Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Decor là gì, nội thất decor là gì

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Decor là thuật ngữ ngành thiết kế nội thất, có nghĩa là trang trí. Thuật ngữ decor có nguồn gốc từ “decorate” trong tiếng Anh. Nội thất decor là lựa chọn, phối hợp và bố trí các vật dụng, màu sắc, nội thất trang trí rồi sắp xếp chúng vào không gian theo ý đồ.

  Nguồn gốc thuật ngữ 'decor'

  Decor có nguồn gốc từ “decorate” trong tiếng Anh và được dịch ra có nghĩa là trang trí. Đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau trong đó phổ biến nhất là trong trang trí nội thất.

  Art Decor là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung được bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930.

  Mọi lĩnh vực thiết kế đều bị ảnh hưởng của phong cách này bao gồm nội thất và kiến trúc, thời trang, nghệ thuật. Từ “Art Deco” được biết đến nhiều lần đầu tiên vào 1986 sau khi cuộc triển lãm Les Années 25” tại Paris diễn ra. Nghệ thuật Art Deco tiêu biểu bởi tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

  Trong lĩnh vực kiến trúc, trào lưu của Decor xuất hiện ban đầu như một phản ứng chống lại những gì bị coi là “yếu mềm”, “nhu nhược” của Art Nouveau xuất hiện trước đó ở Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức,… Những gì mà Art Deco thể hiện là sự hướng tới những tuyến hình đơn giản, những khối hình học kinh điển trong bố cục không gian, lấy cảm hứng từ hội họa lập thể và chủ nghĩa kết cấu trong kiến trúc. Art Deco cũng chủ trương biểu hiện một nghệ thuật của thời đại cơ khí với những trang trí điêu khắc, sử dụng các vật liệu hiện đại như kim loại, kính. Những băng cửa rộng chạy theo chiều ngang hay chiều dọc trên mặt đứng chính là biểu hiện của công nghệ xây dựng mới bằng bê tông cốt thép đang thịnh hành lúc bấy giờ.

  Kiến trúc Art Deco phát triển mạnh ở châu Âu những năm 1920-1930, nhất là ờ các nước công nghiệp phát triển như Anh, Pháp, Đức,…

  Decor nội thất là việc làm không đơn giản. Bên cạnh việc lựa chọn, phối kết hợp với các vật dụng, sản phẩm nội thất hài hòa về màu sắc, kích thước bạn còn phải decor sao cho đảm bảo công năng sử dụng, tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho tổng thể không gian sống.

  Hiện nay, decor nội thất đã trở thành xu hướng được nhiều gia chủ lựa chọn. Do đó, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm Decor với mẫu mã kích thước, kiểu dáng khác nhau. Về công năng sử dụng, hiện nay có sản phẩm Decor mang tính chất trang trí, có sản phẩm mang đến những tiện ích nhất định lại có sản phẩm tạo cá tính riêng biệt cho gia chủ…

  Nội thất decor là gì

  Đối với nội thất decor, đó là lựa chọn, phối hợp và bố trí các vật dụng, màu sắc, nội thất trang trí rồi sắp xếp chúng vào không gian theo ý đồ bố cục, thói quen sử dụng và gout thẩm mỹ của người chủ. Nội thất decor cần phải vừa đảm bảo công năng sử dụng, tính hợp lý, vừa tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật ấn tượng nhất cho không gian.

  Nói khác đi, trang trí – decor nội thất giúp không gian sống và làm việc có hồn hơn, thể hiện thần thái, sở thích của chủ nhân căn phòng.

  > Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lô gia là gì, ban công và lô gia khác nhau thế nào...

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan