• Thứ Ba, 18/02/2020 | 23:23 GMT+7
  • 24h qua

Quy trình sản xuất gương trang trí không phải ai cũng biết

NTLT - 16:15, 16/01/2020

Bạn có bao giờ tự hỏi một chiếc gương trang trí được làm ra như thế nào không? Cần bao nhiêu thời gian và nhân lực để làm ra một chiếc gương trang trí đẹp?

 Đa dạng các loại vật liệu làm gương trang trí

Trong thực tế cuộc sống ngày nay có rất nhiều loại gương trang trí được chế tạo từ các loại vật liệu đa dạng nhằm phục vụ và đáp ứng được các yêu cầu cũng như môi trường khí hậu khác nhau. Đối với mỗi loại vật liệu làm gương trang trí lại có nhiều phương pháp gia công khác nhau. Ví dụ: gương trang trí bằng thủy tinh, gương trang trí bằng kim loại, gương trang tí bằng nhựa....

quy-trinh-san-xuat-guong-trang-tri-homeaz.vn

Loại gương trang trí được ưa chuộng nhất trên thế giới ngày nay đó chính là gương bằng thủy tinh tráng bạc.

 

Quy trình sản xuất gương trang trí ngày nay

Phương thức sản xuất những chiếc gương trang trí hiện đại bằng thủy tinh được một nhà hóa học người Đức phát minh ra vào năm 1835. Phía sau tấm kính thủy tinh được tráng một lớp bạc mỏng hoặc nhôm giúp cho tấm gương được bền hơn và độ phản chiếu đồ vật được sắc nét.

Trong thời đại ngày nay, hầu hết quy trình này được thực hiện bằng cách nung nóng nhôm trong chân không rồi sau đó tráng vào một tấm thủy tinh mát.

Video ghi lại quá trình sản xuất một chiếc gương trang trí tráng bạc như ngày nay.

Quy trình sản xuất gương trang trí thủy tinh:

- Bước 1: Dù là bất kỳ kiểu dáng gương nào thì bước đầu tiên trong quy trình sản xuất đều là tạo phôi tấm thủy tinh. Tỷ trọng của thủy tinh thấp hơn kẽm nên sau khi hỗn hợp thủy tinh nấu chảy được đổ vào kẽm nóng chảy, thủy tinh sẽ nổi lên trên. Dựa vào các yêu cầu về chất lượng kính dày mỏng khác nhau mà khối lượng thủy tinh đổ vào sẽ được người  thợ điều chỉnh cho hợp lý. Kẽm nóng chảy sau khi đông lại sẽ tạo nên bề mặt phẳng, nhẵn, trơn không có dị vật giúp bề mặt tấm kính đẹp hơn

- Bước 2Ở bước này người thợ sẽ tiến hành mài và đánh bóng bề mặt tấm kính bằng thủy tinh. Công đoạn này đòi hỏi chuyên môn cao với mục đích để đảm bảo tấm kính không bị cong vênh, lồi lõm, dày mỏng...

- Bước 3: Tiến hành tráng một lớp phản quan làm bằng bạc hoặc nhôm, đồng lên bề mặt kính. Lý do cần tráng lớp phản quang là để gương trang trí thành phẩm có khả năng phản quang tối đa. Tiếp tục phủ lên lớp phản quang một lớp sơn hoặc keo bảo vệ. 

Một thí nghiệm hóa học giải thích phương thức nhằm tạo ra những chiếc gương soi tráng bạc ngày nay.

Gương trang trí ngày nay được cải biến rất nhiều về mặt hình dáng và chức năng

quy-trinh-san-xuat-guong-trang-tri-homeaz.vn0

Ngoài những hình thái cơ bản ban đầu như hình chữ nhật và hình tròn, thì những chiếc gương trang trí thời hiện đại còn được gia công theo nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với thị hiếu thị trường, đáp ứng được các yếu tố thẩm mỹ và thể hiện được sức sáng tạo dồi dào của người thiết kế.

Empty

Gương trang trí bao gồm nhiều cụm gương nhỏ được sắp xếp có chủ đích tạo tính thẩm mỹ cao

Empty

Gương trang trí phòng ngủ hình chữ nhật cách điệu có dây treo độc đáo, mới lạ

Empty

Gương trang trí có gắn đèn LED cảm ứng

Ngày nay, những chiếc gương trang trí được cải tiến hơn nhằm phục vụ cho sinh hoạt con người: vừa đáp ứng được công năng mà lại có thêm chức năng thông minh để chiếu sáng. Những chiếc gương trang trí có gắn đèn LED đang là sự lựa chọn ưu tiên của các hộ gia đình.

Mời bạn xem thêm: