• Thứ Ba, 17/09/2019 | 21:12 GMT+7
  • 24h qua

Những câu chuyện thú vị về kiến trúc (phần 2)

T.N - 18:00, 08/06/2019

Nghề kiến trúc đã được con người chắt lọc ra sau 10000 năm sống cùng với nhu cầu xây dựng nơi trú ẩn. Với lịch sử phát triển lâu dài cùng vô vàn các gương mặt nổi tiếng trong ngành, mỗi nhân vật là một màu sắc riêng, không ngạc nhiên khi kiến trúc chứa đầy những câu chuyện bất ngờ đến khó tin.

7. Một người đưa thư Pháp đã dành 33 năm để xây "Cung điện Lý tưởng" với những viên đá ông thu thập sau mỗi ngày giao thư

kien truc thu vi 1

Ferdinand Cheval, một người đưa thư tại Pháp đã dành 33 năm để... nhặt đá mỗi khi ông đi đưa thư. Loại đá ông nhặt là sa thạch - cát dưới nước bị hóa thạch theo thời gian, mỗi viên lại mang một hình dạng khác nhau. Ông đã xây dựng "Cung điện Lý tưởng" bằng những viên đá đem về tại Hauterives. Tòa nhà sau đó được công nhận là một điển hình của nghệ thuật Naïve (thường được định nghĩa là nghệ thuật thị giác được tạo ra bởi một người thiếu giáo dục và đào tạo chính thức mà một nghệ sĩ chuyên nghiệp trải qua), sau đó được công nhận là một điểm du lịch văn hóa từ năm 1969.

8. "The Sims" ban đầu được phát triển theo hướng trò chơi xây dựng thành phố

The Sims là một trong những video game thịnh hành nhất thế giới, ra đời vào năm 2000. Trước khi được biết đến là một trò chơi giả lập cuộc sống đầy thú vị, concept ban đầu của game này là xây dựng thành phố: người chơi sẽ thiết kế một ngôi nhà hoàn chỉnh, sau đó các nhân vật quản trị trong game sẽ kiểm tra mức độ hoàn thành của thiết kế.

9. Doanh thu của tòa nhà The Empire State phần lớn đến từ các tầng quan sát chứ không phải từ 85 tầng cho thuê văn phòng

kien truc thu vi 2

The Empire State là một trong số những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới, nhưng khu vực đài quan sát của tòa nhà mới là những con gà đẻ trứng vàng thực thụ. Kể từ 2013, công ty quản lý tòa nhà là Empore State Realty Trust chính thực trở thành một công ty công khai tài chính, họ báo cáo doanh thu của mình theo từng quý và từng năm. Theo đó, năm 2014, trong khi 2 tầng quan sát của tòa nhà thu về con số 111 triệu đô la (40% tổng doanh thu) thì khối tầng cho thuê văn phòng chỉ đem lại 104 triệu đô la (chiếm 37% tổng doanh thu của cả tòa nhà).

10. Kẻ cầm đầu vụ thảm sát ngày 9/11 là một kiến trúc sư

Mohammed Atta là kẻ đã đâm chiếc máy bay đầu tiên vào tòa Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới. Tên này có bằng về kiến trúc và quy hoạch đô thị. Hắn coi việc xây dựng các tòa nhà cao tầng ở Cairo và các thành phố Trung Đông cổ đại khác là một sự bành trướng quyền lực đáng xấu hổ của phương Tây nhằm phá hủy văn hóa địa phương mình.

11. Thành phố Cincinnati, Ohio có một hệ thống tàu điện ngầm bị bỏ hoang chưa bao giờ được sử dụng

kien truc thu vi 3

Nằm bên dưới đường phố của Cincinnati là một hệ thống đường hầm và nhà ga tàu điện ngầm bỏ hoang lớn nhất nước Mỹ. Được xây dựng từ năm 1910 nhằm nâng cấp hệ thống tàu điện của cả thành phố, dự án này bị gián đoạn bởi Thế chiến I và sau đó bị bỏ hoang bởi lạm phát và các mẫu thuẫn chính trị.

12. Giám đốc của Công ty sản xuất bảng cầu cơ Ouija đã chết vì rơi từ mái nhà của một nhà máy mà bảng cầu cơ bảo ông xây dựng

Vào thế kỷ 19, có nhiều thiết kế bảng cầu cơ xuất hiện, tuy vậy chỉ có một thiết kế phổ biến nhất được cấp bằng sáng chế, đi cùng với tên gọi độc quyền Ouija, do công ty Kennard Novelty sản xuất. Giám đốc của công ty này là William Fuld, đã giàu lên nhanh chóng nhờ bán các bảng cầu cơ, và mở ra nhiều nhà máy sản xuất mới. Năm 1927, Fuld tuyên bố một trong số các nhà máy mới do chính bảng cầu cơ bảo ông xây dựng, nhưng chính nơi đây lại là mồ chôn của ông ta khi ông chết do rơi từ mái nhà xuống.

13. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc còn có tuổi đời lâu hơn cả Kitô giáo

kien truc thu vi 4

Ý tưởng về một bức tường thống nhất, duy nhất sẽ bảo vệ Trung Quốc khỏi những kẻ xâm lược bắt đầu khi Tần Thủy Hoàng, Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc (221-206 TCN) bắt đầu cho kết nối nhiều pháo đài từ giữa thế kỷ 8 (TCN) tới thế kỷ thứ 3 (SCN). Sau đó, việc xây dựng lại tiếp tục kéo dài tới tận năm 1878. Có nghĩa là, nếu tính cả các pháo đài bảo vệ ban đầu, tòa thành này đã được xây dựng trong hơn 2.600 năm.sign