• Thứ Bảy, 07/12/2019 | 08:43 GMT+7
  • 24h qua

Thế giới kiến trúc sư: 'Kiến trúc sư của Chúa' Antoni Gaudi

Minh Châu - 08:57, 17/07/2019

Từ những kiến trúc sư hàng đầu nước Anh cho tới những kiến trúc sư hàng đầu nước Mỹ, series "Thế giới kiến trúc sư" tổng hợp những nhân vật đã thiết kế ra các tòa nhà và công trình, dự án tuyệt vời nhất thế giới.

Chúng ta đã trao bằng cho một thằng ngốc hay một thiên tài? Thời gian sẽ chứng minh điều đó”, Hiệu trưởng của kiến trúc sư Antoni Gaudi (1852-1926) đã thốt lên như vậy tại lễ tốt nghiệp, vì điểm số của ông rất xoàng xĩnh, thậm chí còn thi trượt vài lần.

Antoni Gaudi đã không để thế giới phải đợi lâu để chứng minh ông là ai. Những tác phẩm đầu tiên của ông đã lập tức gây tiếng vang lớn. Sau hàng chục thập kỷ, bao người vẫn choáng ngợp nghiêng mình thán phục trước các công trình kỳ vĩ, đầy ấn tượng có một không hai của ông. Dấu ấn kiến trúc mà ông để lại vô cùng to lớn, đến mức năm 2002, nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông, hậu thế đã phải lên rằng: “Không có Antoni Gaudi thì không có Barcelona, không có Barcelona thì không có Tây Ban Nha”.Những tác phẩm của ông nổi tiếng với sự tự do thể hiện về hình khối, màu sắc, chất liệu và tính hợp nhất với tự nhiên, dưới ảnh hưởng của trường phái nghệ thuật Neo-Gothic, văn hóa phương Đông, chủ nghĩa hiện đại và tôn giáo.

Antoni Gaudi

Antoni Gaudi

Những công trình đáng chú ý của Antoni Gaudi bao gồm: Vương cung thánh đường Sagrada Família; Công viên Park Guell; Tòa nhà Casa Mila và Casa Battlo. Ông được đặt biệt danh "Kiến trúc sư của Chúa" do cái cách mà đức tin Công giáo La Mã ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc của ông. Gaudi cũng đồng thời nổi tiếng bởi cách làm việc đi trước thời đại, thích xây dựng các mô hình ba chiều thay vì chỉ vẽ và lên kế hoạch trên giấy.

Casa Battlo - một trong những thiết kế của Antoni Gaudi.

Casa Battlo - một trong những thiết kế của Antoni Gaudi.

Từ bé Gaudi đã say sưa với những nét đẹp tự nhiên, chiêm ngưỡng dáng hình của cỏ cây hoa lá, cấu trúc xương của các loài lá. Vì vậy, các công trình của ông là sự kết hợp giữa tôn giáo, lòng yêu nước và dựa trên những thiết kế thần kỳ của thiên nhiên để tạo ra những “đứa con tinh thần” có kiến trúc ấn tượng luôn mô phỏng hình ảnh con người hòa quyện vào thiên nhiên.

Từ năm 1984 – 2005, 7 tác phẩm của ông được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, đó là các công trình: Tòa nhà Casa Vincens; Nhà thờ Sagrada Familia; Công viên Parc Guell; Hầm mộ nhà thờ Colonia Guell; Tòa nhà Casa Batllo; Tòa nhà Casa Mila và Tòa nhà Bellesguard. Các công trình chủ yếu đều nằm ở Barcelona, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch.

Hình ảnh con rồng trên mái nhà Casa Battlo.

Hình ảnh con rồng trên mái nhà Casa Battlo.

Ngày 7/6/1926, Gaudi bị tai nạn xe điện và qua đời ngày hôm sau. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 161 của Antoni Gaudi, Google đã thay đổi giao diện trang chủ, phác họa hình ảnh các công trình độc đáo để đời của Gaudi để tưởng niệm cha đẻ của những công trình kỳ quặc nhất thế giới này.sign

Sản phẩm liên quan

Tủ thấp mã KTT-001180

Tủ thấp mã KTT-001180

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,700,000₫
Tủ thấp mã KTT-001179

Tủ thấp mã KTT-001179

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,830,000₫
Tủ thấp mã KTT-001109-3

Tủ thấp mã KTT-001109-3

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
8,730,000₫