• Thứ Sáu, 13/12/2019 | 12:59 GMT+7
  • 24h qua

Khu vườn 100 năm vẫn xanh tươi, ngập tràn rau trái nhờ có sự vun đắp của nhiều thế hệ

December - 10:42, 05/09/2019

Cuộc sống của Helena Miskova (tại Cộng hòa Séc) chỉ xoay quanh khu vườn, nơi trồng rất nhiều loại rau củ, hoa trái. Với chị, vườn cây không chỉ là không gian sống xanh mà còn là một "người thân", bởi nó đã có tuổi đời lên đến 1 thế kỷ và cùng trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống của gia đình.

 

 

Chị Helena, chủ nhân của khu vườn đã có tuổi thọ 100 năm.

 

 

Một góc khu vườn có cả nhà kính.

 

 

Rất nhiều loại rau trái được trồng ở đây.

Cách thủ đô Prague khoảng 10 km về phía tây nam, khu vườn của gia đình chị Helena nằm ở trung tâm ngôi làng có tên Nucice. Vườn rộng khoảng 1.300 mét vuông và được bao quanh bởi nhiều khu vườn khác cũng có tuổi đời rất cao.

Chị Helena tâm sự: "Khi tôi sinh ra và lớn lên thì khu vườn đã hiện diện ở đây rồi. Cả tuổi thơ tôi đã học cách trồng cây, chăm cây và tìm hiểu về các loại cây cùng với ông bà ngoại của tôi. Hiện tại, tôi đang sống cùng chồng, 2 con trai, 1 chú chó, 1 chú mèo. Làm vườn chính là đam mê lớn nhất đời tôi và chồng tôi cũng luôn động viên để tôi duy trì tình yêu tuyệt vời này".

 

 

 

 

 

 

Bà chủ khu vườn còn cho biết thêm, cách đây 20 năm, khi con trai lớn của chị bắt đầu ăn dặm, chị đã muốn chế biến những món ngon lành nhất cho con. Vì thế, chị nghĩ đến việc cải tạo khu vườn để trồng các loại rau hữu cơ. Đó chính là động lực đầu tiên và lớn nhất để chị sau đó trồng thêm nhiều loại trái cây, rau và cả vị thuốc cho cả gia đình. Helena trồng cây theo mùa và cho biết sẽ tiếp tục đến khi nào không còn thở nữa thì mới thôi.

"Thực phẩm trồng tại nhà là thứ tốt nhất mà tôi có cho gia đình bởi bữa ăn quan trọng nhất chính là biết được nguồn gốc của đồ ăn. Trái cây mới thu hoạch ăn rất ngon. Việc trồng trọt ngoài thành quả còn dạy cho chúng ta sự kiên nhẫn, khiêm tốn, yêu thiên nhiên và kết nối với Trái Đất. Thêm vào đó, việc làm vườn này còn nuôi dạy những đứa trẻ rất tốt nữa. Tôi mừng vì các con trai của tôi đều học được điều này khi chúng lớn lên mỗi ngày".

 

 

 

 

 

 

Hiện tại, vườn của chị Helena bên cạnh các loại rau quả thường ngày thì còn có thêm 20 cây ăn quả lâu năm như mận, mơ, óc chó, cherry, táo, lê… Bên cạnh đó là khu vực nhà kính để trồng salad, rau bina, củ cải, cà chua, dưa chuột…

Để đất tăng thêm chất dinh dưỡng, ngoài các loại rau quả già cắt nhỏ ủ mục, chị Helena còn dùng thêm phân bón từ phân gà. Chị cũng trồng kết hợp nhiều loại rau để đa dạng sinh học cho khu vườn, đây là cách để cây ít có nguy cơ sâu bệnh nhất.

Tất nhiên, công việc nào cũng có khó khăn, khu vườn của chị Helena cũng từng phải trải qua tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán trong những năm gần đây. Giếng nước trong vườn của chị ngày càng ít nước đi cho nên chị cũng đang suy nghĩ về phương án duy trì trong tương lai.

 

 

Chiếc giếng trong vườn đã cạn dần nước theo thời gian.

 

 

 

 

Chị Helena cho biết, các loại rau củ quả thu hoạch được trong vườn, lại do chính tay mình chăm sóc luôn khiến chị cảm thấy vui hơn, hứng khởi hơn khi chế biến các món ăn. Bây giờ, niềm vui mỗi ngày của chị Helena chính là giây phút được hái về thành quả vun đắp của mình hay là khi dốc hết tâm sức để làm giàu cho mảnh đất truyền thống của gia đình này.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Helinosign

Sản phẩm liên quan