• Thứ Bảy, 25/01/2020 | 18:17 GMT+7
  • 24h qua

“Vua nội thất” Philippines xây dựng đế chế hùng mạnh nhờ... cá sấu

Lâm Uyên - 11:06, 27/12/2019

Tỉ phú William Belo là ông chủ tập đoàn Wilcon Depot - cái tên không còn xa lạ với thị trường nội thất Châu Á và quốc tế. Nhưng ít ai biết rằng bên cạnh việc sở hữu chuỗi nội thất lớn nhất Đông Nam Á này, ông còn kiếm hàng triệu USD mỗi năm từ nuôi cá sấu.

> Những con số khủng "biết nói" về IKEA

Tỷ phú William Belo vốn học ngành kỹ thuật tại Đại học Santo Tomas ở Manila và làm thêm buổi tối tại công ty cung ứng xây dựng thuộc sở hữu của cha. Năm 1977, ông mở cửa hàng riêng với diện tích không lớn hơn một căn hộ hai phòng ngủ. Ông làm việc hàng chục năm để đưa của hàng này thành chuỗi bán lẻ vật dụng cải tạo nhà cửa hàng đầu tại Philippines.

Wilcon Depot Inc công ty thống trị thị trường đồ nội thất và cải tạo nhà cửa của Philippines với 57 cơ sở trên toàn quốc.

Wilcon Depot Inc công ty thống trị thị trường đồ nội thất và cải tạo nhà cửa của Philippines với 57 cơ sở trên toàn quốc.

William Belo là nhà sáng lập của Wilcon Depot Inc., công ty thống trị thị trường đồ nội thất và cải tạo nhà cửa của Philippines với 57 cơ sở trên toàn quốc. Thế nhưng ít ai biết rằng vị doanh nhân ở hàng ngũ tỉ phú thế giới này lại "kiếm thêm" nhờ một lĩnh vực chẳng mấy liên quan.

Tỉ phú William Belo - "Ban đầu chỉ nuôi gà lấy trứng cho vui, không ngờ lại hốt bạc nhờ nuôi cá sấu để xử lý gà thải"

William Belo còn được biết đến với cái tên tỉ phú cá sấu Philipines

William Belo còn được biết đến với cái tên tỉ phú cá sấu Philipines

Vào năm 1989, tỉ phú William Belo bắt đầu ý tưởng xây dựng một trang trại nuôi gà lấy trứng để giải khuây cuối tuần. Sau một thời gian, số gà không còn khả năng đẻ trứng tăng cao, do vậy vào giữa những năm 1990, ông định xử lý đám gà này bằng việc làm thức ăn cho hổ, trước khi có ý định nuôi cá sấu. Ba năm sau, ông đã mua khoảng 1.200 con cá sấu từ một trang trại bảo tồn ở Palawan.

wilcon-kinh-doanh-ca-sau-homeaz.vn.png2.png

Ban đầu, kế hoạch của ông chỉ định mở một trang trại nhỏ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, nhưng không ngờ rằng chính ý tưởng nuôi cá sấu để xử lý gà thải lại giúp ông kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm. 

Ở thời điểm hiện tại, Belo đang sở hữu một trang trại khoảng 23.000 con cá sấu, da của chúng được cung cấp cho các thương hiệu thời trang xa xỉ cho các tập đoàn như Louis Vuitton, Givenchy hay Christian Dior. Còn phần thịt được làm nguyên liệu trong một số sản phẩm như xúc xích Hungary và một món ăn nổi tiếng mang tên "Sisig". Thịt cá sấu của trang trại của Belo được bán dưới tên thương hiệu Dundee theo tên bộ phim "Crocodile Dundee" (Cá sấu Dundee) năm 1986

wilcon-kinh-doanh-ca-sau-homeaz.vn.png3.png

Tỉ phú William Belo hiện sở hữu hai trang trại cá sấu, một nơi để chăn nuôi với diện tích 10 héc ta và một trang trại lớn hơn gấp bảy lần để tiêu hủy và xử lý chất thải của các con vật. Tổng cộng, trang trại của ông có 800.000 con gà, 5.000 con lợn. Mỗi năm, ông bán ra từ 2.000 đến 3.000 tấm da cá sấu với giá từ 200 USD đến 250 USD mỗi tấm. Doanh thu từ riêng việc bán da và thịt cá sấu từ trang trại của Belo lên tới hàng triệu USD.

Tỉ phú cá sấu Philipines chia sẻ: "Việc phát triển thành quy mô lớn cũng khiến ông gặp khó khăn, bởi thức ăn cung cấp cho cá sấu khá tốn kém và việc phối giống gần nhau giữa các thế hệ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của da. Hơn nữa, bạn không được phép đem cá sấu từ nước ngoài về để khắc phục tình trạng trên vì còn không nhiều cá sấu trong tự nhiên".

Trong năm qua, giá da cá sấu đã giảm do nhu cầu đối với các sản phẩm xa xỉ của người tiêu dùng Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Theo ước tính, người dân nước này chiếm tới gần một nửa nhu cầu toàn cầu về túi xách cao cấp.

Tỉ phú William Belo đưa Wilcon Depot đến thành công lớn trên thị trường nội thất trong nước và quốc tế

Tuy gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh từ cá sấu nhưng Belo vẫn đang làm tốt với công việc vận hành tập đoàn Wilcon trong bối cảnh xây dựng đang bùng nổ tại Philippines. Giá trị của các dự án xây dựng tại quốc gia này đã tăng 22% trong quý II năm nay so với năm ngoái, lên 2,4 tỷ USD.

Cổ phiếu của Wilcon Depot đã tăng 41% trong năm nay, vượt xa mức tham chiếu chỉ 2,8% của Sở giao dịch chứng khoán Philippines, gồm 262 công ty. Điều đó đưa Belo vào hàng ngũ tỷ phú USD thế giới. Ông và gia đình kiểm soát hai phần ba Wilcon, mang lại cho ông tài sản ròng trị giá khoảng một tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông Belo vẫn đến văn phòng 5 ngày một tuần với tư cách là chủ tịch danh dự của công ty. Ông chỉ giám sát phổ quát công việc kinh doanh từ xa và để việc điều hành trực tiếp cho 3 người con. Điều này cũng giúp ông có nhiều thời gian hơn để thư giãn cùng những thú vui khác, như nuôi cá sấu.

(Nguồn: Bloomberg.com)

Wilcon Depot là gì

Tập đoàn Wilcon Depot là tập đoàn thống trị thị trường đồ nội thất và cải tạo nhà cửa của Philippines.

Đối tượng kinh doanh của Wilcon đánh mạnh vào lớp trung lưu và thượng lưu, với 57 cơ sở trên toàn quốc, chuỗi siêu thị Wilcon bán hầu hết mọi thứ liên quan tới nội thât như từ đồ đạc, ống nước, gạch lát sàn... Doanh số của chuỗi đã tăng 18%, lên 11,8 tỷ peso trong nửa đầu năm 2019. Chuỗi này dự kiến có 65 chi nhánh vào năm tới và con số sẽ tăng lên 100 chi nhánh vào năm 2025.

wilcon-kinh-doanh-ca-sau-homeaz.vn.png4.png

Tỷ phú William Belo học ngành kỹ thuật tại Đại học Santo Tomas ở Manila và làm thêm buổi tối tại công ty cung ứng xây dựng thuộc sở hữu của cha. Năm 1977, ông mở cửa hàng riêng với diện tích không lớn hơn một căn hộ hai phòng ngủ. Ông làm việc hàng chục năm để đưa của hàng này thành chuỗi bán lẻ vật dụng cải tạo nhà cửa hàng đầu tại Philippines.

Trước thông tin IKEA sẽ bước chân vào thị trường Philipines vị tỉ phú này đã thẳng thắn chia sẻ: "Tại Philipines, khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, bạn sẽ phải đến Wilcon, chứ không phải Ikea".