• Thứ Tư, 13/11/2019 | 19:02 GMT+7
  • 24h qua

Vì sao nên mở ứng dụng AirVisual trước khi ra đường?

Linh Mai - 09:43, 01/10/2019

Trong tuần vừa qua, ứng dụng AirVisual đo chất lượng không khí được người dùng Việt tải về nhiều trên cả iOS và Android.

AirVisual là gì? Vì sao ứng dụng thời tiết AirVisual đứng Top 1 tại Việt Nam?

Trên kho ứng dụng App Store dành cho người dùng iOS, AirVisual, hay còn gọi Air Quality xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng App Miễn phí, chỉ sau ứng dụng dịch hình ảnh Triplens. Trong khi ở Android, ứng dụng này đứng thứ 41 chỉ sau các ứng dụng mạng xã hội, chỉnh sửa ảnh và các chợ điện tử. 

Riêng ở bảng xếp hạng Ứng dụng Thời tiết, AirVisual đứng Top 1 với hàng nghìn lượt tải ở cả hai kho ứng dụng của iOS và Android tại Việt Nam. Trong bài viết này, HomeAZ.vn sẽ giải mã sức hút đặc biệt của ứng dụng AirVisual tại Việt Nam thời gian qua và hướng dẫn bạn cách sử dụng AirVisual bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí AirVisual được quan tâm Top 1 tại Việt Nam hiện nay.

Ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí AirVisual được quan tâm Top 1 tại Việt Nam hiện nay.

Cài đặt ứng dụng IQAir AirVisual - Hít thở không khí sạch hơn và lành mạnh hơn

Sáng 1/10, ứng dụng quan trắc không khí Airvisual xếp Hà Nội là thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số AQI 254, trong khi TP.HCM xếp thứ 5 về mức độ ô nhiễm. Theo đó, chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày, tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

AirQuality | AirVisual và các tính năng đặc biệt

  • Rà soát nồng độ 1 số tác nhân gây nguy hiểm trong không khí như: bụi mịn PM2.5, PM10, Ozone, khí Nitơ Dioxide, Sulfur Dioxine và Carbon Monoxide.
  • Bản đồ thông tin chất lượng không khí trên thế giới
  • Đưa ra cảnh báo và lời khuyên kịp thời theo mốc thời gian trong ngày
  • Đưa ra dự báo chất lượng không khí trong 1 tuần trở lại
  • Cung cấp cho người dùng chất lượng không khí theo chỉ số chuẩn AQI của Mỹ
Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ EPA đã quy định một màu sắc cụ thể đối với từng khoảng giá trị AQI để mọi người hiểu dễ dàng hiểu được cho dù ô nhiễm không khí đang đạt tới mức độ không lành mạnh trong cộng đồng của họ. Nhóm nhạy cảm bao gồm: trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ EPA đã quy định một màu sắc cụ thể đối với từng khoảng giá trị AQI để mọi người hiểu dễ dàng hiểu được cho dù ô nhiễm không khí đang đạt tới mức độ không lành mạnh trong cộng đồng của họ. Nhóm nhạy cảm bao gồm: trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bên cạnh chỉ số AQI, Air Visual cũng cung cấp thông tin về PM2.5, tức những hạt bụi mịn bay lơ lửng trong không trung, có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5micromet, tức nhỏ hơn sợi tóc khoảng 70 lần. Những hạt PM2.5 vì rất nhỏ như vậy nên có thể đi sâu vào cơ thể người, vào túi phổi hoặc thậm chí vào máu. Tương tự PM2.5, PM10 là những hạt có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet. Chỉ số AQI đo cả hạt PM2.5, PM10, NO2, SO2, CO, và khí Ozone. Các chỉ số AQI, PM2.5 càng cao thì chất lượng không khí càng thấp.

AirVisual có khả năng đo đạc về chất lượng bầu không khí ở hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới. Nó còn có khả năng tiên đoán trước được chất lượng của bầu không khí trong một tương lai gần. Mới đây, đại diện của công cụ theo dõi chỉ số chất lượng không khí này đã có những chia sẻ chính thức về cách AirVisual đo chỉ số không khí tại Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng AirVisual tại Việt Nam

Bước 1: Ứng dụng này được phát triển trên cả 2 nền tảng iOS và Android, bạn có thể vào hai kho ứng dụng trên thiết bị di động này để tải miễn phí AirVisual cho AndroidAir và Visual cho iOS.

Bước 2: Bật tính năng định vị GPS ở thiết bị di động; sau đó, khởi động ứng dụng AirVisual vừa tải về để nhận các chỉ số bầu không khí gồm AQI, PM2.5… ngay tại vị trí mà điện thoại của bạn định vị được.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp biểu đồ chất lượng không khí theo từng mốc thời gian từng giờ trong ngày, hoặc từng ngày trong tháng. Đặc biệt, bạn cũng có thể tham khảo chất lượng không khí của các thành phố trên toàn thế giới và bảng xếp hạng các quốc gia bị ô nhiễm không khí. Một lưu ý nho nhỏ là nếu ứng dụng không hiển thị chỉ số PM2.5, bạn có thể kích hoạt bằng cách vào Cài đặt >> Ấn vào Nồng độ PM2.5 và bật nó lên.

Hà Nội nằm trong số 10 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất thế giới, theo AirVisual. Ảnh chụp màn hình ở thời điểm thực hiện bài viết, lúc Hà Nội đang ở mức báo động tím.

Hà Nội nằm trong số 10 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất thế giới, theo AirVisual. Ảnh chụp màn hình ở thời điểm thực hiện bài viết, lúc Hà Nội đang ở mức báo động tím.

Tùy vào từng thời điểm trong ngày mà ứng dụng đưa ra các cảnh báo phù hợp nhất cho bạn. Ví dụ như HomeAZ.vn đo ở vị trí Thanh Xuân, Hà Nội lúc 9h ngày 1/10/2019, chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index – AQI) là 254, cảnh báo sức khỏe khẩn cấp.

Ở mức này, người bình thường có thể cảm nhận được bụi trong không khí rất nhiều, trong khi nhóm người nhạy cảm như bị hen suyễn, viêm xoang sẽ cảm thấy khó chịu hơn thường ngày. Nhóm người nhạy cảm (sensitive) được khuyên ở trong nhà, nếu ở ngoài trời quá lâu thì có nguy cơ bị kích ứng da và gặp các vấn đề về hô hấp.

Có những thời điểm trong ngày tại Hà Nội, chỉ số AQI lên đến mức 301 đến 500, không khí ô nhiễm đến mức người khỏe mạnh bình thường cũng được khuyên không nên ra đường. Tại thời điểm viết bài này, chỉ số AQI tại Hà Nội là 254, ở mức không an toàn cho tất cả các cư dân. Cùng lúc đó, chỉ số này tại TP.HCM là 159, không an toàn cho nhóm nhạy cảm. 

Theo AirVisual, chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động, đặc biệt là vào giờ cao điểm buổi sáng.

Theo AirVisual, chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động, đặc biệt là vào giờ cao điểm buổi sáng.

Làm cách nào để đảm bảo an toàn khi “sống chung” với ô nhiễm không khí?

Để nắm được tình hình chỉ số chất lượng không khí, mỗi người nên tự cài đặt ứng dụng đo chất lượng không khí tại khu vực sinh sống tiện theo dõi như Air Visual. Từ đó, bạn có thể hạn chế hoạt động ngoài trời khi chỉ số chất lượng không khí cảnh báo ở mức không tốt hoặc nguy hại cho sức khỏe.

Khi ra đường, bước đầu bạn hãy trang bị khẩu trang. Khẩu trang y tế thông thường không đủ khả năng chống lại bụi mịn, các chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn loại khẩu trang có khả năng ngăn bụi PM 2.5 (như N95, N99 hoặc N100). 

Quan trọng hơn cả, bạn hãy thay đổi lối sống và sinh hoạt để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường; tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trồng cây xanh lọc không khí, thường xuyên sử dụng máy hút bụi, lọc không khí…

Bên cạnh đó, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất và vận động thường xuyên để thải độc và nâng cao sức đề kháng cho sức khoẻ. Đã đến lúc thực sự quan tâm và ưu tiên cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ gia đình bởi tình trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động tím như hiện nay chính là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho tất cả chúng ta.

THAM KHẢO THÊM CÁCH BẢO VỆ GIA ĐÌNH BẠN KHỎI Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ:

Trên đây là bài giới thiệu và hướng dẫn sử dụng ứng dụng AirVisual đo độ ô nhiễm trong không khí. Nếu thấy hay và hữu ích, bạn hãy để lại comment phía dưới phần bình luận và đừng quên truy cập vào HomeAZ.vn mỗi ngày để cập nhật những tin tức thú vị cho cuộc sống gia đình nhé!

Theo chia sẻ của đại diện AirVisual, tại Hà Nội, chỉ số IQAir AirVisual được tổng hợp từ 14 trạm kiểm soát chất lượng không khí, trong đó bao gồm 10 trạm thuộc chính phủ và một số trạm kiểm soát đến từ các đơn vị phi chính phủ. Tại TP.HCM, dữ liệu được đến từ 7 trạm kiểm soát chất lượng không khí, được cập nhật trên thời gian thực.

AirVisual được thành lập vào năm 2015 và hiện tại đang cung cấp dữ liệu liên quan đến chất lượng không khí hoặc ô nhiễm không khí trên hơn 10.000 địa điểm trên toàn thế giới.

AirVisual cũng là đơn vị đầu tiên trên thế giới thực hiện được dự báo ô nhiễm trong bảy ngày tiếp theo dựa trên trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học do hãng này tự phát triển.

Bên cạnh các dữ liệu đến từ trạm quan sát chất lượng không khí, hãng này còn có thêm đầu vào dữ liệu từ vệ tinh và dữ liệu thời tiết để đưa ra kết quả và dự đoán chỉ số trên ứng dụng AirVisual.

Sản phẩm liên quan