• Thứ Hai, 20/01/2020 | 16:59 GMT+7
  • 24h qua

Thăm Nhà ở Quê - công trình mới nhất của Ho Khue Architect

CGB - 09:04, 07/09/2019

Nhà ở Quê nằm tại ngoại ô Đà Nẵng, gồm 3 thế hệ sinh sống: ông - cha và con. Bao quanh ngôi nhà là những cánh đồng xanh - hàng rào thị giác quen thuộc vùng đồng quê Việt Nam.

Empty

Nhà ở Quê thuộc sở hữu của một gia đình 3 thế hệ với ông là người miền bắc, làm nông nghiệp và có một cuộc sống giản dị; hai vợ chồng người con hiện đang làm việc tại Đà Nẵng cùng những đứa cháu lớn lên cùng nền văn hóa phương tây hiện đại.

Yêu cầu của gia đình là một ngôi nhà hiện đại, nhưng phải đơn giản và giữ được những nét truyền thống; một nơi ở mà người ông cũng cảm thấy gần gũi, thân quen như ngôi nhà làng. Lối sống khác nhau của các thành viên trong gia đình là thách thức lớn nhất khi thực hiện dự án.

Nắm bắt được vấn đề, Soul Home là một nỗ lực của các KTS, tạo ra một mô-đun nhà bền vững, sử dụng được lâu dài, trong đó nhiều thành viên có thể sống cùng nhau nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

Empty
Empty

Mỗi thành viên trong gia đình đều yêu cầu những không gian cho riêng mình. Giải pháp các KTS của Ho Khue Architects đề xuất là chia nhỏ mảnh đất thành các không gian riêng tư bên cạnh khu vực sinh hoạt chung, liên kết tại sân trong thông qua dòng nước tràn trề sức sống. Từ đó, “Nhà ở Quê” – một ngôi nhà tách khối được sinh ra.

Empty

Phòng ngủ, phòng tắm… những nơi sinh hoạt cá nhân được ngăn cách với các không gian chung như nhà bếp, phòng ăn. “Cây cầu” kết nối các khối riêng biệt cũng khuyến khích vận động và cảm giác về giao tiếp trực quan hơn.

Empty

Do công trình được xếp vào hạng mục nhà ở nông thôn, Soul Home được hoàn thiện hoàn toàn bằng gạch với lớp trát thô. Điều này giúp “Nhà ở quê” gần gũi và giản dị hơn đối với người sử dụng.

Cường độ gió ở Đà Nẵng mạnh quanh năm, vì vậy phong cách kiến trúc ở thành phố này luôn là những khối bê tông cứng nhắc cùng các bức tường ngăn cách chung. Điều đó gây ra cản trở trong việc giảm lượng nhiệt hấp thụ bên trong cũng như khó có thể duy trì vi khí hậu tốt so với sự khắc nghiệt bên ngoài.

Empty

Khoảng sân trong và mái nhà đóng vai trò là một lớp vỏ xanh bao phủ mọi không gian, hỗ trợ cho việc lọc gió nóng, giữ cho bên trong thoải mái, dễ chịu.

Empty

Nhà ở Quê - Soul Home cũng được thiết kế để gia chủ hoàn toàn có thể trồng một thảm thực vật phong phú với trái cây, rau, thảo mộc… đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hơn nữa, việc thâm canh, trồng trọt cũng duy trì được sở thích và lối sống của người ông – điều mà các thành viên trong nhà đều mong muốn.

Một số hình ảnh bản vẽ thiết kế dự án Nhà ở Quê:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Thông tin dự án Nhà ở Quê - the Soul home

  • Tên công trình: The Soul Home – Nhà Ở Quê
  • Đơn vị thiết kế: Ho Khue Architects (ALPES)
  • Địa điểm: Khu đô thị FPT City, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng
  • Thể loại: Nhà ở
  • Diện tích khu vực: 350m2
  • Diện tích xây dựng: 240m2
  • Năm hoàn thiện: 2018

>> Xem thêm: Green Peace Village Đà Nẵng: nhà ở lấy ý tưởng từ ruộng bậc thang