• Thứ Hai, 16/09/2019 | 05:33 GMT+7
  • 24h qua

Những kiến trúc sư xanh có ảnh hưởng nhất thế giới (P2)

Phạm Khánh - 13:17, 07/06/2019

Xuất phát từ niềm đam mê, tình yêu với môi trường, các kiến trúc sư xanh dưới đây là những người đi tiên phong trong phong trào xây dựng những ngôi nhà, công trình tiết kiệm năng lượng và bền vững.

Kiến trúc sư xanh William McDonough.

Kiến trúc sư xanh William McDonough.

Kiến trúc sư xanh William McDonough

Không thể phủ nhận William McDonough là một kiến trúc sư xanh có ảnh hưởng. Ông đã nhận được Giải thưởng Tổng thống về Phát triển bền vững – giải thưởng môi trường danh dự cao nhất của Mỹ - năm 1996, Giải thưởng Thử thách Hóa học Xanh của Tổng thống năm 2003, và, năm 2004, Giải thưởng Thiết kế Quốc gia về thiết kế thân thiện môi trường nổi bật.

Ông cũng có những thiết kế xanh hàng dầu như Trung tâm Nghiên cứu Môi ntrường Adam Joseph Lewis tại Đại học Oberlin, sản xuất năng lượng nhiều hơn 30% so với nhu cầu của chính nó, sau đó chia sẻ với cộng đồng.

McDonough và nam diễn viên Brad Pitt là những đối tác sáng lập của Make It Right Foundation, nơi đang tạo ra những ngôi nhà chống bão, thân thiện với môi trường, giá cả phải chăng.

Glenn Murcutt

Empty

Câu chuyện của Glenn Murcutt có một chút bất ngờ. Kiến trúc sư người Úc bắt đầu sự nghiệp của mình khoảng 50 năm trước khi thiết kế các tòa nhà đơn giản, hiện đại.

Sau đó, vào giữa những năm 70, ông bắt đầu lượm lặt cảm hứng từ các tòa nhà truyền thống của đất nước mình, chẳng hạn như nhà kho len phổ biến ở New South Wales. Những tòa nhà dài, hẹp này được xây dựng hợp lý và bền vững, tận dụng ánh nắng mặt trời và gió để sưởi ấm và làm mát , sàn mở để đảm bảo lưu thông không khí tốt. Murcutt đã tạo ra những ngôi nhà dựa trên những nguyên tắc này.

Trong nhiều năm, Murcutt không được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Nhưng vào năm 2002, ông được coi là kiến trúc sư xanh nổi tiếng nhất của thế giới. Murcutt đã giành giải thưởng Pritzker danh giá.

Renzo Piano

Empty

Kiến trúc sư người Ý Renzo Piano được coi là một trong những kiến trúc sư xanh có ảnh hưởng nhất hiện nay. Tuy nhiên, ông không để các yêu tố về môi trường hạn chế ý tưởng của mình. Thay vào đó, ông để trí tưởng tượng của mình bay bổng, sau đó kết hợp các yếu tố thân thiện với môi trường vào các cấu trúc đó.

Một trong những tòa nhà được ca ngợi nhiều nhất của Piano là Viện hàn lâm Khoa học California tại Công viên Cổng Vàng của San Francisco. Khu này chứa một bể cá, cung thiên văn và bảo tàng lịch sử tự nhiên, và dường như nó bị nhét vào giữa hai ngọn đồi. Công trình thu được 7,6 triệu lít nước mưa hàng năm. Nó cũng không cần điều hòa. Cảm biến thời tiết kết nối với các cửa sổ cơ học để mở và đóng vào những thời điểm định sẵn để bảo tàng có thể được làm mát hoàn toàn bằng không khí bên ngoài.

Frank Lloyd Wright

Empty

Frank Lloyd Wright là kiến trúc sư được cho là “cha đẻ” của kiến trúc xanh, bền vững . Làm việc chủ yếu vào nửa đầu thế kỷ 20, Wright đã đi tiên phong trong triết lý kiến trúc xanh.

Bởi vì kiến trúc xanh là một triết lý chứ không phải là một phong cách, nên các nguyên tắc của nó đã cho phép Wright tạo ra các cấu trúc đa dạng, như Đền Unity ở Illinois, ngôi nhà và xưởng làm bằng đá của ông ở Wisconsin, và Fallingwater, ngôi nhà nổi tiếng mà ông xây dựng từ bê tông, đá và thủy tinh và đặt trên một thác nước ở Pennsylvania.

 Mặc dù các tòa nhà này có thể không được coi là xanh theo tiêu chuẩn ngày nay nhưng nó là khởi đầu cho xu hướng xanh những năm sau này.

Ken Yeang

Empty

Kiến trúc sư Ken Yeang từ Malaysia có những thành tựu về kiến trúc xanh rất lớn. Ông bắt đầu làm về kiến trúc xanh vào thập niên 1970, viết luận án tiến sĩ về thiết kế và quy hoạch sinh thái. Từ đó, anh tiếp tục sự nghiệp với nhiều thành tựu được ca ngợi nhiều, bao gồm tạo ra "tòa nhà chọc trời sinh khí hậu", một loại tòa nhà cao tầng hiện được sử dụng ở nhiều thành phố khác nhau. Chúng tiêu thụ ít năng lượng bằng cách được thiết kế theo vị trí địa lý và khí hậu địa phương.

Nói cách khác, mọi thứ từ môi trường xung quanh. Yeang cũng đặt ra cụm từ "mô phỏng sinh thái" để mô tả quá trình thiết kế các tòa nhà bắt chước các tính chất của thiên nhiên.

Một trong những dự án nổi bật của Yeang là Thư viện Quốc gia Singapore năm 2005, được trao giải cao nhất (Bạch kim) theo hệ thống Green Mark của Singapore, tương đương với LEED của Mỹ.sign