• Thứ Ba, 18/02/2020 | 20:10 GMT+7
  • 24h qua

Ngôi nhà mái rạ duy nhất còn sót lại ở Hải Hậu, Nam Định

NTLT - 07:22, 29/01/2020

Nhà mái rạ (mái bổi) là một đặc sản kiến trúc của vùng quê Việt Nam. Hiện nay, tại nhiều vùng nông thôn trên khắp thế giới, mái rạ được sử dụng như một lối kiến trúc cổ điển đầy lãng mạn.

Nhà mái rạ là một "đặc sản" của miền quê Việt Nam

Sau một vụ mùa thu hoạch, rơm rạ phơi ngập đường các làng quê Việt Nam. Rơm rạ được người nông dân sáng tạo, chế tác ra rất nhiều món đồ thủ công phong phú như chổi rơm, dây buộc, tấm lót, vách chuồng lợn... và cả mái nhà.

Người nông dân vẫn thường xây nhà mái ngói, mái bằng bình thường, nhưng ở tầng mái trên cùng sẽ được lợp bằng rơm rạ. Khi mưa xuống, nước mưa sẽ trôi đi rất nhanh không bị đọng lại. Mùa hè, mái rạ còn có tác dụng chống nắng, chống nóng.

Những ưu thế của mái rơm mái rạ đã được khẳng định qua thời gian, nó vừa hữu dụng, vừa giàu tính thẩm mỹ và có độ bền cao.

ngoi-nha-mai-ra-nam-dinh-homeaz (10)

Cách làm một ngôi nhà mái rạ.

Vẻ đẹp mộc mạc của ngôi nhà mái rạ ở Hải Hậu, Nam Định

Đây là ngôi nhà khá đặc biệt bởi nó là ngôi nhà mái rạ duy nhất còn sót lại ở huyện Hải Hậu -  Nam Định. Trước đây cũng đã từng có nhiều ngôi nhà như thế này. Đó là dạng nhà phổ biến mà người dân Hải Hậu đã tạo nên, là nơi ở của họ từ cả trăm năm trước.

Những ngôi nhà mái rạ ở vùng Hải Hậu, Nam Định có hình dạng, cấu tạo hết sức độc đáo nhưng tới nay thì chỉ còn duy nhất ngôi nhà mái rạ của ông Tâm là còn tồn tại.

Empty

Ngôi nhà mái rạ này được xây dựng từ năm 1975 của gia đình ông Trần Công Tâm. Ông Tâm nay đã 74 tuổi, sinh sống tại tổ 4, thị trấn Yên Định, Hải Hậu. 

Ngôi nhà mái rạ gây ấn tượng với lớp mái rạ dày khoảng 1 mét, bên trong được liên kết bằng các cột, rui, mè rất chắc chắn.

Empty

Ngôi nhà này khi lần đầu được dựng vốn là nền đất, tường đất. Sau này chủ nhà là ông Tâm mới nâng cấp thêm, làm nền bằng gạch và xây tường xi măng để phòng chống mưa lũ.

Empty

Mái rạ của ngôi nhà rất dày khiến bên trong luôn ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè

Empty
Empty

Bên dưới mái nhà là các cọc, rui, mè gắn kết với nhau rất chắc chắn và không hề lộ ra đinh ốc như các kiểu mái nhà thông thường.

Empty

Phía trên mái nhà là 5 con dom hay còn gọi là "ngũ phúc"

Để duy trì những ngôi nhà mái rạ như thế này cũng rất tốn kém. Bởi vì cứ khoảng 5,7 năm thì chủ nhà sẽ phải tìm chọn những loại nguyên vật liệu tốt để làm mái mới. Riêng tiền mua rạ có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Cộng với tiền thuê thợ làm, mỗi lần thay mái mới, chi phí có thể hơn 10 triệu đồng. Nhà mái rạ tốn kém hơn rất nhiều so với việc đổ bê tông mái bằng. Cho nên, nhiều hộ gia đình ở Hải Hậu nhiều năm trước đây đã từ bỏ nhà mái rạ và quay về với mái bê tông, mái bằng như ngày nay.

Người thợ làm nhà mái rạ cũng phải là những người thợ lành nghề, có tay nghề tốt, thành thạo mới có khả năng làm ra những mái rạ tốt, bền, đẹp, hạn sử dụng lâu dài, không bị dột khi có mưa lớn hay bị tốc mái khi có gió bão...

Empty
Empty

Bức tranh thôn quê mộc mạc, khung cảnh yên bình và nên thơ ở miền quê gạo Tám.

Nguồn: dantri.com.vnsign