• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 02:29 GMT+7
  • 24h qua

Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - một phần ký ức của người dân Việt Nam

Minh Châu - 11:38, 29/08/2019

Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vừa xảy ra một vụ cháy lớn trên tổng diện tích 6000m2 vào chiều ngày 28/8. Trước đó, nhà máy này từng là một biểu tượng khó quên trong lòng những người dân Việt Nam đã sống qua tháng ngày bao cấp.

Cách đây nửa thế kỷ, trong thời kỳ khôi phục kinh tế Miền Bắc mới được giải phóng, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã đích thân lựa chọn xây dựng 13 nhà máy đầu tiên, đặt nền móng cho nền công nghiệp nhẹ Việt Nam thời kỳ xây dựng Xã hội Chủ nghĩa. Đây cũng là lúc nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được quyết định xây dựng và trở thành nhà máy đầu tiên ở Việt Nam nói riêng, Đông Dương nói chung sản xuất bóng đèn và phích nước. Năm 1958, nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được khởi công xây dựng tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Đến năm 1963 thì chính thức diễn ra lễ cắt băng khánh thành.

Cán bộ, công nhân và chuyên gia Trung Quốc trong ngày lễ cắt băng khánh thành nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - 1963

Cán bộ, công nhân và chuyên gia Trung Quốc trong ngày lễ cắt băng khánh thành nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - 1963

Không lâu sau đó, nhà máy vô cùng thành công với sản phẩm phích nước Rạng Đông. PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, cho biết: “Phích nước Rạng Đông là một biểu tượng văn hóa gắn với thời bao cấp”

Ông Huy cho biết, vào thời bao cấp, phích nước Rạng Đông là vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình, ai cũng phải cố để có ít nhất 1 chiếc. Việc mua bán phích rất khó, thậm chí có nơi, cán bộ công nhân viên còn phải bốc thăm mới có quyền mua chiếc phích này. Phích có thể thay ruột khi ruột cũ bị hỏng.

Sản phẩm phích nước Rạng Đông

Sản phẩm phích nước Rạng Đông

Chuyển sang thời kỳ đổi mới, giai đoạn 1998-2004, các dây chuyền cũ, thủ công được nhà máy Rạng Đông thay thế bằng các dây chuyền hiện đại, tính tự động hóa cao, giúp nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhà máy cũng chủ động đầu tư chiều sâu vào công nghệ, đầu tư con người, phát huy nhân tố con người và coi đó là nguồn lực chủ yếu phát triển công ty.

Dây chuyền sản xuất hiện đại mới của nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Dây chuyền sản xuất hiện đại mới của nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Năm 2006 đến cuối năm 2008, công ty Rạng Đông thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, san lấp xây dựng cơ sở 2 tại khu công nghiệp Quế Võ – Bắc Ninh với diện tích 6,2 ha. Vừa sản xuất cơ sở 1, vừa xây dựng cơ sở 2, vừa tháo dỡ di chuyển các lò thủy tinh phích, lò thủy tinh bóng ống và 6 dây chuyền thiết bị sản xuất thủy tinh kèm theo, toàn bộ khâu sản xuất ruột phích và phích hoàn chỉnh.

Bên trong nhà máy cơ sở 2 tại khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh

Bên trong nhà máy cơ sở 2 tại khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh

Năm 2014, công ty tiếp tục thành lập xưởng điện tử, LED và thiết bị chiếu sáng. Xác định LED là sản phẩm nguồn sáng của tương lai, ngay từ đầu Rạng Đông đã đầu tư phát triển xưởng với qui mô hiện đại, bài bản. Đến nay Xưởng Điện tử, LED & TBCS đã có một hệ thống sản xuất cực kỳ hiện đại với các dây chuyền sản xuất của Mỹ với độ chính xác cao từ khâu sản xuất LED module, Led Driver, sản xuất LED cover đến lắp ráp, hệ thống kiểm soát đánh giá chất lượng.

Công nhân làm việc tại xưởng điện tử, LED và thiết bị chiếu sáng Rạng Đông

Công nhân làm việc tại xưởng điện tử, LED và thiết bị chiếu sáng Rạng Đông

Empty

Cho đến nay, nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng và phích nước… Đám cháy ngày 28/8 đã gây thiệt hại vô cùng to lớn cho nhà máy và đòi hỏi những nỗ lực vô cùng to lớn để có thể khắc phục được hậu quả. Nhiều người dân từng sống qua thời bao cấp cũng rất lo lắng khi nghe tin nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cháy chiều tối qua, 28.8. Với họ, đó đồng thời là một phần ký ức.

Khoảng gần 17h ngày 28/8, tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (7-89 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy lớn. Đến 19h30, đám cháy bắt đầu lan sang nhà dân, lực lượng cứu hoả phải đập phá tôn để phun nước ngăn không cho lửa lan rộng. Sau nhiều giờ đồng hồ vật lộn với biển lửa, đến 23h đêm, đám cháy tại nhà máy phích nước Rạng Đông đã được khống chế.

Theo báo cáo sơ bộ tính đến 8h sáng 29/8, vụ cháy tuy không có thiệt hại về người, nhưng một khối lượng lớn tài sản đã bị thiêu rụi. Hiện công tác thống kê làm rõ thiệt hại về tài sản và điều tra nguyên nhân đang được gấp rút tiến hành.

nha-may-bong-den-phich-nuoc-rang-dong-7

> Xem thêm: Đại học Johns Hopkins: Có gì bên trong trường đại học đắt đỏ nhất thế giới?

Sản phẩm liên quan

Ghế đôn sofa da Tiara

Ghế đôn sofa da Tiara

Furnist
10,800,000₫
Đôn sofa Flora

Đôn sofa Flora

Furnist
4,250,000₫
Ghế đôn chân thấp Orinoco

Ghế đôn chân thấp Orinoco

Furnist
2,200,000₫