• Chủ Nhật, 23/02/2020 | 19:49 GMT+7
  • 24h qua

Vì sao bếp ăn của Facebook bị cấm nấu miễn phí cho nhân viên?

Linh Mai - 08:08, 23/10/2019

Không chỉ bếp ăn của Facebook, rất nhiều những tên tuổi lớn hàng đầu khác tại Thung lũng Silicon (California) như Google cũng có chung số phận bị cấm nấu đồ ăn miễn phí cho nhân viên, lý do nghe vô lý nhưng thực ra lại rất thuyết phục.

Thiết kế bếp ăn của Facebook, bếp ăn của Facebook có gì đặc biệt

Trụ sở văn phòng của Facebook tại thành phố Mountain View, California vẫn luôn được đánh giá là môi trường làm việc mơ ước nhất hành tinh với mọi dịch vụ ưu đãi, miễn phí cho nhân viên. Một trong những đặc trưng được nhiều người thích nhất là bếp ăn của Facebook, nơi nhân viên của Facebook được thưởng thức mọi đồ ăn thức uống "free" tại quầy bar cũng như nhà bếp.

bep-an-cua-Facebook-1

Mỗi chi nhánh của Facebook có một kiểu design nhà bếp và quầy ăn uống riêng biệt, chất lượng đồ ăn luôn ở mức cao cấp. Nhân viên Facebook sẽ được thỏa mãn bụng dạ ngay sau một chiếc order. Với menu đa dạng đủ món đến từ nhiều nền văn hoá trên thế giới, bếp ăn của Facebook không hề nhạt nhẽo như canteen thông thường. 

Ngoài ra nếu bạn là khách của Facebook, bạn sẽ được giảm giá cực lớn. Rất thú vị phải không nào?

bep-an-cua-Facebook-2

3 bữa sáng trưa tối đều có trong menu dành cho nhân viên, chưa kể các thức ăn nhẹ phục vụ nửa buổi cùng với bánh trái, cafe nóng hổi hấp dẫn khiến họ không cần tốn công ra ngoài tìm địa điểm ăn uống hay chuẩn bị đồ ăn ở nhà. Đồ ăn miễn phí và ngon miệng được cấp sẵn ngay trong khuôn viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian để đầu tư làm việc. Có lẽ đây cũng là một phần tính toán của Facebook để nhân viên luôn ở công ty nhiều thời gian nhất có thể, tăng năng suất lên mức tối đa kể cả khi cho phép họ dùng đồ miễn phí. 

Lý do bếp ăn của Facebook bị cấm nấu miễn phí cho nhân viên là gì?

Không phải do Facebook cắt giảm chi phí mà xuất phát từ quyết định của lãnh đạo thành phố Mountain View đã ra lệnh cấm mọi động thái cung cấp đồ ăn miễn phí của Facebook trong khuôn viên của mình. Đó là bởi Mountain View là một trong những trung tâm chính của Thung lũng Silicon, tập trung rất nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu như Facebook.

Bởi vậy, nếu tất cả những doanh nghiệp lớn này đều cung cấp bữa ăn ưu đãi như vậy cho nhân viên, nền kinh tế về các mặt hàng ẩm thực của thành phố sẽ bị ảnh hưởng. Đã có nhiều bằng chứng được thu thập cho thấy kinh tế địa phương bị giảm sút thực sự chỉ vì quá nhiều người được ăn đồ miễn phí, không tìm tới hàng quán bên ngoài. 

Đây là một điều luật thuộc chính sách mới của thành phố đã được ban hành dần trong khoảng 1 năm trở lại đây cho rằng mỗi công ty không được phép cung cấp miễn phí quá 50% khẩu phần thức ăn cho nhân viên. Điều luật này đã khiến một nét đặc biệt của bếp ăn Facebook bị bỏ đi một cách đầy tiếc nuối. Một điều luật nghe tưởng rất vô lý nhưng lại rất thuyết phục!

bep-an-cua-Facebook-3

Nếu Facebook thay thế việc tự nấu đồ ăn miễn phí cho nhân viên thành những phiếu voucher, giảm giá để nhân viên tự ra ngoài ăn thì chính quyền sẽ rất tích cực ủng hộ. Với quy mô 2000 nhân viên của Facebook hiện tại, hành động này sẽ đóng góp không nhỏ cho doanh số ẩm thực cũng như kinh tế chung của khu vực.

Google cũng là một ông lớn công nghệ tại Thung lũng Silicon được chính quyền hạ lệnh cấm tương tự như Facebook. Ở một diễn biến khác, Google lại chọn cách đổi mới hình thức hoạt động của khu bếp nội bộ trở thành tụ điểm nhà hàng công khai để dịch vụ được nhiều người dân xung quanh tìm đến hơn. 

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan