• Chủ Nhật, 23/02/2020 | 21:30 GMT+7
  • 24h qua

Phân khúc căn hộ tầm trung đang tiên phong chiếm lĩnh thị trường

CGB - 14:40, 03/10/2019

Phân khúc căn hộ tầm trung đang thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng có nhu cầu mua nhà, đặc biệt là các hộ gia đình trẻ và người làm công ăn lương, theo đánh giá của nhiều sàn BĐS hiện nay.

Thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2019 có gì đặc biệt?

Empty

Nguồn cung tuy giảm nhưng trong quý 2 (2019), vẫn có đến hơn 4.300 căn hộ chung cư được tiêu thụ, tương đương lượng bán quý 1. Tỷ lệ bán tốt nhờ đó được ghi nhận trên tất cả các phân khúc, trong đó thu hút nhiều người mua nhất phải kể đến phân khúc căn hộ tầm trung với giá giao dịch từ 1.200 - 2.000 USD / m2.

Các nhà đầu tư BĐS đang dần dịch chuyển xu hướng từ đầu tư căn hộ cao cấp sang nhà phố / biệt thự, nhằm đạt tỷ suất sinh lời cao hơn trong khi lượng vốn đầu tư tương đương. Việc thiếu hụt nguồn cung mới khiến cho người mua ở có xu hướng tìm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

Chỉ số tăng trưởng tạo nên cơn sốt của thị trường phân khúc căn hộ tầm trung, đặc biệt là các dự án ngoài trung tâm thành phố

Chỉ số tăng trưởng tạo nên cơn sốt của thị trường phân khúc căn hộ tầm trung, đặc biệt là các dự án ngoài trung tâm thành phố

Nguồn cung mới về các căn hộ chung cư hạn chế lượng mở bán chính thức đạt hơn 4.100 căn, đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ cũng giúp điều chỉnh nguồn cung căn hộ chung cư theo hướng bền vững hơn.

Empty

Cụ thể, nhiều dự án chung cư buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán. Giá bán tăng mạnh, mức giá căn hộ chung cư phân khúc sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/ m2, tăng 21,6% theo năm.

Trong khi đó, giá bán căn hộ chung cư phân khúc Cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2 trong Qúy 2 nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm. Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc. 

Empty

Triển vọng thị trường do chính sách của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh. Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán căn hộ dự kiến trong những tháng cuối năm sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 – 28.000 căn, trong đó con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của dự án quy mô lớn như Vinhomes. Nhu cầu mua căn hộ chung cư vẫn duy trì ở mức cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án Bình dân và Trung cấp.

Không chỉ các dự án căn hộ cao cấp mới xây dựng được uy tín với khách hàng, thị trường BĐS phía Bắc, nhất là Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết bởi các dự án phân khúc căn hộ tầm trung. Chủ đầu tư uy tín và đúng tiến độ, những tiện ích cao cấp sang chảnh cũng được bố trí nhiều hơn đã tạo cho cảm giác sự chênh lệch không đáng kể so với căn hộ cao cấp.

Đánh giá của chuyên gia về thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội năm 2019

Empty

Các chuyên gia nhận xét thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội năm 2019 sẽ tiếp tục là sân chơi của các sản phẩm phân khúc căn hộ tầm trung với mức giá khoảng 20 – 30 triệu đồng/m2. Hiện nay, các dự án căn hộ từ 40-100m2 phổ biến, dễ dàng đáp ứng nhu cầu sử dụng và hợp với nguồn tài chính của nhiều hộ gia đình. Dự kiến, trong nửa cuối năm 2019 sẽ có khoảng 30.000 căn hộ được mở bán tại thị trường Hà Nội, trong đó phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường với khoảng 88% tổng nguồn cung mở bán. Phân khúc cao cấp chiếm gần 22% nguồn cung còn lại.

Một trong các dự sang trọng, tiện nghi, đẳng cấp đang phát triển tại huyện Thanh Trì (Hà Nội), tổ hợp chung cư Tecco Thanh Trì của Tập đoàn Tecco đang “hút” các nhà đầu tư và khách hàng thông minh bởi dự án được quy hoạch theo mô hình đồng bộ, đẳng cấp, không gian sống xanh gần gửi thiên nhiên. Dự án thực sự trở thành nỗi khát khao mà nhiều người đang trông đợi.