• Chủ Nhật, 15/12/2019 | 22:26 GMT+7
  • 24h qua

Tầm nhìn về năng lượng của Trần Nguyễn Duy Tuấn, CEO Airiot Việt Nam

Linh Mai - 19:17, 29/08/2019

Tầm nhìn về năng lượng của Trần Nguyễn Duy Tuấn - nhà sáng lập Airiot đã đem đến Giải Nhất cho dự án này tại cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019. Vậy bộ sản phẩm thông minh Airiot là gì, hoạt động như thế nào?

Tầm nhìn về năng lượng của Trần Nguyễn Duy Tuấn, Trần Nguyễn Duy Tuấn là ai?

Phát triển bền vững là một chiến lược phát triển không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu hiện nay mà còn không được phép làm nguy hại đến khả năng phát triển của những thế hệ sau. Một vế của chiến lược phát triển bền vững là cung ứng và tiêu thụ năng lượng. Làm gì để vẫn còn có thể tiếp tục cung ứng năng lượng khi những nguồn năng lượng không tái tạo sẽ cạn, đây là vấn đề được nhiều nhà hoạch định chính sách quan tâm, và cũng rất cần tầm nhìn của các nhà khởi nghiệp năng động góp phần giải quyết tình trạng khó khăn về điện cho Việt Nam. Bởi, khuyết điểm lớn nhất của ngành năng lượng Việt Nam hiện nay là sự phung phí tài nguyên năng lượng điện và khả năng tài chính để đầu tư vào những cơ sở sản xuất năng lượng điện.

Chính vì thế, cái hay, cái đẹp của Airiot không chỉ là sự trưởng thành của một dự án startup đem lại công ăn việc làm cho thế hệ người trẻ Việt Nam hiện đại, mà còn đánh dấu bước chạm tay đầu tiên thành công của một người trẻ Việt với tầm nhìn về năng lượng điện cho quá trình phát triển bền vững của Việt Nam nói riêng và của nhân loại nói chung. Sự nổi tiếng của Founder Trần Nguyễn Duy Tuấn đến từ việc anh đã dám nghĩ giàu, dám làm giàu, dám kinh doanh theo một hướng rất riêng đối với Điện - nguồn tài nguyên vô giá mà hữu hạn của con người. 

Trái đất đang nóng lên và con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng điện nhiều hơn cho các hoạt động, tạo thành một vòng tác động lặp lại: trái đất nóng lên - sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn - thải ra khí nóng - trái đất lại nóng lên hơn. Chúng tôi nghĩ, nên có một giải pháp nào đó để làm chậm quá trình này lại để chúng ta và cả con cháu đời sau có thể tiếp tục sống trên quả địa cầu này”, Tuấn chia sẻ.

Trần Nguyễn Duy Tuấn, đồng sáng lập, CEO Airiot.

Trần Nguyễn Duy Tuấn, đồng sáng lập, CEO Airiot.

THAM KHẢO THÊM:

Từ Dự án Nhà thông minh điều khiển hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo

Từ nhỏ, Trần Nguyễn Duy Tuấn thích xem phim khoa học viễn tưởng và đặc biệt yêu thích siêu anh hùng Iron Man. Vì vậy, trong đầu anh đã dần hình thành tư tưởng, khi lớn lên phải “chế” được những sản phẩm riêng và thật đặc biệt. 

Tuấn chia sẻ rằng, anh có một người bạn tên Khanh, cả hai có chung đam mê và sở thích. Khi lên cấp 3, đôi bạn bắt đầu chế tạo những thiết bị nhà thông minh và bắt đầu làm trợ lý ảo giống như trong phim Iron Man.

Đến năm 2016, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tuấn và Khanh tìm kiếm nhà đầu tư hỗ trợ nguồn lực để có thể phát triển tiếp Dự án Nhà thông minh điều khiển hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo, nhưng không nhận được bất kỳ sự quan tâm nào.

Sau đó, tình cờ Tuấn gặp được anh Đức, chủ công ty chuyên hỗ trợ các start-up. Anh Đức đồng ý hỗ trợ cho Dự án, nhưng sau một thời gian tiếp tục triển khai, nhận thấy có quá nhiều thử thách về mặt công nghệ, Tuấn và Khanh quyết định dừng lại. Khanh đi học đại học, Tuấn đỗ FPT nhưng được một tháng rồi bỏ dở.

Nói về quãng thời gian đó, Tuấn cho rằng không nên bỏ học nhưng cũng cần biết đâu là đam mê của mình. Để tự học và làm việc, Tuấn đã học thêm tiếng Anh, học thêm nhiều điều từ các anh chị đi trước, tự tìm kiếm những kiến thức mình cần mà không ai có thể làm giúp... Tuấn tự nhận mình trưởng thành hơn và có kiến thức hơn.

Đến bộ sản phẩm thông minh Airiot khởi nghiệp từ tương lai

Qua nghiên cứu, Tuấn và các cộng sự thấy rằng không chỉ ở nước ngoài mà cả Việt Nam, vấn đề điện năng luôn quan trọng và luôn tạo ra một vòng tròn lặp lại: Trái đất nóng lên - sử dụng các thiết bị làm mát nhiều - thải ra khí nóng - trái đất lại nóng lên. Vì vậy, giải pháp giảm thiểu vòng tròn đó luôn thôi thúc các thành viên của Airiot. Họ đã mất khoảng 4 năm để hiện thực hóa ý tưởng.

AirIot trở thành đồng quán quân Việt Nam Startup day 2019.

AirIot trở thành đồng quán quân Việt Nam Startup day 2019.

Khi đó, anh Đức kinh doanh một số phòng nghỉ thông qua Airbnb - ứng dụng kết nối trực tiếp người có phòng cho thuê với người thuê phòng. Nhiều khách thuê phòng của anh thường không tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi phòng. Tuấn và Khanh tìm cách giải quyết vấn đề này bằng IoT và nghiên cứu được một thiết bị đóng ngắt điện tự động phiên bản đầu tiên. Đội ngũ cũng nghiên cứu thị trường và nhận thấy, ở Việt Nam, từ hộ gia đình đến các đơn vị kinh doanh đều gặp vấn đề về việc sử dụng tiết kiệm điện năng.

Mặc dù đã làm ra được thiết bị đóng ngắt điện tự động, nhưng sản phẩm ban đầu chưa thực sự phù hợp với các chủ nhà cho thuê trên Airbnb. Nhóm của Tuấn đã mất thêm 2 năm nghiên cứu, tìm hiểu, chỉnh sửa để cho ra đời phiên bản khá hoàn chỉnh như hiện nay.

Tháng 8/2018, Airiot được Christina’s - một start-up trong ngành du lịch hỗ trợ để có thể thử sản phẩm ở các căn nhà của họ và cung cấp nguồn lực để Tuấn và Khanh có thể phát triển sản phẩm hoàn chỉnh.

Sau đó, nhóm có thêm 2 thành viên tham gia và Airiot được thành lập, cung cấp giải pháp tiết kiệm điện cho chủ nhà Airbnb với hệ thống thông minh, giúp đóng ngắt thiết bị tự động khi khách ra ngoài, tiết kiệm tối đa điện năng.

Airiot - Saves Energy For Airbnb Hosts.

Airiot - Saves Energy For Airbnb Hosts.

Vậy bộ sản phẩm thông minh Airiot là gì, hoạt động như thế nào?

Sản phẩm của Airiot bao gồm 2 thiết bị điều khiển qua bluetooth được đồng bộ với nhau. Trong đó, thiết bị đóng ngắt (Airswing) sẽ được lắp đặt cùng với thiết bị điện còn thiết bị phát sóng (Airfob) được móc chung với chìa khoá nhà và tự hoạt động.

Airfob sẽ kết nối với Airswing, khi Airfob không còn phát ra tín hiệu thì Airswing sẽ tự ngắt điện của thiết bị điện. Bộ thiết bị này thích hợp với một số sản phẩm trong các Airbnb như máy lạnh, tủ lạnh, đèn điện.

Airiot Viet Nam: Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Cho Hosts Airbnb.

Airiot Viet Nam: Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Cho Hosts Airbnb.

Airiot đã có 10 tháng thử nghiệm sản phẩm trên 100 căn hộ cho thuê, kết quả mỗi tháng các căn hộ này tiết kiệm 25% tiền điện. Hiện dự án đã nhận 300 đơn hàng và dự định giao hàng vào tháng 9. Giá bán sản phẩm một triệu đồng/bộ được bảo hành một năm, trong đó riêng giá Airfob khoảng 100.000 đồng. Mức giá này tương đồng với các thẻ card của khách sạn hiện nay.

Trong năm 2019, Airiot mong muốn bán ra 500 sản phẩm trên các căn Airbnb. Duy Tuấn đặt kỳ vọng trong năm 2020 và năm 2021, Airiot sẽ bắt đầu lan rộng khắp Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Hội An, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang. Không dừng lại ở đó, Airiot đặt mục tiêu hiện diện ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia và Malaysia.

Hiện tại, dự án tập trung ở thị trường ngách Airbnb. Tuấn xác định với tầm nhìn về năng lượng của Airiot, dự án này sẽ giải quyết vấn đề năng lượng cho các thị trường khác khi đủ lớn mạnh như homestay, khách sạn, nhà máy, trường học và cuối cùng là nhà ở. Đồng thời, các thành viên trong Airiot còn đang nghiên cứu phát triển tính năng đo điện năng tiêu thụ, đo thời gian khách ra ngoài, thời gian lau dọn trong phòng để thiết bị có thể gửi dữ liệu về máy chủ, giúp người chủ quản lý tốt hơn.sign

Sản phẩm liên quan

Trần xuyên sáng 3D MS06

Trần xuyên sáng 3D MS06

CÔNG TY TNHH DV & TM SAVI
1,800,000₫
Trần xuyên sáng 3D MS07

Trần xuyên sáng 3D MS07

CÔNG TY TNHH DV & TM SAVI
1,800,000₫
Trần xuyên sáng 3D MS09

Trần xuyên sáng 3D MS09

CÔNG TY TNHH DV & TM SAVI
1,800,000₫