• Chủ Nhật, 17/11/2019 | 16:52 GMT+7
  • 24h qua

Mẹo nhỏ khi thay nước cho bể cá nhà bạn

T.A - 10:35, 11/07/2019

Ngay cả khi nước trong bể của bạn trông trong vắt, hãy thử khuấy chất nền lên một chút và bạn sẽ bị sốc khi thấy có bao nhiêu chất bẩn lắng ở đó.

meo thay nuoc be ca

Khi cá được cho ăn, các hạt thức ăn sẽ rơi xuống đáy bể nơi chúng phân hủy. Trong khi đó, chỗ thức ăn được cá ăn cuối cùng cũng sẽ được giải phóng trở lại vào nước dưới dạng nước tiểu hoặc phân, cũng góp phần làm tăng thêm chất bẩn.

Chất thải nitrat và phốt phát

Ngoài những thứ linh tinh bạn có thể nhìn thấy, các sản phẩm phụ thải vô hình lại tích tụ dưới dạng nitrat và phốt phát. Điều này gây căng thẳng cho cá, khiến chúng dễ bị bệnh. Nitrat tăng cao sẽ kìm hãm sự phát triển của cá con và có thể cản trở sự sinh sản bình thường ở cá trưởng thành. Nitrat cũng thúc đẩy sự phát triển quá mức của tảo. Phốt phát có tác dụng tương tự. Thay nước là cách tốt nhất để giữ mức nitrat và phốt phát thấp.

Chất thải không phải là lý do duy nhất khiến bể cá cần thay nước. Các nguyên tố vi lượng và khoáng chất trong nước rất quan trọng đối với sức khỏe của cá cũng như sự ổn định của chất hóa học trong nước. Theo thời gian chúng được sử dụng hết hoặc được lọc ra. Nếu chúng không được thay thế, độ pH của nước sẽ giảm xuống. Hơn nữa, việc thiếu khoáng chất vi lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức sống và sức khỏe của cá. Cho cá của bạn uống nước ngọt thường xuyên cũng giống như cho trẻ uống vitamin để giữ cho chúng khỏe mạnh.

meo thay nuoc be ca 4

Tần suất bạn nên thay nước bể cá

Thay nước nên là một phần của việc chăm sóc bể cá thường xuyên. Tần suất sẽ thay đổi phần nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bể nhỏ hơn, thả nhiều cá sẽ cần được thay nước thường xuyên hơn so với bể lớn, thưa cá hơn.

Thay đổi 10 đến 15 phần trăm nước mỗi tuần. Nếu bể của bạn có nhiều cá, hãy tăng đến 20% mỗi tuần. Một bể chứa có ít cá có thể để được trong hai tuần, nhưng đó phải là khoảng thời gian tối đa giữa các lần thay nước.

Còn đổ thểm nước vào thì sao? Một số người nghĩ rằng nếu họ thêm nước vào bể thì đó cũng giống như thay nước. Điều này không hề đúng chút nào. Thêm nước không loại bỏ bất kỳ chất thải nào, vì vậy đừng tiết kiệm nước vì thi thoảng bạn có thể dọn dẹp bể cá một cách đơn giản mà.

meo thay nuoc be ca 3

Các lưu ý khác

  • Để nước ra ngoài khoảng một ngày, điều này sẽ làm tiêu tán các khí hòa tan và tạo độ pH ổn định.
  • Khi thay nước, hãy dùng máy hút để loại bỏ một số chất thải đang ngày càng nhiều lên.
  • Không làm sạch sỏi và bộ lọc trong cùng một ngày. Cả hai đều chứa các vi khuẩn có lợi. Không phá vỡ sự ổn định của cả hai vị trí cùng một lúc.
meo thay nuoc be ca 2

Sản phẩm liên quan

Tủ thấp mã KTT-001180

Tủ thấp mã KTT-001180

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,700,000₫
Tủ thấp mã KTT-001179

Tủ thấp mã KTT-001179

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,830,000₫
Tủ thấp mã KTT-001109-3

Tủ thấp mã KTT-001109-3

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
8,730,000₫