Tư vấn nội thất Sản phẩm

Có gì bên trong khách sạn viễn tưởng của Alibaba?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Lặng lẽ lướt đi trong khách sạn "FlyZoo" đậm chất viễn tưởng của Alibaba Group Holding Ltd, những con robot cao khoảng 1m cẩn trọng giao đồ ăn và khăn ướt cho du khách.

  Những con robot là một phần của hệ sinh thái công nghệ cao mà Alibaba khẳng định, đã giúp cắt giảm đáng kể nhân công, đặc biệt phù hợp với người dùng không muốn tương tác với con người.

  Chính thức mở cửa đón khách vào tháng trước, FlyZoo có tất cả 290 phòng nghỉ. Alibaba kỳ vọng có thể bán công nghệ này cho ngành khách sạn trong tương lai gần. Đây cũng là thử nghiệm đo mức độ hài lòng của người dùng với hệ thống thương mại "không có con người" ở Trung Quốc.

  "Tất cả hướng tới hiệu quả và tính nhất quán của dịch vụ, bởi vì các robot không bị làm phiền bởi tâm trạng của con người. Đôi lúc, con người mệt mỏi và không muốn làm gì hết, với robot thì không." Andy Wang, CEO của Alibaba Future Hotel Management, đơn vị giám sát dự án cho biết.

  Bên trong, cách bài trí và ánh sáng rọi qua những khung cửa khiến ta liên tưởng đến tàu vũ trụ trong phim Hollywood. Du khách cần phải quét khuôn mặt, ID hoặc hộ chiếu trên những trụ vuông ở khu vực check-in. Người có quốc tịch Trung Quốc chỉ cần quét khuôn mặt bằng smartphone để nhận phòng.

  Đến thang máy, người dùng phải quét khuôn mặt thêm một lần để xác minh phòng mà họ đã đặt. Mở cửa phòng cũng phải quét một lần nữa.

  khach san flyzoo 3

  "Nó rất nhanh và an toàn. Về cơ bản, tôi có thể vào phòng chỉ trong 1 phút," Tracy Li, một người tới trải nghiệm cho hay. Li nói thêm rằng, an toàn là ưu tiên hàng đầu của phụ nữ và cô hài lòng với việc phải quét nhiều lần như vậy.

  khach san flyzoo 1

  Trong phòng, khách có thể ra lệnh chỉnh nhiệt độ, đóng rèm cửa, chỉnh độ sáng và đặt dịch vụ bằng giọng nói mà không phải bấm bất cứ nút nào.

  khach san flyzoo 4

  Tại khu vực ăn uống, loạt robot hình viên nang sẽ đem thức ăn mà khách đã đặt qua ứng dụng FlyZoo. Trong khi đó, ở khu vực quầy bar, một cánh tay robot lớn đảm nhiệm việc pha hơn 20 loại cocktail khác nhau. Khuôn mặt của người dùng sẽ tự động được nhận dạng để tính tiền vào giá phòng.

  Để check-out, người dùng xác nhận qua ứng dụng, bước ra ngoài để phòng tự khóa lại. Chi phí sẽ được trừ trực tiếp qua ví điện tử của Alibaba. Wang khẳng định, dữ liệu khuôn mặt của khách nghỉ lại sẽ bị xóa ngay lập tức sau khi thanh toán thành công.

  khach san flyzoo 1

  Tôn vinh lối phục vụ "không người"

  FlyZoo nằm tại Hàng Châu, cách Thượng Hải 170km về phía tây nam. Nó gần trụ sở của Alibaba đến mức có thể đi bộ. Giá khởi điểm cho phòng nghỉ ở đây từ 1390 tệ/đêm (khoảng 4,7 triệu đồng).

  Khách sạn này vẫn cần có nhân viên là người thật vận hành, tuy nhiên Alibaba không tiết lộ con số là bao nhiêu. Với những du khách không muốn phải quét mặt hay nhận phòng bằng ứng dụng, họ sẽ được đón tiếp bởi lễ tân, vào phòng bằng khóa điện như khách sạn bình thường.

  khach san flyzoo 2

  Tuy nhiên, CEO bộ phận quản lý khách sạn của Alibaba thừa nhận rằng, FlyZoo vẫn còn nhiều thứ cần nâng cấp. Ví dụ như, một số dịch vụ chỉ có thể sử dụng bởi người có hộ chiếu Trung Quốc. Dù vậy, những ấn tượng ban đầu của khách hàng là sự khích lệ đáng kể.

  "Khi họ trải nghiệm robot và điều khiển căn phòng bằng giọng nói, ai đấy đều phải 'wow' lên," Wang nói.

  "Đây quả thật là hành lang khác biệt. Nó trống rỗng - nhưng có lẽ đó là loại trống rỗng của tương lai."

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan