• Thứ Năm, 05/12/2019 | 23:49 GMT+7
  • 24h qua

Tại sao chuyển nhà phải làm lễ cúng nhập trạch?

Bích Thuần - 14:50, 02/12/2019

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà cũng giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với chính quyền của một gia đình mới đến, nhưng chỉ khác một điều là thủ tục này được thực hiện với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Vậy lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch 

Theo phiên âm Hán Việt, "nhập" có nghĩa là vào -  "trạch" có nghĩa là nhà. Và như vậy, lễ nhập trạch ở đây tức là: "lễ dọn vào nhà mới". Người ta vẫn thường có câu "trần sao thì âm vậy", lễ nhập trạch cũng giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với chính quyền của một gia đình mới đến, nhưng chỉ khác một điều là thủ tục này được thực hiện với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Nguyên tắc này không phải chỉ mới xuất hiện những năm gần đây mà nó là nghi lễ cổ truyền quan trọng được cha ông ta lưu truyền từ đời này sang đời khác, đã rất lâu rồi.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Lý giải về hiện tượng này, cha ông ta từ xưa đã mặc định: “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên khi chuyển nhà đến một nơi ở mới, thủ tục xin phép và trình báo phải rõ ràng, có như vậy cuộc sống gia đình mới được êm ấm. Đồng thời, việc cúng nhập trạch cũng là để xin phép được chuyển tổ tiên, thần tài-thổ địa đang thờ cúng tại nhà cũ đến nhà mới cho gia đạo tiếp tục được phù hộ. 

Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

1. Tìm ngày tốt làm lễ cũng nhập trạch

2. Chuẩn bị mâm lễ vật nhập trạch: Mâm cúng nhập trạch thường có 3 phần là ngũ quả, hương hoa và mâm cơm. Các gia đình có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc bày chung trên một mâm lớn, việc này là tùy lựa chọn.

- Hoa và ngũ quả: Gia chủ cần chuẩn bị lọ hoa gồm các loại: hồng, cúc hoặc ly cùng cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã và 3 hũ nhỏ đựng muối gạo, nước. Ngoài ra, cần lựa chọn 5 loại trái cây ngon hoặc ít hơn cũng được nhưng phải đảm bảo số lẻ và hoa quả theo mùa để tươi ngon hơn.

- Mâm cơm cúng nhập trạch: Gia chủ có 2 lựa chọn đó là mâm cơm cũng chay và mâm cơm cúng mặn. Đối với  mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý. Còn đối với mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo....Ngoài ra, dù có lựa chọn hình thức mâm cơm cúng nào thì gia chủ cũng không thể thiếu 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Chuẩn bị văn khấn: Văn khấn nhập trạch gồm 2 phần (văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên). Trình tự đọc văn khấn phải được sắp xếp cho thần linh trước, sau đó mới đến văn khấn gia tiên.

4. Chuẩn bị các đồ vật khác:

- Mỗi gia đình cần có một chiếc bếp than đặt ở giữa cửa chính để mỗi thành viên trong gia đình bước qua trước khi vào nhà. Ngoài ra cũng không quên chiếu (hoặc nệm) để sử dụng khi cử hành lễ.

- Theo thủ tục nhập trạch, mỗi thành viên trong gia đình đi vào đều phải cầm trên tay một đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (phải có lửa, không dùng bếp điện), gạo, muối, vàng, tiền bạc...và các vật may mắn khác

Hướng dẫn cách làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà cụ thể

Hướng dẫn cách làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà cụ thể

Hướng dẫn cách làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà cụ thể

Bước 1: Đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào và bày đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình phải bước qua lò than trước khi vào nhà. Người đầu tiên làm việc này phải là trụ cột gia đình (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên. Theo sau đó là các thành viên còn lại cũng lần lượt bước qua lò than, tay cầm theo các đồ vật may mắn như đã đề cập ở trên.

Bước 2: Sau khi bước chân vào nhà, phải có người ngay lập tức bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà. Đồng thời, các thành viên khác sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số khác sẽ làm nhiệm vụ bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía phong thủy hợp tuổi của gia chủ.

Bước 3: Người đại diện (thường là trụ cột gia đình) thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ hãy pha trà dâng lên mâm cúng để khai hỏa, tạo sức sống cho ngôi nhà mới.

Bước 4: Thủ tục hóa vàng chỉ hoàn tất sau khi gia chủ lấy rượu rưới lên tro tàn. Sau đó giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ. Cuối cùng, ia đình bạn có thể chuyển đồ vào nhà như ý muốn, sau khi lễ nhập trạch kết thúc.

XEM THÊM: