• Thứ Ba, 18/02/2020 | 19:15 GMT+7
  • 24h qua

Những biện pháp chống ngập lụt trong nhà vào những ngày tết mưa bão

Lâm Uyên - 00:36, 26/01/2020

Những ngày đầu năm Canh Tý mưa bão, khiến nhiều hộ dân ở miền Bắc điêu đứng vì nước tràn vào nhà. Vậy nên rất cần những biện pháp chống ngập lụt để đón tết an toàn và sạch sẽ.

 Những ngày đầu năm mới 2020, miền Bắc đón những cơn mưa rào và thời thiết chuyển sang rét đậm rét hại. Nhiều quan niệm cho rằng, cơn mưa mang là sự báo hiệu của tài lộc, may mắn cho năm mới, vì nước là khởi nguồn của sự sống, nguồn nước dồi dào giúp vạn vật sinh sôi.

>> 26 câu chúc Tết Canh Tý năm 2020 ngắn gọn thú vị và ý nghĩa nhất

ngan-nuoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn1

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những rắc rối mà những trận mưa mang lại cho đời sống sinh hoạt của người dân, khi nhiều hộ dân ở miền Bắc đặc biệt là Hà Nội điêu đứng vì ngập lụt. Nước mưa chảy thẳng vào trong nhà gây ra nhiều thiệt hại cho cả người lẫn của. Nước bẩn mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh, khiến ngôi nhà của bạn luôn trong trạng thái ẩm ướt, dơ bẩn, phát sinh nhiều nấm mốc, rong rêu không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến cấu trúc ngôi nhà bị xuống cấp trầm trọng.

Do đó rất cần những biện pháp chặn nước ngập nhà để gia chủ có thể đón một cái tết an toàn và sạch sẽ!

>> Tết ở Hà Nội cách đây 100 năm trong cảm nhận của người nước ngoài

Những biện pháp chống ngập lụt trong những ngày tết mưa bão

ngan-nguoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn

1. Tìm hiểu nguyên nhân, tại sao nước tràn vào nhà?

Nguyên nhân chính khiến nước tràn vào bên trong là do nước mưa bị ứ động ở con đường phía trước nhà. Từ đó dẫn đến ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng ngập úng vì nước tràn vào. Vậy nguyên do vì đâu mà nước bị ứ đọng?

Mưa rào trong khi cống thoát nước lại nhỏ:

ngan-nguoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn2

Đây là một vấn đề vô cùng nan giải ở các địa phương trong nhiều năm qua. Hệ thống ống cống thoát nước được xây dựng rất ít, lỗ cống thì quá bé trong khi lượng nước mưa càng ngày càng nhiều. Nó chỉ có thể thoát nước với một lượng nhỏ, chậm rãi nên rất khó để tránh khỏi tình trạng nước mưa ứ đọng trên đường đi gây ngập lụt.

Kẹt rác trong đường ống thoát nước:

ngan-nuoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn3

Lượng rác thải xả ra môi trường quá nhiều và một vài người có ý thức kém, thải rác bừa bãi nơi công cộng, gây tắc đường ống thoát nước khi mưa đến. Tuy nhiên, nguyên nhân này có vẻ "dễ thở" hơn vì vẫn có cách để khắc phục. Chỉ cần dọn sạch rác khu vực bị tắc là có thể khơi thông đường thoát nước chặn nước ngập nhà.

2. Sử dụng bao cát để làm biện pháp chống ngập lụt

ngan-nguoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn5

Bao cát là tuyến "đê" ngăn lũ tuyệt đỉnh để trán tình trạng ngập lụt ngày tết. Khi trời mưa bắt đầu lớn, bạn hãy nhanh chóng đặt bao cát ở ngay trước cửa chính hoặc những vị trí nước có khả năng nước sẽ tràn vào nhà. Cát khi ướt sẽ tạo ra độ kết dính cao, hạn chế tối đa nguồn nước chảy vào nhà. Do đó, sử dụng bao cát là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn tình trạng tạo “hồ bơi” trong nhà.

3. Sử dụng thanh chắn nước tràn vào nhà

ngan-nuoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn4

Bên cạnh việc sử dụng bao cát, bạn có thể dùng ván gỗ hoặc ván kim loại dày để ngăn chặn nước tràn vào nhà. Gỗ là một trong những nguyên vật liệu xây dựng có khả năng thấm hút nước rất tốt. Lời khuyên dành cho bạn là nên đặt thanh gỗ ở phía dưới những bao cát để chặn dòng nước tràn vào qua những khe hở.

4. Nâng nền nhà tránh ngập lụt

ngan-nuoc-ngap-nha-ngay-tet-homeaz.vn6

Những hộ dân sống ở khu vực thường xuyên xảy ra lụt lội nên dùng biện pháp này để có thể tránh nước tràn vào vào nhà trong những ngày mưa bão. Đối với một vài tình trạng bị ngập nặng, việc sử dụng bao cát hay thanh gỗ chỉ là những biện pháp nhất thời, có hiệu quả trong một thời gian ngắn. Chính vì thế, để mang đến kết quả triệt để hơn, bạn nên mua xi măng và cát về đắp cho nền nhà cao hơn so với mặt đường. Đồng thời kết hợp với bao cát và thanh gỗ để ngăn nước ngập hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này khá là tốn kém về mặt tiền bạc và thời gian.

Trên đây là những biện pháp ngăn nước ngập nhà trong những ngày mưa lũ. Hi vọng những thông tin này có thể giúp quý độc giả của HomeAZ có thêm những kinh nghiệm phòng chống ngập lụt, để đón một cái tết an toàn với không gian nhà cửa sạch sẽ, khô ráo!

Xem thêm: 

>> Tại sao có phong tục đầu năm mua muối, mua lửa và đi hái lộc?

>> Bí quyết lì xì năm Canh Tý để cả gia chủ và người nhận may mắnsign

TIN LIÊN QUAN