• Thứ Ba, 21/01/2020 | 18:59 GMT+7
  • 24h qua

Những việc nên làm trong ngày Tết để tống cựu nghênh tân, may mắn cả năm

NTLT - 15:54, 24/12/2019

Những việc nên làm trong ngày Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 để có một năm may mắn, hanh thông. Đây là những phong tục tập quán đã lưu truyền bao đời nay qua các thế hệ người Việt Nam.

Đối với người Việt, những ngày Tết Nguyên Đán có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể ảnh hưởng tới cả một năm sắp tới. Dưới đây là những điều nên làm vào dịp Tết, đặc biệt là những ngày đầu năm để gặp nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020

Vào dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 7 ngày, từ thứ 5 ngày 23/1/2020 đến hết thứ 4 ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Những việc nên làm trong ngày Tết để may mắn cả năm

Mua hoa mai (miền Nam) và hoa đào (miền Bắc) và để cho hoa nở vào đúng dịp Tết

Tập tục mua hoa hoặc cây cảnh để trưng vào những lễ ngày lễ Tết là điều không thể thiếu. Nếu như ở miền Nam, người dân thường mua hoa mai hoặc cây mai cảnh về chơi mấy ngày Tết thì ở miền Bắc với đặc điểm thời tiết lạnh, cây đào lại được sử dụng nhiều hơn. Có nhiều gia đình lại thích mua cây quất để trồng trong nhà vào dịp Tết để có đủ tứ quý trong nhà (quả chín, quả xanh, hoa và lộc) để có may mắn suốt cả năm.

nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-tet-de-may-man-ca-nam-homeAZ
Dân gian quan niệm rằng sau đêm giao thừa nếu hoa mai hoa đào nở xòe to và có nhiều cánh kép thì sẽ có nhiều phúc lộc.

Thăm mộ tổ tiên

"Thanh minh trong tiết tháng Ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh" (Nguyễn Du - Truyện Kiều)

Ông bà ta xưa chọn Tiết Thanh minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Ở Việt Nam, cứ đến khoảng 23 đến 30 tháng chạp âm lịch, các gia đình sẽ sửa sang, dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị "mời" vong linh tổ tiên về cùng đón năm mới. Đây là một trong những việc nên làm trong ngày Tết nhằm duy trì phong tục tập quán, nhắc nhở các thế hệ ghi nhớ cội nguồn, tổ tiên và bày tỏ lòng hiếu thảo.

nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-tet-de-may-man-ca-nam-homeAZ0
Hái lộc đầu năm

Việc không thể thiếu trong danh sách những việc nên làm trong ngày Tết chính là hái lộc đầu xuân. Đây là một nét đẹp trong ngày Tết Nguyên Đán truyền thống của người Việt từ xưa tới nay. Sau thời khắc giao thừa, người Việt thường đi chùa mang về một cành lộc nhỏ, với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc, mang sự sinh sôi nảy nở và may mắn về nhà.

Xin chữ đầu năm

Xin chữ là một nét đẹp truyền thống, dù trong thời kỳ hiện đại thì phong tục tốt đẹp này vẫn đang được duy trì, và lại rộn ràng hơn bao giờ hết vào dịp lễ Tết. Người dân Việt Nam từ xưa tới nay quan niệm xin chữ ngày xuân mang nhiều ý nghĩa văn hóa: thể hiện sự trọng chữ nghĩa, đề cao tri thức và việc xin chữ cùng là để xin may mắn, tài lộc về nhà mình.

nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-tet-de-may-man-ca-nam-homeAZ1

Xông nhà, xông đất

Xông nhà (hay xông đất) là một phong tục rất quan trọng của người Việt trong ngày Tết. Người Việt quan niệm rằng, người xông nhà sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Người xông nhà, xông đất là những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà.

Mua muối

Theo quan niệm của người xưa, muối mặn có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Bên cạnh đó, tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, hòa thuận trong tình cảm gia đình, sự mặn mà trong các quan hệ làm ăn... như vị đậm đà của muối.

nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-tet-de-may-man-ca-nam-homeAZ2
 “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vẫn là câu nói truyền miệng biết bao nhiêu đời nay của người dân Việt Nam.

Đi chùa cầu may

Đi chùa lễ lạc đầu năm trở thành một thói quen không chỉ của các tăng ni phật tử mà là của hầu hết dân ta tự bao giờ. Mọi người đều khấn lạy, cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, cho bạn bè, cho toàn bộ người thân yêu bên mình và cả mọi người kể cả người không quen biết được một năm đủ đầy hạnh phúc.

nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-tet-de-may-man-ca-nam-homeAZ3

Đi chúc Tết

Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết đầu xuân, hy vọng may mắn, tài lộc và sức khỏe cho họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình.

nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-tet-de-may-man-ca-nam-homeAZ4

Tục lì xì đầu năm

Vào mỗi dịp Tết, người lớn thường bỏ tiền vào bao lì xì màu đỏ, nhằm cầu chúc người nhận gặp may mắn, phát đạt. Ông bà cha mẹ lì xì cho con cháu, hay con cháu cũng có thể lì xì lại cho ông bà cha mẹ với mong muốn chúc sức khỏe, niềm vui. Bạn bè cũng có thể lì xì cho nhau để cầu chúc một năm thành công nhiều may mắn.

Trên đây là những việc nên làm trong ngày Tết để gặp nhiều may mắn. Dù có nhiều phong tục xuất phát từ quan niệm dân gian và khó kiểm chứng về kết quả mang lại. Dù vậy nếu thực hiện những việc này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình an yên hơn!sign