• Chủ Nhật, 18/08/2019 | 14:33 GMT+7
  • 24h qua

Những kiến trúc sư xanh có ảnh hưởng nhất thế giới (P1)

Phạm Khánh - 09:06, 07/06/2019

Kiến trúc sư xanh là những người tạo ra những công trình tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Dưới đây là những kiến trúc sư xanh có ảnh hưởng nhất thế giới.

Kiến trúc sư xanh Peter Busby.

Kiến trúc sư xanh Peter Busby.

Kiến trúc sư xanh Peter Busby

Được coi là kiến trúc sư xanh hàng đầu của Canada, năm 2012, Peter Busby được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành văn phòng của Perkins + Will ở San Francisco - một công ty kiến trúc quốc tế lớn được biết đến với các dự án bền vững. Trước khi gia nhập Perkins + Will, Peter Busby đã nổi tiếng với các công trình thân thiện với môi trường.

Busby cũng đồng sáng lập Hội đồng Công trình Xanh Canada và cố gắng dành 20 % thời gian của mình cho hoạt động bảo vệ môi trường.

Kiến trúc sư xanh Peter Busby đã thực hiện rất nhiều dự án trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm những dự án nổi tiếng như Dockside Green, một cộng đồng xanh ở Victoria, Vườn thực vật VanDusen và Trung tâm Nghiên cứu Tương tác về tính bền vững tại Đại học British Columbia.

Norman Foster

Norman Foster tại trụ sở của Foster + Partners năm 2005.

Norman Foster tại trụ sở của Foster + Partners năm 2005.

Sự nổi bật của kiến trúc sư người Anh Norman Foster là không thể chối cãi. Công ty kiến trúc do ông thành lập năm 1967, Foster + Partners, đã nhận được hàng trăm giải thưởng và khen tặng xuất sắc trong những năm qua.

Công ty hiện diện trên toàn thế giới, từng giành giải tại được hơn 100 cuộc thi quốc tế và quốc gia.

Trang web của Foster lưu ý rằng các tòa nhà tiêu thụ một nửa năng lượng chúng ta tạo ra, cộng với việc gây ra một nửa lượng khí thải carbon của thế giới, vì vậy các kiến trúc sư có trách nhiệm giúp thay đổi những con số này. Foster + Partners hiện đang thiết kế Masdar tại Abu Dhabi, một thành phố không có carbon, không chất thải. Foster nói Masdar sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới cho các thành phố bền vững trong tương lai.

Eric Corey Freed

Empty

Khi mới lên 8, Eric Corey Freed đã biết mình muốn trở thành một kiến trúc sư. Và đâu đó trên con đường ấy, ông đã yêu kiến trúc xanh. Freed làm việc ở New Mexico một thời gian trước khi chuyển đến San Francisco, nơi ông giúp phát triển các chương trình Thiết kế Bền vững ở cả Đại học California Berkeley và Đại học Học viện Nghệ thuật. Ngoài ra, ông thành lập công ty kiến trúc riêng.

Công ty của Freed nhanh chóng trở nên nổi bật ở Vùng Vịnh và Freed cũng vậy. Ông được vinh danh là "Kiến trúc sư xanh tuyệt vời nhất" (2005) và "Tầm nhìn tốt nhất" (2007) của Tạp chí San Francisco. Ông đã viết một vài cuốn sách về kiến trúc xanh và thường xuyên thuyết giảng về chủ đề này.

Buckiday Fuller

Empty

Fuller là kiến trúc sư xanh đầu tiên với niềm đam mê chính là chủ nghĩa nhân đạo. Ông cảm thấy hai vấn đề chính trên thế giới là vô gia cư và đói khát. Ông dành cả đời để tìm giải pháp đơn giản, kinh tế cho họ.

Một ví dụ về điều này là Dymaxion House của ông. Ngôi nhà được sưởi ấm và làm mát bằng cách tự nhiên. Hình dạng của nó giảm thiểu sự mất nhiệt và cần ít vật liệu để xây dựng hơn một ngôi nhà thông thường. Tất cả điều đó khiến cho ngôi nhà thân thiện với môi trường và giá cả phải chăng .

Fuller đã làm việc cho dự án này sau Thế chiến II, khi Mỹ thiếu nhà ở, thật không may, mặc dù hàng ngàn người Mỹ háo hức đặt hàng, vấn đề tài chính khiến ông phải hủy dự án.

Sau đó, Dymaxion House nhanh chóng thu hút sự chú ý của chính phủ Mỹ vì nó nhẹ nhưng chắc chắn, có thể lắp ráp nhanh chóng, kiểu nhà hoàn hảo cho binh lính đồn trú ở nước ngoài.

Ông đã tạo ra hàng ngàn ngôi nhà cho Quân đội Hoa Kỳ  và cho nhiều người khác.

Những ngôi nhà rất tiết kiệm năng lượng, nhờ vào thiết kế. Cấu trúc hình cầu mái vòm cho phép không khí và năng lượng lưu thông tự do, điều đó có nghĩa là quá trình làm nóng và làm mát diễn ra tự nhiên.

Thom Mayne

Empty

Nhiều người cho rằng LEED (Leadership in Energy & Environmental Design - một giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ) là một tiêu chuẩn bền vững xuất sắc nhất. Tuy nhiên, kiến trúc sư xanh Thom Mayne, người giành giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 2005 (còn gọi là Nobel của kiến trúc sư), hy vọng mọi người không coi tiêu chuẩn LEED là tiêu chuẩn tốt nhất cho kiến trúc bền vững. Cụ thể hơn, ông không tin rằng các tòa nhà phải có một diện mạo nhất định, hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn rất cụ thể, để được coi là xanh. Thay vào đó, ông muốn chú trọng đến tính thân thiện với môi trường về dài hạn để quyết định xem nó có bền vững hay không.

Mayne thành lập công ty kiến trúc Morphosis có trụ sở tại California vào năm 1972 và tập trung vào việc tạo ra các cấu trúc được thiết kế sáng tạo mang lại lợi ích lâu dài, thân thiện với môi trường. Các dự án gần đây như Tòa nhà Liên bang San Francisco và trung tâm điều hành vệ tinh của Cơ quan Khí quyển và Hải dương học Quốc gia (NOAA) ở Maryland, có các tính năng như mái nhà xanh , năng lượng mặt trời và thiết kế tường tiết kiệm băng lượng.sign