• Thứ Ba, 19/11/2019 | 19:42 GMT+7
  • 24h qua

JY Studio Đài Loan - ngôi nhà sống động bước ra từ đổ nát sau thế chiến

Mai Linh - 11:23, 11/09/2019

JY Studio Đài Loan là ngôi nhà cổ kính được cải tạo theo kiến trúc Nhật Bản từ một di tích còn sót lại sau thế chiến Kaohsiung. Với đầu óc sáng tạo của studio HAO, ngôi nhà JY Studio đã được tu sửa và lột xác hoàn toàn thành một tác phẩm nghệ thuật trẻ trung và phong cách.

Lịch sử ngôi nhà JY Studio Đài Loan mang nhiều trầm tích văn hóa

Bản thể ngôi nhà JY Studio trước đây là một ngôi nhà cổ kính được xây dựng bởi quân đội Nhật trong thế chiến thứ 2 tại Đài Loan. Ngôi nhà này nằm tại làng Huangpu, khu vực quân đội Đài Loan định cư. Cùng với ngôi nhà này, các ngôi nhà láng giềng cũng đều rơi vào tình trạng đổ nát sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc với sự thua cuộc của Nhật Bản. Sau đó, cụm nhà ở này trở thành di tích văn hóa được trân trọng và gìn giữ.

Empty
Empty

Thiết kế JY Studio Đài Loan giữ lại kiến trúc ban đầu và những nét đẹp lịch sử

Nhóm thiết kế HAO Studio đã tu sửa lại khu nhà theo phong cách trân trọng lịch sử, gìn giữ kiến trúc ban đầu. Với tầm nhìn biến JY Studio thành một căn hộ thực nghiệm sống động, căn nhà này trở thành địa điểm tổ chức sự kiện cải thiện kỹ năng mềm, các buổi giảng dạy và lớp học làm đồ gốm sứ thủ công.

Ngoài ra, căn nhà JY Studio cũng bao gồm một căn phòng nghệ thuật, tại đây, các thành viên của dự án họp trao đổi và thực hành kỹ năng thiết kế nội thất.

Empty
Empty

Trước khi được thiết kế lại, ngôi nhà cổ này chỉ là đống đổ nát, không điện, không nước. Không gian mới được dựng nên là giải pháp cân nhắc giữa tính lịch sử văn hóa và tính tiện nghi mới mẻ của ngôi nhà. 

Empty

Ngói của ngôi nhà ban đầu được thiết kế theo lối kiến trúc Nhật Bản nhưng khả năng chống dột khá thấp. Để khôi phục lại mái ngói, nhóm thiết kế đã sủ dụng lớp phủ chống thấm lên toàn bộ. 

Cánh cổng đỏ, biểu tượng của làng quân đội sau đó cũng được thay thế bằng cổng Aluminium theo thiết kế container màu đỏ để truyền thông về nền công nghiệp nổi bật của làng này - làng Kaohsiung.

Empty

Bước qua cổng, bạn dễ dàng nhìn thấy khoảng sân trước với vườn cây nhiệt đớt hợp với khí hậu Đài Loan như cây thùa, cây dây thường xuân Nhật Bản, cây xương rồng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM MUA CÂY CẢNH CHO BIỆT THỰ:

Khu vực sân trong của ngôi nhà JY Studio cũng chứa đựng nhiều yếu tố tinh nghịch, trẻ trung như chiếc bàn lớn kiểu lego hoặc cửa sáng màu hồng.

Empty
Empty

Thiết kế nội thất JY Studio Đài Loan sử dụng bàn ghế cao cấp từ nhiều quốc gia 

Bên trong nội thất JY Studio là trần nhà giữ nguyên như ban đầu được sơn thêm lớp bột cafe hòa màu với tường, những bức tường màu nâu kèm theo sàn nhà terrezzo. Ghế bành Đài Loan được dùng trang trí trong nhà sản xuất những năm 50, sofa cổ điển karimoku Nhật Bản phổ biến vào thập niên 60, ghế đẩu Đài Loan những năm 70 thời kỳ Pop Art và đèn vàng cũng được sử dụng tượng trưng cho thời đại vũ trụ.

Empty
Empty

Căn phòng với kiểu dáng Nhật Bản được sử dụng làm phòng khách căn nhà. Cánh cửa trượt theo phong cách Nhật, thiết kế tủ âm tường hiện đại thay thế cho tủ cũ kỹ truyền thống. Cửa kính giúp tăng ánh sáng tự nhiên vào trong căn phòng. 

Empty
Empty
Empty

Thông tin chi tiết về dự án JY Studio Đài Loan

Thiết kế: HAO design.

Địa điểm: thành phố Kaohsiung, Đài Loan.

Diện tích: 137 m2.

Hoàn thành: 2015.

Empty
Empty

XEM THÊM:

Căn biệt thự Mùa xuân vĩnh cửu của Alterstudio Architecture

Các studio kiến trúc ở LA qua ảnh chụp của Marc Goodwin

MDDM Studio làm sáng bừng nội thất văn phòng ở Bắc Kinh bằng màu cơ bảnsign