• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 00:09 GMT+7
  • 24h qua

Quy trình thiết kế nội thất tổng thể cho căn hộ nhà ở, văn phòng

Elise Mai - 13:00, 04/12/2019

Thiết kế nội thất là giai đoạn lên bản vẽ và dự toán cho việc thi công nội thất của một công trình. Một quy trình thiết kế nội thất chuẩn mực của đơn vị thiết kế chuyên nghiệp sẽ bao gồm các khâu cụ thể sau đây.

Quy trình thiết kế nội thất cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng và được làm việc bởi đội ngũ giỏi chuyên môn. Đó chính là lý do mà các công trình nội thất thường thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. 

Bước 1 quy trình thiết kế nội thất: Trao đổi về yêu cầu và khảo sát mặt bằng

Đây là bước đầu tiên trong các khâu thiết kế nội thất để kiến trúc sư có thể thấu hiểu được nguyện vọng, mong muốn của chủ công trình. Theo đó, tại buổi gặp, chủ công trình sẽ nêu lên ý tưởng và yêu cầu về công việc. Kiến trúc sư có sự bàn bạc và thảo luận, điều chỉnh yêu cầu nếu có chỗ chưa hợp lý. Từ đó, đi đến thống nhất về nội dung mà kiến trúc sư phải thể hiện được trên bản vẽ. 

Lưu ý, trong phần này, kiến trúc sư sẽ xác định được phong cách nội thất cho công trình. Những phong cách phổ biến thường là: hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, truyền thống. Vậy thì việc khảo sát mặt bằng công trình là điều cần thiết. Lúc này, kiến trúc sư sẽ nắm được ý tưởng chủ đạo xuyên suốt công trình, từ phần kiến trúc ngoại thất cho tới nội thất.

Empty

Bước 2 quy trình thiết kế nội thất: Ký kết hợp đồng thiết kế nội thất

Đây là bước mang tính cam kết cao nhất trong quy trình thiết kế nội thất. Những điều khoản trao đổi và thương lượng trước đó sẽ được đưa vào hợp đồng. Nội dung chính của hợp đồng bao gồm: nội dung công việc, thời hạn hợp đồng, giá trị hợp đồng, tiến độ thanh toán, phương thức thanh toán. Sau đó là những điều khoản về cam kết quyền và nghĩa vụ của từng bên liên quan đến việc thiết kế.

Hợp đồng được ký kết là bằng chứng cho việc đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc. Nếu như kiến trúc sư cố tình vi phạm thời hạn hợp đồng hoặc bên chủ công trình cố tình vi phạm tiến độ thanh toán, thì sẽ căn cứ vào hợp đồng để xử lý mọi việc. Vì vậy, hợp đồng cần được soạn thảo cẩn thận và đọc hiểu kỹ trước khi ký.

Empty
Bàn làm việc phong cách Hàn Quốc Value

Bước 3 quy trình thiết kế nội thất: Thiết kế nội thất 3D

Thiết kế nội thất là nội dung chính của quy trình và lên được bản vẽ thiết kế 3D là sản phẩm của quy trình. Vì thế, quy trình thiết kế nội thất cần đảm bảo tiến độ và chất lượng tốt nhất ở khâu này. Bản vẽ không gian 3D sẽ giúp cho chủ công trình hình dung được chi tiết những điểm sau:

+ Bố cục không gian của các phòng, các khối, sử dụng vách ngăn như thế nào để phân chia.

+ Những vật dụng nội thất, cách sắp xếp và bài trí tại từng phòng sao cho hợp lý.

+ Dự toán vật liệu cho công trình nội thất, bao gồm mẫu mã/chủng loại, số lượng, đơn giá ước tính.

Empty
Tranh Vải Canvas Zenhouse

Nếu hai bên đã đi đến thống nhất với bản vẽ 3D thì sẽ nghiệm thu và kiến trúc sư bàn giao bản vẽ thiết kế cho chủ công trình. Quy trình thiết kế nội thất được hoàn thành trọn vẹn và hợp đồng được thanh lý, kết thúc công việc.sign