• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 13:17 GMT+7
  • 24h qua

Khám phá khu ăn uống sang chảnh như trong phim của Đại học Quốc gia Singapore

Cao Châu - 14:23, 28/08/2019

Thông thường, căng-tin của các trường Đại học là điểm đến bất đắc dĩ của sinh viên do thiết kế buồn chán và thực đơn tẻ nhạt. Tuy nhiên, khu ăn uống của Đại học Quốc gia Singapore lại có sự khác biệt đáng kinh ngạc.

Du khách hoặc sinh viên đến thăm quan nhà hàng ẩm thực "Hương vị" với sức chứa 700 chỗ ngồi có thể tự lựa chọn các bữa ăn với giá cả hợp lý từ hàng chục gian hàng ăn uống riêng biệt. Mỗi gian hàng lại cung cấp một loại ẩm thực khác nhau từ các nước Đông Nam Á và Đông Á, bao gồm ẩm thực Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản… Thậm chí, đây vẫn chưa phải là nhà hàng lớn nhất của Đại học Quốc gia Singapore. Rải rác quanh khuôn viên còn có 3 căng-tin và rất nhiều nhà hàng, quán cà phê với sức chứa trên 850 chỗ ngồi. Tổng cộng, khu ăn uống trường Đại học Quốc gia Singapore phục vụ khoảng 50.000 người mỗi ngày và trung bình cứ mỗi 1,4 giây lại có một bữa ăn được bưng ra.

Toàn cảnh trường Đại học Quốc gia Singapore

Toàn cảnh trường Đại học Quốc gia Singapore

Các gian hàng ẩm thực từ nhiều đất nước tại Đại học Quốc gia Singapore

Các gian hàng ẩm thực từ nhiều đất nước tại Đại học Quốc gia Singapore

Khu ăn uống chuẩn quốc tế - niềm tự hào của Đại học Quốc gia Singapore

Ông Tan Chorh Chuan – Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Singapore – cho biết: "Ăn uống là chuyện quan trọng ở Singapore. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư rất nhiều vào các phòng ăn". Theo bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education - tờ báo chuyên đề về các vấn đề liên quan đến giáo dục bậc đại học, Đại học Quốc gia Singapore đã giành ngôi đầu bảng các trường đại học Châu Á từ tay Đại học Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2015 và củng cố vị trí trong năm nay, xếp vị thứ 22 toàn thế giới. Trước đó, năm 2012, Đại học Quốc gia Singapore chỉ xếp thứ 40 toàn thế giới.

Nguyên hiệu trưởng Tan Chorh Chuan cũng cho rằng việc xây dựng khu ăn uống sầm uất trong khuôn viên trường không đơn giản chỉ là sự thành công ngẫu nhiên. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vị trí của trường trên bảng xếp hạng giáo dục và uy tín quốc tế. "Đây không chỉ là nơi các bạn đến ăn, mà còn là nơi thầy - trò nán lại trò chuyện, học hỏi lẫn nhau", ông nói. Ngoài ra, vị cựu hiệu trưởng cho biết yếu tố cuộc sống trong khuôn viên trường cũng tạo nên không gian văn hóa khiến Đại học Quốc gia Singapore trở nên đặc biệt.

Một bữa ăn tại nhà hàng trong khu ẩm thực trường Đại học Quốc gia Singapore

Một bữa ăn tại nhà hàng trong khu ẩm thực trường Đại học Quốc gia Singapore

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Times Higher Education, ông Tan cho biết khu phức hợp ăn uống bao gồm các nhà hàng, căng-tin, quán cà phê, không gian học tập, khu vực ngoài trời,... Tất cả đều là những cột mốc quan trọng trong nhiệm kỳ của ông, góp phần cải tổ đáng kể đời sống sinh hoạt của sinh viên trong trường. Bằng việc học hỏi kinh nghiệm các nước, cộng với tập hợp đội ngũ thiết kế giỏi, ông đã gần như thiết kế lại từ đầu toàn bộ khuôn viên trường nhằm tạo ra một tầm nhìn mới. Từ đó, nơi đây trở thành khu phố đại học trị giá hàng triệu đô, thu hút sự chú ý các đối tác. Gần đây nhất, năm 2015, trường đã mở Đại học Yale-NUS từ mối quan hệ với các trường đại học Ivy League của Mỹ, trong khi trường Y khoa Duke-NUS mở ra từ năm 2007 vẫn tiếp tục phát triển.

Ngoài lợi thế nhờ chính phủ trao tay quyền tự chủ và hỗ trợ lâu dài, sự thành công của Đại học Quốc gia Singapore còn nhờ vào sự cố gắng cải tiến từng bước một về mọi mặt. "Lúc nào Đại học Quốc gia Singapore cũng có khát vọng lan rộng những ý tưởng mới trong thập kỷ qua, buộc các giảng viên của các trường thành viên cũng phải làm mới công tác giảng dạy của mình", ông Tan nhấn mạnh.

Ông Tan cũng cho biết khi bị thúc đẩy bởi khát vọng cạnh tranh cấp độ toàn cầu, trường càng cần phải đổi mới trong công tác nghiên cứu và giảng dạy. "Bạn cần phải phát triển tiềm năng của mình và tuyển dụng thêm nhân lực từ nước ngoài. Để làm được những điều này, cần nhiều nỗ lực hơn nữa", ông nói.

Cùng chiêm ngưỡng những món ăn hấp dẫn đến khó tin từ khu ăn uống sang chảnh của Đại học Quốc gia Singapore:

Empty
Empty
Empty
Empty

> Xem thêm: Các trường đại học đẹp nhất thế giới: Đại học Tokyo

Sản phẩm liên quan

Tủ thấp mã KTT-001180

Tủ thấp mã KTT-001180

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,700,000₫
Tủ thấp mã KTT-001179

Tủ thấp mã KTT-001179

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,830,000₫
Tủ thấp mã KTT-001109-3

Tủ thấp mã KTT-001109-3

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
8,730,000₫