Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Những vai trò quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc, để góp phần tạo nên một không gian sống thẩm mỹ và sinh động.

  Vai trò quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

  “Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay, các công trình kiến trúc – nội thất ngày càng được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng” - Theo ThS. KTS Nguyễn Việt Khoa ((Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2016)

  Trong những không gian trưng bày như bảo tàng hoặc thư viện, ánh sáng tự nhiên được ưu tiên lấy từ trên mái theo phương thẳng đứng. Ở đây, ô lấy sáng tự nhiên được sử dụng đồng thời là nguồn sáng nhân tạo với hệ kính tán xạ ánh sáng.

  Trong những không gian trưng bày như bảo tàng hoặc thư viện, ánh sáng tự nhiên được ưu tiên lấy từ trên mái theo phương thẳng đứng. Ở đây, ô lấy sáng tự nhiên được sử dụng đồng thời là nguồn sáng nhân tạo với hệ kính tán xạ ánh sáng.

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất - ánh sáng tự nhiên

  Cũng giống như trong các công trình kiến trúc, ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

  Để tạo ra sự tương tác giữa không gian nội thất và môi trường bên ngoài, ánh sáng tự nhiên đóng vai trò chính, là yếu tố then chốt vô cùng quan trọng. Những nguồn ánh sáng tự nhiên khác nhau, tới từ các phương hướng khác nhau giúp cho các không gian nội thất trở nên sinh động hơn. Những không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn tràn đầy sức sống.

  Mỗi loại ánh sáng tự nhiên khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày sẽ có những đặc điểm và tác động nhất định đến tâm lý của con người, đặc biệt là khi chúng soi chiếu vào các không gian nội thất. Do đó khi thiết kế các nguồn sáng tự nhiên cho một không gian nội thất bất kỳ cần quan trọng đến bố cục và sự sắp đặt nội thất, chú ý đến việc lựa chọn vật liệu nội thất phù hợp với không gian đó....

  Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò to lớn trong thiết kế nội thất

  Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò to lớn trong thiết kế nội thất

  Bàn trà tròn mặt kính - Thảm Lodos mã 06618

  Trong một không gian nội thất, chất lượng của ánh sáng tự nhiên mà ngôi nhà nhận được là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các kiến trúc sư, các chuyên gia thiết kế phân chia vị trí của từng khu chức năng của ngôi nhà đó. Nếu muốn khiến cho không gian trở nên ấm cúng và dễ chịu hơn, thì cần sử dụng tập trung nhiều ánh sáng tự nhiên ở khu vực đó. Tuy nhiên những nơi như bếp nấu thì không nên để quá nhiều ánh sáng tự nhiên.

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng ngủ sẽ giúp cho gia chủ quyết định được vị trí đặt giường và các món đồ nội thất khác. Ví dụ như hướng và vị trí cửa sổ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ không gian sắp xếp trong căn phòng. Ánh sáng tự nhiên khi đó góp phần là một nhân tố quan trọng trong toàn bộ việc thiết kế nên kết cấu của căn phòng ngủ.

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng góp phần liên quan mạnh mẽ, ánh sáng tự nhiên tác động trực tiếp tới năng suất làm việc của mọi người. Nếu như không có điều kiện thiết kế các nguồn sáng tự nhiên, có thể thay thế bằng ánh sáng nhân tạo với tính chất như ánh sáng mặt trời.

  Trong các khu trưng bày, không gian triển lãm, bảo tàng, ánh sáng tự nhiên thường ưu tiên được lấy từ trên mái xuống thông qua giếng trời, và các khoảng thông tầng theo phương thẳng đứng. Việc này nhằm hạn chế sự đổ bóng trong quá trình thu sáng vào không gian, ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ, và thậm chí những ánh sáng tự nhiên khi va đập còn khiến hư hại các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở bên trong. Ví dụ phòng trưng bày tranh với nhiều ánh sáng tự nhiên xuyên qua mà không qua lọc tia UV là hoàn toàn không tốt cho những tác phẩm nghệ thuật.

  Trong các không gian nội thất nhà ở, khe sáng từ các loại đèn âm trần tạo ra ánh sáng gián tiếp êm dịu, kết hợp cùng đèn downlight tạo ra ánh sáng tập trung

  Trong các không gian nội thất nhà ở, khe sáng từ các loại đèn âm trần tạo ra ánh sáng gián tiếp êm dịu, kết hợp cùng đèn downlight tạo ra ánh sáng tập trung

  Sofa thư giãn Cincinnati - Bàn trà noguchi

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất - ánh sáng nhân tạo

  Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và yêu cầu về thiết kế nội thất ngày càng cao của con người, ánh sáng nhân tạo được nghiên cứu và thiết kế kỹ càng hơn, đa dạng hơn. Đi kèm với ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất chính là: thẩm mỹ, sáng tạo, thông minh...

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất cùng với các yếu tố như màu sắc, sự phân bố, cường độ chiếu sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ cho toàn bộ không gian. Có màu sắc thì mới có ánh sáng. Do đó những vật liệu trong một không gian nội thất cũng cần được các nhà thiết kế cần chú trọng và quan tâm.

  Trong bất kỳ một không gian nào, vào những thời điểm mà không có ánh sáng tự nhiên thì màu của ánh sáng nhân tạo chi phối toàn bộ màu sắc của căn phòng, từ sàn, tường, trần nhà cho tới các món đồ nội thất. Khi đó ý đồ thiết kế chiếu sáng của nhà thiết kế sẽ được thể hiện rõ nhất: ánh sáng trải đều hay là ánh sáng nhấn, ánh sáng nhân tạo lúc này giúp cho các độ sâu trong không gian nội thất được phân biệt rất rõ ràng và khác nhau

  Nguồn sáng từ đèn trần và đèn cây được phối hợp bố trí hợp lý cung cấp lượng ánh sáng đủ mà vẫn êm dịu

  Nguồn sáng từ đèn trần và đèn cây được phối hợp bố trí hợp lý cung cấp lượng ánh sáng đủ mà vẫn êm dịu

  Giường ngủ cao cấp 1.8M Mango - Đôn sofa Lucerne

  Ánh sáng trong thiết kế nội thất - phân loại các kiểu chiếu sáng

  - Theo tính chất:

  • Trực tiếp: cung cấp ánh sáng trực tiếp cho nếu không biết cách vận dụng khéo léo sẽ dễ làm cho không gian bị buồn chán, đơn điệu
  • Gián tiếp:  giúp tạo sự êm dịu, lãng mạn cho không gian.

  - Theo mục đích:

  • Mục đích chiếu sáng chung: chiếu sáng theo vùng, theo điểm
  • Mục đích chiếu sáng tập trung: kiểu chiếu sáng tạo ra những điểm nhấn, qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian nội thất.
  • Mục đích chiếu sáng trang trí: làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất, tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý. Kiểu chiếu sáng này không có nhiều giá trị về công năng.

  Kết

  Với những tính chất và mục đích trong việc thiết kế hệ thống chiếu sáng kể trên, việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng. Ánh sáng trong thiết kế nội thất cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc. Cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn và ăn ý giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong từng không gian nhà ở.

   

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan