• Thứ Sáu, 15/11/2019 | 14:32 GMT+7
  • 24h qua

Kiến trúc kỳ dị: Nhà nguyện trang trí bằng xương người Chapel of Bones ở Bồ Đào Nha

Cao Châu - 09:33, 14/08/2019

Một nhà nguyện mang tên Chapel of Bones (Capela dos Ossos) nằm tại Bồ Đào Nha được trang trí hoàn toàn bằng xương, đầu lâu và xác người treo trên tường.

Nếu đến thăm Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm thấy Nhà thờ San Francisco tại thành phố Évora, nằm cách thủ đô Lisbon 140km. Bên trong nhà thờ này, cạnh tu viện dòng Francis cũ - nơi từng là chỗ ở của các thầy tu, bạn sẽ bắt gặp nhà nguyện mang tên Chapel of Bones (Capela dos Ossos) đáng sợ.

Vì sao Chapel of Bones lại đáng sợ? Rất đơn giản, nhà nguyện này chứa đầy xương người. Công trình kỳ dị này được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic trong suốt thế kỷ 15 và 16. Cụ thể, đã có 3 thầy tu chịu trách nhiệm lên kế hoạch và xây dựng địa điểm trong khoảng thời gian từ năm 1460 đến 1510. Lý do lập ra nhà nguyện này được cho là để các thầy tu đến và suy ngẫm về bản chất phù du, vô thường và tính tạm thời của cuộc sống.

Một chiếc cột trong nhà nguyện Chapel of Bones được trang trí với xương người và đầu lâu (Ảnh: Francisco Antunes/CC BY 2.0)

Một chiếc cột trong nhà nguyện Chapel of Bones được trang trí với xương người và đầu lâu (Ảnh: Francisco Antunes/CC BY 2.0)

Vào thời điểm xây dựng nhà nguyện Chapel of Bones, 2 nghĩa trang lớn của dòng Francis đã quá tải và các mộ phần cũ cần phải được khai quật để có thêm không gian. Đó là lúc 3 thầy tu quyết định sẽ tạo ra một nhà nguyện với xương và hộp sọ được dùng để trang trí trên cột, tường và mái vòm. Hơn thế nữa, các mảnh xương cũng được trộn vào vữa để xây nên căn phòng này. Ước tính có hơn 5.000 bộ xác người được sử dụng cho Chapel of Bones

chapel-of-bones-2

Để đi vào trong Chapel of Bones, người ta phải đi qua một cánh cửa khắc thông điệp: "Nos ossos que aqui estamos pelos vossos esperamos", tạm dịch là "Xương chúng tôi đang ở đây chờ bạn". Theo các tài liệu tham khảo, đây chính là bằng chứng cho quan điểm của tu sĩ dòng Francis về tính hư vô của sự tồn tại của con người.

Lối vào Chapel of Bones, khắc thông điệp

Lối vào Chapel of Bones, khắc thông điệp "Xương chúng tôi đang ở đây chờ bạn". (Ảnh: Nuno André Sequeira/CC BY-SA 2.0)

Nhà nguyện Chapel of Bones có chiều dài 18,7 mét và rộng 11 mét. Các khúc xương và hộp sọ được sắp xếp cẩn thận để trang trí cho các bức tường và cột. Mái nhà được làm từ gạch trắng và trang trí với các họa tiết khác nhau liên quan đến cái chết. Vài khung cửa sổ nhỏ cũng được trang trí với đầu lâu, hơn thế nữa, tình trạng tranh tối tranh sáng càng mang lại cho căn phòng một cảm giác ma quái kỳ dị.

chapel-of-bones-4

Một truyền thuyết khác kể về nguồn gốc của nhà nguyện xương này khẳng định nó đến từ thảm họa đã tàn phá thị trấn Monte Maior. Câu chuyện kể rằng thảm họa đến trong một cơn giông bão, mang theo một tia sét khổng lồ đánh vào khu vực. Hơn 800 trong số 1.100 ngôi nhà trong thị trấn đã bị phá hủy vào thời điểm đó. Hàng ngàn thi thể phải chôn cất trong một ngôi mộ tập thể. Sau 30 năm, các bộ hài cốt được cho là đã được đào lên để xây dựng nhà nguyện Chapel of Bones tưởng nhớ các nạn nhân.

chapel-of-bones-5

Bên cạnh hàng ngàn những mẩu xương dùng để trang trí trong nhà nguyện, người ta cũng tìm thấy 2 xác ướp người treo trên một bức tường. 1 trong 2 thi hài tương ứng với một người đàn ông trưởng thành, thi hài còn lại là một đứa trẻ. Cả 2 bị xích vào 1 bức tường, treo lơ lửng cho du khách đến chứng kiến.

Mặc dù không rõ danh tính của 2 thi hài, nhưng rõ ràng là họ đã được tìm thấy cùng nhau. Một truyền thuyết cho rằng họ là 2 cha con, và đã cùng nhau ngược đãi người mẹ - người vợ của mình. Khi người mẹ sắp chết, cô đã nguyền rủa cả hai: "Mong cho mộ phần của 2 ngươi sẽ bị phá hủy!"

Hai thi thể người chết - một người đàn ông trưởng thành và một đứa trẻ nhỏ - bị xích vào bức tường của Chapel of Bones (Ảnh: Georges Jansoone/CC BY-SA 2.5)

Hai thi thể người chết - một người đàn ông trưởng thành và một đứa trẻ nhỏ - bị xích vào bức tường của Chapel of Bones (Ảnh: Georges Jansoone/CC BY-SA 2.5)

Một truyền thuyết khác lại cho rằng người đàn ông trên đã ngoại tình và bên cạnh là đứa con đầy tội lỗi của anh ta. Tuy nhiên, suy cho cùng, tất cả những gì chúng ta có thể chắc chắn biết là 2 thi thể đã được treo trong nhà nguyện Chapel of Bones từ thế kỷ 17.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng nhà nguyện Chapel of Bones tại Évora không phải là nơi duy nhất chứa hài cốt của Bồ Đào Nha. Trên thực tế, cách Chapel of Bones không xa là Nhà nguyện linh hồn của Campo Maior (Capela de las Almas de Campo Maior) - nhà nguyện lớn thứ hai của Bồ Đào Nha dành để luyện tội vĩnh cửu.

Xem thêm: Vương cung thánh đường Sagrada Familia - địa điểm nhất định phải ghé thăm tại Barcelona