• Thứ Tư, 29/01/2020 | 00:29 GMT+7
  • 24h qua

Với thiết kế lệch tầng, căn nhà ba tầng như biến thành năm

Elise Mai - 09:14, 01/01/2020

Thiết kế lệch tầng giúp căn nhà ở Huế rút ngắn khoảng cách giữa các tầng và đưa gió trời vào từng ngóc ngách, tạo thành một không gian sống ngập nắng, gió, thiên nhiên.

Thiết kế lệch tầng ở Huế

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất 5 x 21 m ở một khu đô thị mới của Huế dành cho đôi vợ chồng cùng hai con. Mong muốn của gia chủ là có không gian sống ngập nắng, gió, thiên nhiên.

Empty

Kiến trúc nhà vườn ở Huế rất nổi tiếng. Tuy nhiên, ngày nay do quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ khiến đất đai bị thu hẹp, nhà liền kề trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân dù thiết kế này thường bị thiếu sáng, thông gió kém, ít gần gũi với thiên nhiên. Nhóm kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế nhà lệch tầng để giải quyết vấn đề này.

Empty

Nhờ giải pháp lệch tầng, căn nhà ba tầng như biến thành năm. Không gian dành cho cầu thang giảm bớt nhưng vẫn thoải mái đi lại. Khoảng cách giữa các tầng được thu ngắn.  

Empty

Nhà có nhiều khoảng trống...

Empty

... tối đa hóa quá trình thông gió và luôn đầy ánh sáng.

Để gió và nắng dễ đi vào sâu ngôi nhà, các kiến trúc sư còn sử dụng những cánh cửa lớn, có thể đóng - mở hết tầm. Toàn bộ nhà tắm và nhà kho được đặt ở phía Tây ngôi nhà nhằm giảm bức xạ nhiệt. Nội thất trong nhà đơn giản, màu sắc trung tính, đem tới cảm giác rộng rãi, mát mẻ.

Empty
Empty

Vòi chậu rửa mặt ToTo mã TVLM105CR

Empty

Thiết kế lệch tầng nhiều cây xanh

Cây xanh đóng góp một phần quan trọng cho công trình, xuất hiện ở mọi góc nhìn. Ở mặt Tây nhà, cây xanh được đặt vào những ô trống ngẫu nhiên nhưng rất khoa học. Cách bố trí cây xanh vừa tạo cho ngôi nhà diện mạo độc đáo, vừa giảm ánh nắng gắt và hỗ trợ thông gió, cải thiện chất lượng không khí.

Empty

Ghế Sofa Elip Sarah

Empty
Empty
Empty

Do diện tích đất có hạn, khu vườn vốn ở dưới đất được đưa lên cao. Khoảng trống phía trên khu vườn này cho phép cây xanh tận dụng nước mưa, ánh sáng tự nhiên để sinh trưởng. Đây cũng là nơi thư giãn yêu thích của gia chủ.

Empty

Sự hiện diện của cây xanh cả trong lẫn ngoài ngôi nhà kết nối con người với thiên nhiên, tạo ra bầu không khí yên bình. Nhờ khai thác tốt không gian và tự nhiên, chủ nhà ít khi phải sử dụng đèn điện, điều hòa. Đây quả là một thiết kế lệch tầng hữu ích cho không gian sống đô thị hóa ngày càng phổ biến hiện nay.

Mời bạn xem thêm: Thiết kế nhà lệch tầng đẹp, đón gió, hấp thu được ánh sáng tốt!sign