• Thứ Năm, 21/11/2019 | 13:01 GMT+7
  • 24h qua

Một quy trình thiết kế thi công nội thất cụ thể, chuyên nghiệp

Elise Mai - 08:50, 08/11/2019

Thiết kế thi công nội thất là quá trình hoàn thiện một công trình kiến trúc sau xây dựng, giúp cho ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi và không gian sống xinh đẹp khang trang hơn rất nhiều. Vậy quy trình thiết kế thi công nội thất cụ thể như thế nào?

Các công đoạn trong quy trình thiết kế thi công nội thất 

Thiết kế thi công nội thất gồm hai công đoạn chính là công đoạn thiết kế và công đoạn thi công, mỗi công đoạn đều có những công việc cụ thể nhất định. Trong đó, thiết kế nội thất là bước đầu của quá trình thiết kế thi công nội thất, công đoạn này thực hiện ngay sau phần thiết kế xây dựng kiến trúc để lên kế hoạch phân bổ và sắp xếp bài trí nội thất trong từng không gian.

Sau đó, thi công nội thất là quá trình thực hiện biến bản vẽ thiết kế thành công trình nội thất thực tế theo đúng như kế hoạch về dự toán chi phí, số lượng và chất lượng đã đề ra. Đơn vị thi công cần phải bám sát vào yêu cầu của chủ đầu tư để đảm bảo các công đoạn thi công nội thất được diễn ra thuận lợi. 

thiet-ke-thi-cong-noi-that-1

Dự án thiết kế thi công nội thất văn phòng cho một công ty truyền thông tại Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Quy trình thiết kế thi công nội thất: Từ thiết kế nội thất

Quy trình thiết kế nội thất bao gồm các công việc có chủ đích cụ thể như: phân chia bố cục không gian, lựa chọn vật liệu và màu sắc phù hợp và mua sắm các vật dụng nội thất. Từ đó tạo ra một không gian sống, học tập và làm việc rộng rãi, thoải mái và vô cùng tiện nghi. 

Khi phân chia bố cục từng không gian, người thiết kế sẽ cân đối theo không gian ba chiều: chiều ngang – chiều sâu – chiều cao; đồng thời phải đảm bảo sự hòa hợp và đồng nhất với phong cách kiến trúc của công trình xây dựng. Cách chọn mua đồ nội thất phải thể hiện được tính ứng dụng cao và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ nhất quán của từng không gian trong tổng thể công trình kiến trúc. Sau đó, người thiết kế sẽ lựa chọn gam màu chủ đạo cho tổng thể nội thất theo một trong ba cách:

Thứ nhất, màu sắc đồng nhất cho tất cả nội thất;

Thứ hai, sử dụng hiệu ứng màu bậc thang, nghĩa là chọn những màu gần pha với nhau khi chọn nội thất;

Thứ ba, sử dụng một vài màu nhấn hoặc màu ngược tone để khiến không gian trở nên độc đáo và bắt mắt hơn.

thiet-ke-thi-cong-noi-that-2

Thiết kế thi công nội thất phòng khách hiện đại Pie sử dụng màu ngược tone bắt mắt được trưng bày tại showroom Nội thất Thành Nam

Quy trình thiết kế thi công nội thất: Đến thi công nội thất hoàn chỉnh

Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ làm theo bố cục, vị trí, chất liệu, màu sắc, số lượng nội thất như kế hoạch ban đầu; bao gồm hai phần chính là nội thất ứng dụng và nội thất trang trí.

Trước khi đi đến thống nhất nghiệm thu, bàn giao công trình thì đơn vị thi công cần làm việc cụ thể lại một lần nữa với chủ đầu tư và bộ phận tư vấn giám sát và sau cùng là thanh toán hợp đồng thi công nội thất.

thiet-ke-thi-cong-noi-that-3

Thiết kế thi công nội thất gỗ đỏ cho biệt thự

Quá trình thiết kế thi công nội thất cần có thời gian và được thực hiện chuyên nghiệp thì mới mang lại kết quả mĩ mãn. Vì vậy mà bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín trên thị trường để thiết kế và thi công công trình của mình một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan