

  Ảnh hưởng của tên đẹp và tên xấu - Thay tên liệu có đổi vận?

  Rất nhiều bậc cha mẹ, vì trình độ giáo dục có hạn hoặc một lý do nào đó mà đã tùy tiện đặt cho con một cái tên mang ý nghĩa xấu hoặc thậm chí là khiếm nhã. Những cái tên kiểu này thường được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội như một câu chuyện cười (chẳng hạn như Hồ Hận Tình Đời, Mai Phạt Sáu Ngàn Rưởi, Phạm Thị Lâu Ra, Lê Thị Ly Tan,...). Việc đặt tên như vậy sẽ khiến cho đứa trẻ khi đi học, giao tiếp xã hội luôn rơi vào tình trạng bị chế giễu, mang tâm lý mặc cảm, tự ti. Tình trạng đó diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập, khả năng giao tiếp, mức độ thành công của đứa trẻ trong hiện tại và tương lai. Với mức ảnh hưởng này, xét về góc độ nào đó thì cái tên tương đương như việc đặt một công cụ phong thủy xấu, gây ra ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

  Tên gắn với số phận - Ví dụ về một cái tên dở khóc dở cười

  Tên gắn với số phận - Ví dụ về một cái tên dở khóc dở cười

  Ngược lại, không ít người đã đổi vận nhờ tự đặt cho bản thân một bút danh, nghệ danh đẹp. Những cái tên này đa phần được danh chủ chủ động đổi và gắn liền với thành công trong sự nghiệp của mình. Ví dụ, chúng ta đều biết đến các nhà văn, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng của Việt Nam thông qua chính cái bút danh hay nghệ danh của họ, chẳng hạn như thi sĩ Tản Đà, nhà thơ Tố Hữu, nhà văn Hồ Biểu Chánh, nhà văn Thạch Lam, nhà văn - nhà thơ Thế Lữ, diễn viên Lý Nhã Kỳ, ca sĩ Ngô Kiến Huy, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Phương Thanh… Thực tế những cái tên này đều không phải tên khai sinh của họ mà nếu không bỏ công tìm hiểu, có lẽ sẽ chẳng ai biết. Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng, họ có thành công hay không không phụ thuộc hoàn toàn vào cái nghệ danh mà còn phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như may mắn và tài năng của bản thân.

  Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng Con người), cái tên không quyết định một người sẽ có tương lai như thế nào. Số mạng của một con người không phụ thuộc vào cái tên, mà cái Tâm và Tài mới quyết định. Nếu mang một cái tên đẹp, hay mạnh mẽ mà không được học hành, giáo dục tử tế thì vẫn gây hậu quả khó lường, thậm chí trở thành bi kịch.

  Nhiều chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, người ta đặt tên cho con thường vận theo ngũ hành để "bổ sung" khuyết thiếu. Tuy nhiên, tên người không làm thay đổi hoàn toàn số mệnh, mà chỉ có thể làm giảm, hoặc tăng, hoặc bù cái thiếu. Nôm na có thể hiểu rằng tên người như gia vị trong món ăn có thể hỗ trợ làm giảm hoặc tăng những gì khiếm khuyết, chứ không thể thay đổi hoàn toàn cục diện.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan