Tư vấn nội thất Nghiên cứu

1001 nét đặc trưng kiến trúc chùa Thái Lan - Đất nước chùa vàng

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Kiến trúc chùa Thái Lan hay còn gọi là wat, là một công trình rất đặc biệt. Có nhiều loại wat, ví dụ Phutthawat dùng để chỉ chùa nói chung, nơi tất cả công trình kiến trúc tôn giáo chính nằm trong đó; Sanghawat chỉ nơi các vị sư nghỉ ngơi… Ngoài ra, còn rất nhiều loại wat nữa, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  Gốc của từ "wat" là trường học, nhưng ngày nay nó dùng để chỉ tất cả các công trình kiến trúc chùa chiền. Vậy, những kiến trúc truyền thống của đền chùa ở Thái Lan gồm có những loại nào và đặc trưng gì?

  Mái chùa ở Ayutthaya.

  Mái chùa ở Ayutthaya.

  Phra Ubosot trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Ubosot là công trình quan trọng nhất của một ngôi chùa. Đây là nơi đặt bức ảnh tôn quý nhất của Đức Phật trong chùa. Công trình này đứng hoàn toàn độc lập, hoàn toàn không chung đụng với bất kì công trình nào khác của chùa, phạm vi của nó được đánh dấu bởi tám Bai Sema- viên đá mang hình dáng lá bồ đề.

  Ubosot là nơi tất cả các nghi lễ và lễ xuống tóc cho các nhà sư được tổ chức, nên nơi đây được coi là vị trí tâm linh nhất trong chùa. Bạn có thể nhận ra lối ra vào của ubosot luôn hướng về phía Đông.

  Ubosot ở Ayutthaya.

  Ubosot ở Ayutthaya.

  Wiharn trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Wiharn là phòng thờ, thường được đặt ảnh Đức Phật. Một ngôi chùa lớn có thể có một hoặc nhiều wiharn. Tại wiharn, cả nhà sư và người thường đều có thể hành lễ.

  Wiharn của chùa Chedi Luang ở Chiang Mai.

  Wiharn của chùa Chedi Luang ở Chiang Mai.

  Chedi trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Chedi hay còn gọi là bảo tháp, là nơi cất giữ xá lợi của Đức Phật, hoặc nơi chôn cất của nhà sư và  thành viên hoàng gia. Ở Thái Lan, ta có thể thấy chedi mang nhiều hình dáng khác nhau.

  Nhưng đặc điểm chung là chedi có buồng xá lợi, xây bằng gạch hoặc hoặc đá ong và trát ngoài bằng vữa, thường được dát/ thếp vàng trên mặt. Tất cả chùa đều có ít nhất một chedi.

  Chedi ở chùa Wat Phra Keaw.

  Chedi ở chùa Wat Phra Keaw.

  Prang trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Prang là những tòa tháp hình “bắp ngô” phong cách Khmer, có chức năng gần tương tự với những bảo tháp, được xây dựng trên nền những buồng xá lợi hoặc tàn tích tôn giáo.

  Điểm khác biệt của Prang và bảo tháp là người thường có thể vào một số buồng để tham quan. Chúng thuộc về văn hóa Sukhothai và Ayutthaya. 

  Prang ở Ayutthaya.

  Prang ở Ayutthaya.

  Mondop trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Mondop là những tòa nhà hình vuông, bên trong có nơi thờ cúng để thực hiện một số chức năng nghi lễ quan trọng như lưu trữ thánh thư hoặc thánh tích. Họ thường có một mái nhà đổ và có thể khác biệt về ngoại hình và chức năng tùy từng chùa.

  Mondop tại chùa War Phra Kew.

  Mondop tại chùa War Phra Kew.

  HorRakang trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Horrakang là tháp chuông của chùa, dùng để báo hiệu cho buổi lễ sáng và tối, có thể có nhiều hình dáng và phong cách khác nhau

  Hok Rakhang tại Kamphaeng Phet.

  Hok Rakhang tại Kamphaeng Phet.

  HoTrai trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Hotrai là thư phòng. Công trình này được xây với rất nhiều cột đỡ, thường ở trên những hồ nước để phòng mối mọt.

  Hotrai của chùa Wat Ratchburana ở Phitsanulok.

  Hotrai của chùa Wat Ratchburana ở Phitsanulok.

  Sala trong kiến trúc chùa Thái Lan

  Sala là một gian nhà nghỉ ngơi chỉ có mái và cột chống. Ban đầu, chúng được dùng với mục đích là chỗ nghỉ chân cho khách đi đường.

  Sala có thể được tìm thấy ở khắp Thái Lan, có thể ở trong và ngoài chùa. Chúng có thể ở ven đường hoặc trong trung tâm thị trấn. Một sala trong sân chùa thường được gọi là salawat.

  Sala tại Cung điện Nhà Vua.

  Sala tại Cung điện Nhà Vua.

  Một số ngôi chùa lớn có một tu viện bên trong khuôn viên, được gọi là Phra Rabieng và nhiều nơi, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, có trường học cho trẻ em địa phương.

  Đôi khi, ta có thể bắt gặp một số chùa có các lò hỏa táng nhỏ với một ống khói cao trong khuôn viên.

  Nhà hỏa táng tại Ayutthaya.

  Nhà hỏa táng tại Ayutthaya.

  Chùa Thái trưng bày tất cả các loại hình ảnh của Đức Phật; cũng như các hình ảnh của khỉ, ác quỷ, thần (devas) và asura (người khổng lồ / ác thần), các vị thần Hindu như Brahma và Indra, Yakshas (yêu tinh / linh hồn) hoặc Singha (sư tử) bảo vệ lối vào của ngôi đền.

  Mái chùa Wat Phra Kaew.

  Mái chùa Wat Phra Kaew.

  Lời kết

  Chùa Thái (wats) là những tổ hợp các ngôi đền phức tạp, đẹp đẽ bậc nhất. Chúng chứa đầy biểu tượng với ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc.

  Một chuyến du lịch để thưởng ngoạn kiến trúc chùa Thái Lan chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm khó quên. Dịp để bạn chạm vào cội nguồn của văn hóa, cũng như độc đáo của kiến trúc đất Thái.

  Theo Architectureofbuddhism.com

  Xem thêm:

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan