• Thứ Năm, 21/11/2019 | 02:24 GMT+7
  • 24h qua

Không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long "nhốt vong" nổi tiếng Bắc Ninh

Linh Mai - 11:27, 23/09/2019

Không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long, Bắc Ninh đã có lịch sử lên đến gần nghìn năm tuổi, song ngôi chùa này lại được người đời biết đến nhiều hơn với cái tên Chùa nhốt vong hay nơi nhốt Thần trùng lớn nhất trời Nam.

THAM KHẢO THÊM:

Lịch sử hình thành không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long

Theo các tài liệu lưu tại chùa, dang thắng cổ tự Chùa Hàm Long được lập ra năm 1115, vào thời nhà Lý bởi Hòa thượng Trịnh Thập, pháp danh là Như Trừng Lân Giác. Sở dĩ chùa có tên Hàm Long vì có núi Thần Long (phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) như một chiếc án thư che chắn cho ngôi nhà phía trước, bao bọc xung quanh là các ngọn núi Phụng Hoàng, Kỳ Lân, núi Rùa.

Những nhà phong thủy xưa cho rằng, chùa Hàm Long nằm ở vị trí phong thủy tốt, tọa lạc ngay trên đất hội tụ Long - Ly - Quy - Phụng. Nơi đây là một đình Phật giáo lớn đất Bắc. Hòa thượng Thích Thanh Dũng, đương kim trụ trì chùa Hàm Long, Trưởng BTSPG tỉnh Bắc Giang đã duy tu, kiến tạo kiến trúc cảnh chùa Hàm Long trang nghiêm.

khong-gian-tam-linh-thiet-ke-ben-trong-cua-chua-Ham-Long-1

Giá trị văn hóa - lịch sử không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long được dân gian cho là nơi có khả năng “nhốt trùng” vì ngôi chùa là nơi tu tập của Hòa thượng Trịnh Thập, pháp danh là Như Trừng Lân Giác. Sinh thời, thấy chúng sinh quá lo sợ vì những cái chết liên tục trong gia dình, dòng họ mà nay gọi là “trùng tang”, ngài đã tạo ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và bộ ván in khắc phù giải, giúp cho những vong hồn được siêu linh.

khong-gian-tam-linh-thiet-ke-ben-trong-cua-chua-Ham-Long-2

Vì đâu mà người ta lại mang vong đến Chùa Hàm Long Bắc Ninh để nhốt? Kỳ thực, việc “nhốt vong” ở đây là dùng kinh kệ hồi hướng cho vong hồn được siêu sinh. Về sau này, có nhiều cao tăng khác đến Chùa Hàm Long tu tập, trong số đó có Thiền sư Dương Không Lộ, người nổi tiếng là có khả năng hóa giải các loại trùng hiệu quả. Vì lẽ dó, Chùa Hàm Long trở thành ngôi chùa nổi tiếng “nhốt trùng” trên đất Việt.

Ðặc điểm nổi bật không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long Bắc Ninh có những cây cổ thụ cực to, và cũng là một trong những trường đào tạo các nhà sư đất Bắc. Đường lên chùa đi qua những bậc đá chen giữa rừng cây thơ mộng. Nổi tiếng nhất là tháp Hàm Long có kiến trúc bằng đá, cao trên 10m.

khong-gian-tam-linh-thiet-ke-ben-trong-cua-chua-Ham-Long-5

Chùa Hàm Long có kiến trúc cổ kính, với những ngôi tháp rêu phong và mái chùa phủ màu thời gian, song vết tích của nó lại trái ngược hoàn toàn với cảnh đông đúc tấp nập của khách thập phương đến lễ chùa.

khong-gian-tam-linh-thiet-ke-ben-trong-cua-chua-Ham-Long-19

Hàng ngày, vào buổi sáng, các nhà sư tụng kinh niệm Phật cúng vong rất cẩn thận. Đến buổi chiều, các sư nấu một nồi cháo to, cúng thí thực cho Trùng và vong bị nhốt ở đây. Các gia đình khi có người chết trùng, sẽ đem xong đến gửi tại chùa, nhờ nhà chùa Hàm Long Bắc Ninh cúng cho vong linh người quá cố.

khong-gian-tam-linh-thiet-ke-ben-trong-cua-chua-Ham-Long-21

Ðến giờ, trong khuôn viên chùa vẫn còn 2 ngọn tháp. Tương truyền 2 ngọn tháp đó cũng đã có tuổi đời gần bằng tuổi chùa, tháp gạch là tháp chứa xá lợi của sư tổ Như Trừng Lân Giác, tháp đá là nơi cất giữ công phu tu tập của sư tổ, còn được gọi là tháp Cứu Sinh - tháp tổ Như Trừng Lân Giác.

khong-gian-tam-linh-thiet-ke-ben-trong-cua-chua-Ham-Long-15

Nhận xét ý kiến về không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long

Có chiều dài lịch sử lên đến gần nghìn năm tuổi, song Chùa Hàm Long lại được người đời biết đến nhiều hơn với cái tên Chùa nhốt vong, Chùa cắt vong hay nơi nhốt Thần trùng lớn nhất trời Nam. Từ hàng trăm năm nay, người dân vẫn tiếp tục truyền tai nhau nhiều câu chuyện rất huyền bí về ngôi chùa này: "Khi đến gửi vong, người ta chỉ cần mang đến một bức ảnh và những thông tin: tên, tuổi, giờ mất, giờ liệm, giờ chôn chất người quá cố, và nhà chùa sẽ ghi lại thông tin đó. Nhà sư cho lá bùa để gia đình đeo trong 3 năm tránh tai họa. Người đem vong đi gửi, kiêng người cùng huyết thống trực hệ. Khi đi gửi vong, thì cứ lẳng lặng mà đi, không được bàn ở nhà trước vì vong rất tinh khôn, biết là đi gửi vong thì vong sẽ không đi theo nữa". 

Thực tế thì chưa có giải thích khoa học chính thống nào về trùng tang và khả năng nhốt vong mà đó là quan niệm dựa trên những đúc kết của dân gian. Nhiều người công nhận, sau bao biến cố rồi đưa vong "trùng" lên gửi chùa Hàm Long làm lễ, tụng kinh xong thì gia đình đã được bình an. Có trường hợp người con dâu được cho là bị ông nội nhà chồng nhập vào, đổi giọng nói, gọi bố chồng bằng con và quát mắng đủ thứ, sau khi đến chùa làm lễ thì đã tỉnh lại và không nhớ gì về sự việc trước đó. Hoặc cũng có người được cho là bị “vong hành”, gia đình phải trói tay chân, chở đến chùa làm lễ thì người này cũng bình thường trở lại. 

Chính bản thân nhà chùa cũng không có lời lý giải cặn kẽ về vấn đề nhốt trùng, chỉ cho rằng có thể do không gian tâm linh, thiết kế bên trong của Chùa Hàm Long đủ thanh tịnh, giúp người đi chùa bình tâm lại, tâm lý được cân bằng nên không còn xảy ra những hiện tượng bất thường nữa. sign