• Thứ Bảy, 25/01/2020 | 17:38 GMT+7
  • 24h qua

Lộ clip nhạy cảm trong căn hộ của Văn Mai Hương, lỗi từ ai?

NTLT - 16:25, 31/12/2019

Qua chuyện nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ clip đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi người không nên chủ quan trong việc bảo mật các thông tin cá nhân.

Sau sự cố đáng tiếc bất ngờ xảy ra với nữ ca sĩ trẻ Văn Mai Hương vào ngày 28/12 vừa qua, một loạt clip riêng tư của cô được phát tán lan truyền trên các trang mạng xã hội, mọi người bắt đầu lo lắng về việc liệu rằng camera đang lắp đặt tại gia đình của mình có đảm bảo an toàn? 

lo-hinh-nhay-cam-trong-can-ho-cua-van-mai-huong-homeaz-0

Vì sao camera trong căn hộ của Văn Mai Hương bị xâm nhập?

Do sự chủ quan, sơ suất từ lúc lắp đặt

Trong xã hội hiện nay, camera an ninh đã trở nên phổ biến tại các nơi như trường học, cơ quan công sở, các hộ gia đình.... Việc chưa nhận thức được nguy cơ lộ thông tin khiến cho người dùng chủ quan mà không nắm rõ cách thức bảo mật của loại thiết bị này, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, hãm hại. Thông thường, các tài khoản quản lý camera do đơn vị triển khai thiết lập, sau đó người dùng cần phải thay đổi mật khẩu và chỉ nên cho một đến hai người tin cậy biết.

Rất khó để nhận biết được các dấu hiệu khi camera đang bị lấy cắp thông tin. Vì thế tốt nhất người dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách thay đổi mật khẩu ngay sau khi lắp đặt bằng những mật khẩu mạnh, khó đoán.

Do sử dụng loại camera có độ bảo mật thấp

Trên thị trường có rất nhiều loại camera an ninh khác nhau với nhiều mẫu mã, giá thành cũng như nguồn gốc xuất xứ. Loại camera phổ biến nhất mà các gia đình thường xuyên lựa chọn sử dụng là camera IP được kết nối qua mạng internet. Ưu điểm của loại camera này là giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản. Chỉ cần kết nối nguồn điện và wifi và một số thao tác kỹ thuật cơ bản khác là có thể vận hành.

Camera lắp ở căn hộ của Văn Mai Hương là loại camera IP chỉ cần dùng mạng wifi là có thể sử dụng được. Các dữ liệu trong camera có thể đã bị hacker tấn công và lấy cắp. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp người lắp camera cho gia đình nữ ca sĩ đã làm việc này.

lo-hinh-nhay-cam-trong-can-ho-cua-van-mai-huong-homeaz

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên chọn mua camera an ninh của những thương hiệu có trang bị tính năng mã hóa dữ liệu

Từ sự cố của Văn Mai Hương, người dùng cần nắm ngay các cách bảo mật camera an ninh khỏi bị hack

Chọn nhà cung cấp

Khi chọn mua camera an ninh, bạn hãy tìm một nơi cung cấp uy tín có trách nhiệm trong việc xử lý bảo mật tốt. Các nhà sản xuất lớn có thể kể đến như Nest, Samsung, Panasonic, Ring và Arlo. Đối với những công ty khác, người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định lựa chọn.

Sử dụng hệ thống sao lưu dựa trên đám mây

Các công ty cung cấp hệ thống sao lưu dựa trên đám mây sẽ cho phép cài đặt các bản cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng ngay sau khi chúng được phát hiện sự cố. Ví dụ, một công ty cung cấp dịch vụ sao lưu trên đám mây lớn như Amazon sẽ ngay lập tức khắc phục sự cố khi báo cáo lỗ hổng được đưa ra.

Tạo mật khẩu phức tạp

Ngay sau khi lắp đặp camera an ninh, bạn cần thay đổi mật khẩu có sẵn và giữ riêng mật khẩu đó cho mình. Mật khẩu đặt không nên sử dụng những con số dễ đoán như sinh nhật, số chứng minh, số điện thoại, họ tên... Việc này giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn tối đa và cũng đề phòng trường hợp có kẻ xấu lợi dụng sơ hở này của bạn.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Đây là phương thức bảo mật được ưa chuộng nhất hiện nay và thường xuyên được sử dụng với các tài khoản mạng xã hội.  Về cơ bản, hệ thống sẽ gửi cho bạn một thông báo khi có người lạ cố gắng đăng nhập vào mạng của bạn. Và chúng sẽ không thể truy cập tiếp vào camera an ninh nếu không tiếp cận được điện thoại hoặc địa chỉ email của mà bạn đã thiết lập.

Cập nhật thiết bị thường xuyên

Sau vài tháng, bạn nên kiểm tra xem có bản cập nhật mới nào hay không. Bởi việc sử dụng những phần mềm cũ với độ bảo mật thấp, bạn rất dễ đối mặt với nhiều rủi ro.

lo-hinh-nhay-cam-trong-can-ho-cua-van-mai-huong-homeaz
Nhiều nghệ sĩ đứng về phía Văn Mai Hương sau sự cố bị phát tán video riêng tư.

Bài học cho người dùng để bảo vệ quyền riêng tư của mình

Xu hướng sử dụng camera giám sát an ninh ngày một phổ biến hơn, do đó bạn cần lưu ý nắm rõ các cách thức sử dụng thiết bị này và lựa chọn nơi cung cấp camera uy tín. Đặc biệt nếu không quá cần thiết thì không nên lắp đặt camera ở những nơi “nhạy cảm” như phòng ngủ, phòng thay đồ.

Khi lắp đặt camera an ninh, phải thay đổi các thông số mặc định như tên người dùng, mật khẩu... để đề phòng trường hợp bị kẻ xấu xâm nhập. Việc không chủ động đổi mật khẩu là nguy cơ lớn nhất mà camera cá nhân bị xâm nhập.sign