• Thứ Năm, 21/11/2019 | 02:46 GMT+7
  • 24h qua

Khám phá ngôi nhà nơi Hitler ra đời tại Braunau am Inn

Cao Châu - 19:00, 24/09/2019

Braunau am Inn - một thị trấn nhỏ của nước Áo nằm cạnh bờ Nam sông Inn, sát với biên giới Đức - là nơi ẩn chứa một di sản "đen tối": Ngôi nhà nơi Hitler ra đời.

Cách Quảng trường chính không xa là con phố Salzburger Vorstadt, nơi tọa lạc một tòa nhà bằng gạch 3 tầng màu be mờ nhạt mang số 15. Đây chính là ngôi nhà nơi Adolf Hitler ra đời, vào ngày 20/4/1889.

Ngôi nhà màu vàng số 15 nằm trên phố Salzburger Vorstadt - nơi Adolf Hitler ra đời

Ngôi nhà màu vàng số 15 nằm trên phố Salzburger Vorstadt - nơi Adolf Hitler ra đời

Vào thời điểm nhà lãnh đạo của Đảng Quốc xã chào đời, tòa nhà là một khách sạn khiêm tốn, nơi cha của Hitler - ông Alois Hitler Sr. - đang ở cùng với vợ / mẹ của Hitler - bà Klara Pölzl. Họ đã ở đây trong suốt những năm ông Alois làm quan chức hải quan biên giới Áo - Đức. Tuy nhiên, quãng thời gian ấy cũng chỉ kéo dài vài tuần, trước khi gia đình Hitler chuyển đến một địa chỉ khác tại Braunau. Khi Adolf lên 3 tuổi, gia đình Hitler đã rời khỏi thị trấn này mãi mãi. Về sau, Hitler chỉ trở lại Braunau một thời gian ngắn vào năm 1938, trên đường đến Vienna, sau khi sát nhập Áo vào Đức Quốc xã.

Ngôi nhà nơi Hitler ra đời về sau đã được đổi chủ và vẫn kinh doanh quán trọ. Sau khi Adolf Hitler trở thành lãnh đạo của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, giá trị của ngôi nhà đã tăng lên gấp 4 lần. Tòa nhà đã được mua lại bởi Đức Quốc xã, sau đó được cải tạo và biến thành một trung tâm văn hóa với phòng trưng bày và thư viện công cộng. Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, ngôi nhà được trả lại cho những người chủ sở hữu cũ và cho đến năm 1965, nó được dùng làm thư viện công cộng.

Trong suốt nhiều năm, địa điểm này trở thành một nơi tham quan nổi tiếng, đặc biệt là đối với những cảm tình viên Quốc xã. Bộ Nội vụ Áo đã vô cùng lo ngại về khả năng một chủ nghĩa phát xít mới sẽ sử dụng tòa nhà, vì vậy, vào năm 1972, họ đã thuê lại tòa nhà từ những người chủ sở hữu để ngăn chặn những người ủng hộ Hitler nắm giữ nó. Tuy nhiên, hợp đồng thuê đã hết hạn vào năm 2011, kể từ đó tòa nhà bị bỏ trống.

Ngôi nhà tuy không được đánh dấu gì đặc biệt, nhưng có một viên đá granit lớn đặt cạnh vỉa hè từ năm 1989 - nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Adolf Hitler. Viên đá này có xuất xứ từ mỏ đá nổi tiếng tại trại tập trung Mauthausen (hay còn được gọi là trại giam tử thần, do Đức Quốc xã dựng nên). Những dòng chữ khắc trên đá được dịch ra như sau:

"Vì Hòa bình, Tự do và Dân chủ.

Không bao giờ tồn tại chế độ Phát xít nữa.

Hàng triệu người đã chết nhắc nhở (chúng tôi)."

Viên đá tưởng niệm được đặt gần ngôi nhà nơi Hitler ra đời.

Viên đá tưởng niệm được đặt gần ngôi nhà nơi Hitler ra đời.

Tương lai của ngôi nhà nơi Hitler ra đời hiện đang không chắc chắn. Tuy nhiên, có thông tin rằng tòa nhà sắp bị phá hủy. Những người dân Braunau cảm thấy rất vui mừng với tin tức này.

"Mọi người đã chán ngấy", Christian Schilcher - phó thị trưởng thứ hai của Braunau - trả lời phỏng vấn của BBC. "Ngôi nhà này là một vấn đề với hình ảnh của Braunau. Chúng tôi muốn trở thành một thị trấn nhỏ xinh đẹp, có nhiều du khách ghé thăm. Chúng tôi không muốn trở thành hậu duệ của Hitler".

Cùng HomeAZ xem thêm những hình ảnh về ngôi nhà nơi Hitler ra đời:

Ngôi nhà nơi Hitler ra đời tại Braunau am Inn (Áo) vào thời điểm năm 1934. Trên mái nhà treo một lá cờ hình chữ vạn.

Ngôi nhà nơi Hitler ra đời tại Braunau am Inn (Áo) vào thời điểm năm 1934. Trên mái nhà treo một lá cờ hình chữ vạn.

ngoi-nha-noi-hitler-ra-doi-homeaz-4
Adolf Hitler khi còn là một đứa trẻ, khoảng năm 1889 - 1890.

Adolf Hitler khi còn là một đứa trẻ, khoảng năm 1889 - 1890.

ngoi-nha-noi-hitler-ra-doi-homeaz-6

> Xem thêm: Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Người 'nghèo' sống trong biệt thự, người giàu sống trong căn hộ chung cư