• Thứ Sáu, 20/09/2019 | 19:04 GMT+7
  • 24h qua

Những câu chuyện thú vị về kiến trúc (phần 1)

T.N - 07:00, 08/06/2019

Nghề kiến trúc đã được con người chắt lọc ra sau 10000 năm sống cùng với nhu cầu xây dựng nơi trú ẩn. Với lịch sử phát triển lâu dài cùng vô vàn các gương mặt nổi tiếng trong ngành, mỗi nhân vật là một màu sắc riêng, không ngạc nhiên khi kiến trúc chứa đầy những câu chuyện bất ngờ đến khó tin.

1. Kiến trúc từng là một bộ môn thi đấu tại Olympic

nhung cau chuyen thu vi ve kien truc 1

Trong 4 thập kỷ đầu tiên diễn ra Olympic. 151 huy chương đã được trao cho các bộ môn âm nhạc, hội họa, điêu khắc, văn học và kiến trúc. Nam tước Pierre de Coubertin, người đã mang đến các bộ môn hiện đại và thành lập Ủy ban Olympic quốc tế, coi nghệ thuật là một phần thiết yếu của cuộc thi. Tuy vậy, một nguyên tắc bất di bất dịch của Olympic là mọi bộ môn được thông qua đều phải liên quan đến thể thao.

2. Con trai của Frank Lloyd Wright đã phát minh ra Lincoln Logs

nhung cau chuyen thu vi ve kien truc 4

Không phải mọi thiết kế mang tính biểu tượng của kiến trúc sư huyền thoại Frank Lloyd Wright đều do tự tay ông thiết kế. Lincoln Logs - món đồ chơi xếp hình ngôi nhà mà mọi đứa trẻ tại Mỹ đều sở hữu là sáng chế của con trai ông - John Lloyd Wright. Là một kiến trúc sư đúng nghĩa từ trong máu, John đã được truyền cảm hứng bởi hệ thống ván khuôn và đà giáo tại nền móng của khách sạn Lloyd Wright Senior's Imperial Hotel tại Tokyo.

3. Gạch Girih, được các kiến trúc sư Hồi giáo sử dụng từ cách đây hàng trăm năm, có hình dáng tương tự với cấu trúc ốp lát Penrose, ra đời vào những năm 1970

nhung cau chuyen thu vi ve kien truc 2

Cấu trúc ốp lát Penrose được đặt theo tên của nhà toán học - vật lý học Roger Penrose. Cấu trúc này bao gồm 5 viên gạch có hình dạng khác nhau được ghép lại thành một họa tiết mới đặc biệt và độc đáo. Các kiến trúc sư người Hồi giáo đã tạo ra cấu trúc Girih từ hơn 5 thế kỷ trước (khoảng những năm 1400), nhưng mãi đến năm 2007, các nhà vật lý Peter J. Lu và Paul J. Steinhardt mới tìm ra được sự tương tự giữa nó với cấu trúc ốp lát Penrose.

4. LEGO là nguyên mẫu để tạo ra một loại gạch đặc biệt dành cho kiến trúc sư

Khi Godtfred Kirk Christiansen, con trai của nhà sáng lập LEGO, cố gắng tạo ra một mô hình Lego dựa trên ngôi nhà mới đang xây dựng của mình, cậu đã không thể hoàn thành nó bởi tỷ lệ các miếng ghép Lego là 5:6, ngắn hơn hẳn so với tỷ lệ của một viên gạch bình thường. Đây là nguyên nhân ra đời của một loại gạch có tên Modulex. Gạch Modulex có hình dáng nhỏ và ngắn hơn các viên gạch thường rất nhiều nhưng lại mang tỷ lệ hoàn hảo vào thời điểm nó ra đời, năm 1963. Không may, gạch Modulex đã bị khai tử vào những năm 1970.

5. Kiến trúc sư Maya Lâm là cháu gái của nữ kiến trúc sư đầu tiên trong lịch sử kiến trúc hiện đại Trung Quốc

nhung cau chuyen thu vi ve kien truc 3

Lâm Huy Nhân được coi là nữ kiến trúc sư đầu tiên của Trung Quốc hiện đại. Cùng với chồng mình, Lương Tư Thành - con trai cả của học giả Lương Khải Siêu, bà đã thành lập nên khoa kiến trúc tại Đại học Đông Bắc, thành phố Thẩm Dương. Maya Lâm, người thiết kế ra Đài tưởng niệm các cựu chiến binh Việt Nam tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, là cháu gái của Lâm Huy Nhân.

6. Tòa nhà The Cooper Union Foundation ở New York có thiết kế một trục thang máy, tại thời điểm đó, thang máy chưa được phát minh

Elisha Otis lần đầu tiên trình làng thang máy hiện đại và an toàn do ông phát minh năm 1852 tại London. Ông lắp đặt thành công thang máy chở khách đầu tiên trên thế giới trong Tòa nhà 5 tầng E V Haughwout, New York vào năm 1857. Tuy nhiên, cả hai phát minh này đều không có trục thang hiện đại; chúng sẽ bị bỏ ngỏ trong trường hợp phát minh thang máy thất bại. Đặt niềm tin vào công nghệ thang máy, vào năm 1859, Peter Cooper đã thiết kế một trục hình trụ bên trong Tòa nhà The Cooper Union Foundation tại New York, với một thang máy được Otis chế tạo và lắp đặt riêng sau đó.sign