• Thứ Ba, 17/09/2019 | 21:13 GMT+7
  • 24h qua

Không gian để trở về

Nam Khương, Ảnh: Phú Đào/Người đô thị - 12:50, 11/06/2019

Từ tổ chức không gian, xử lý nội thất, màu sắc…, tất cả đều hướng đến tạo cảm giác thân thiện, ấm cúng và gần gũi để thực khách có cảm giác như vừa được trở về nhà.

Với một hiện trạng cần cải tạo khá nhiều hạn chế: thiếu sân vườn, hiên trước bị che kín, nhiều cột ở giữa nhà bởi bản thân công trình là hai ngôi nhà phố ghép lại… cả chủ đầu tư và nhóm thiết kế đã có chung một mục tiêu biến 80m2 mặt bằng vốn có trở thành một tiệm bánh có không gian 'mộc mạc nhưng đủ đầy', lược bớt những thứ phù phiếm để cuộc sống trở nên đơn giản, dễ thở hơn.

Thế rồi mọi thứ hoàn thành, một tiệm bánh, một nơi để sống chậm mà ở đó thực khách được nếm, được ăn, được chạm vào những món đơn giản, những hương vị của sự tự nhiên, gần gũi và chứa đựng cảm xúc. Khi làm việc với nhóm thiết kế, chủ đầu tư đưa ra một vài yêu cầu cơ bản: tạo nên một không gian nhỏ nhắn, vừa phải nhưng thiết kế thông minh, không tốn kém quá nhiều chi phí đầu tư.

Về cảm xúc, phải làm cho khách đến nơi cảm nhận được sự ấm cúng như một ngôi nhà chứ không phải là một cửa hàng chỉ đến rồi đi; về phong cách, chủ đầu tư muốn không gian hướng đến sự tối giản nhưng không nhàm chán và lạnh lẽo như nhiều kiểu tối giản chỉ có trắng, đen và “không có gì hết”. Điều quan trọng nữa là tạo cảm giác tách biệt với mọi xô bồ bên ngoài, nhưng không có nghĩa là “đóng kín” mà phải thông thoáng và tràn ngập ánh sáng.

Với tất cả các yêu cầu kể trên và dựa trên hiện trạng sẵn có, nhóm thiết kế đã đưa ra một phương án mà theo như họ, khách đến tiệm bánh chỉ cần “bước lên thềm là về tới nhà”. Và điều đó được giải quyết bằng rất nhiều giải pháp: mặt tiền được mở ra hoàn toàn với hệ khung gỗ, trồng cây để ngôi nhà thêm xanh. Trước cửa tiệm là tấm rèm noren (Nhật Bản), có tác dụng làm không gian bên trong trở nên quyến rũ hơn, vừa “kín” vừa “mở”.

Hệ cửa sổ sẵn có được hạ thấp xuống và trở thành chỗ ngồi trước hiên nhà, mở rộng hệ cửa đi và dồn về một phía. Không gian nội thất được thay đổi mỗi ngày nhờ tấm rèm 3m chạy bên trong công trình, sẽ tạo nên những góc khác nhau, khiến cho khách có được nhiều cảm xúc, đồng thời có vai trò phân chia không gian khi cần riêng tư. Những vòng tròn trên sàn, những đường bo cong tường quầy vừa tạo các góc nhìn riêng, vừa đem lại cảm giác thân thiện.

Người đứng bếp là “linh hồn” của tiệm bánh này nên các chỗ ngồi – vốn không nhiều nhằm giữ sự yên tĩnh – đều hướng về quầy bar nơi anh chế biến các loại bánh. Bàn ghế được tận dụng từ đồ sẵn có của chủ nhà bằng cách chọn lọc và làm mới lại. Về màu sắc, các màu xám, màu trắng và màu vàng nhạt của gỗ được chọn làm chủ đạo.

Từ tổ chức không gian, xử lý nội thất, màu sắc…, tất cả đều hướng đến tạo cảm giác thân thiện, ấm cúng và gần gũi để thực khách có cảm giác như vừa được trở về nhà. Nếu bạn muốn có cảm giác như ngồi trong nhà mình, ăn những món nhà làm, ngon và sạch, có lẽ đây sẽ là một lựa chọn thích hợp.

Địa chỉ: 38/16A Trần Khắc Chân, P. Tân Định, Quận 1

Thiết kế + Thi công: Red5studio

Nhóm thiết kế: Lại Chính Trực, Trần Quốc Huysign

Tags: