• Chủ Nhật, 17/11/2019 | 17:48 GMT+7
  • 24h qua

Làng Chai - ngôi làng độc đáo có 1 không 2 tại California, Mỹ

T.N - 07:34, 13/08/2019

Làng Chai của bà Prisbrey hay Làng Chai, là một ngôi làng có kiến trúc độc đáo nằm tại thung lũng Simi, California. Bà Prisbrey đã xây dựng một ngôi làng bao gồm cac đền thờ, đường đi, tượng điêu khắc và các tòa nhà từ các vật phẩm tái chế nhặt lại từ bãi rác địa phương

Lịch sử ra đời của Làng Chai 

lang chai 1

Ý tưởng ban đầu của Prisbrey khi xây dựng Làng Chai chỉ đơn giản là tạo ra một bức tường để có thể ngăn mùi và bụi của trang trại gà tây liền kề, cũng như có một nơi để bà có thể lưu trữ 17.000 cây bút chì kỷ niệm của mình. Bà và chồng mình đã dành tất cả tiền bạc để mua mảnh đất nơi bà sinh sống, vì vậy bà đã quyết định đến bãi rác địa phương để tìm cho mình một loại vật liệu xây dựng thay thế.

lang chai 2

Tại đây, bà tìm thấy hàng ngàn vỏ chai với đủ màu sắc. Bà bắt đầu với một bức tường rồi tiếp tục xây dựng cho đến khi có cho mình 16 tòa nhà cũng như công trình và các tác phẩm khác làm phần lớn bằng thủy tinh: một vỉa hè khảm, Tháp nghiêng của Làng Chai, một ngôi đền đầu búp bê, Phòng ngủ của Cleopatra, Round house, v.v. . Tờ Los Angeles Times đã mô tả Làng Chai là một "xứ sở thần tiên của nghệ thuật dân gian lập dị".

Ý nghĩa của Làng Chai đối với văn hóa Hoa Kỳ

lang chai 3

Làng Chai được các nhà sử học về nghệ thuật và các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian xem như một công trình phức tạp, là kết quả của mong muốn sở hữu một nơi lưu trữ các bộ sưu tập cá nhân của một phụ nữ lớn tuổi; nơi để tưởng niệm về gia đình, bạn bè và các sự kiện quan trọng trong cuộc sống; một nơi có thể trút bỏ nỗi buồn sau sự mất mát của các thành viên trong gia đình; nơi giải trí cho du khách; và cũng là bằng chứng cho tầm nhìn bao quát, phong phú, đầy mãnh liệt của  bà Prisbrey.

Đối với nền văn hóa Hoa Kỳ nói chung, Làng Chai là một điểm đến rất quan trọng vì đây là môi trường nghệ thuật dân gian đầy ý nghĩa được tạo ra bởi một nghệ sĩ dân gian người Mỹ. Đây là một điều vô cùng được hoan nghênh, nhất là trong thời buổi nước Mỹ trở nên thực tế, khó có thể tìm thấy một tác phẩm nghệ thuật trong cuộc sống dân gian thường nhật vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960.

lang chai 4

Khi xây dựng Làng Chai, bà Prisbrey không nhận được bất kì sự giúp đỡ nào, mọi thứ đều do chính tay bà làm ra từ tất cả các vật liệu tái chế. Một trong những điểm đến thu hút nhất tại Làng Chai có tên là Vườn đèn pha. Khu vườn này được bà Prisbrey làm cho cô con gái 35 tuổi lúc đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Con gái bà rất thích hoa nên Tressa quyết định tạo ra một vườn hoa hồng làm từ đèn pha và các vật liệu tái chế khác. Trước khi con gái bà qua đời, bà rất thích thức dậy mỗi sáng và ngồi ngắm nhìn khu vườn trong im lặng. Theo Tressa, ngày con gái bà mất, hoa hồng đã chết.

lang chai 5

Làng chai không chỉ có các tòa nhà làm từ chai lọ mà còn có giếng bằng gạch, mặt đất được lát từ rác tái chế, đền búp bê, tháp chai nghiêng và nhiều hơn nữa. Mỗi tòa nhà cũng mang một chủ đề riêng. Ví dụ, một ngôi nhà được xây dựng để chứa bộ sưu tập búp bê của bà Prisbrey với 600 con búp bê. Bà Prisbrey cũng từng đề cập đến việc bà vào đó hàng ngày để thay quần áo cho một số con búp bê.

lang chai 6

"Bất cứ ai cũng có thể làm ra một điều gì đó với 1 triệu đô la, như Disney," Prisbrey từng nói, "nhưng sẽ cần nhiều hơn thế để có thể tạo ra thứ gì đó từ không gì cả, và hãy nhìn vào niềm vui mà tôi có". Khi du khách đến Làng Chai vào thời điểm bà Prisbrey còn sống, trước tiên bà sẽ đưa họ đi tham quan một vòng rồi sau đó kết thúc tại phòng thiền, nơi bà cho phép họ ngồi thiền cũng như nghe bà hát. Bà cũng chỉ tính phí ra vào 75 xu một lần nhưng hầu như mọi du khách sẽ trả cho bà nhiều hơn thế.

>>Xem thêm: tagTái chế nội thất cũsign