• Chủ Nhật, 18/08/2019 | 13:29 GMT+7
  • 24h qua

Jiko Bukken: Những căn hộ rẻ nhất Tokyo và chỉ dành cho những người can đảm

Minh Châu - 11:24, 13/06/2019

Nếu như có một bảng xếp hạng những công việc kỳ dị nhất thế giới, thì chắc chắn nghề thanh lý Jiko Bukken - những căn nhà đã từng có người chết bất thường - sẽ chiếm giữ một vị trí vững chắc.

Nhật Bản luôn luôn nằm trong số các quốc gia đắt đỏ nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Tokyo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua một ngôi nhà tại đây với ngân sách thấp, vẫn có một giải pháp: thuê lại các "bất động sản bị ám".

jiko-bukken-1

Tại Nhật Bản, những bất động sản này được gọi là jiko bukken, và được luật pháp thực sự công nhận. Nó ám chỉ bất cứ một căn hộ nào mà người từng cư ngụ đã chết vì nguyên nhân bất thường (tự tử, bị giết hoặc bị bỏ đói). Ngoài ra, cũng có rất nhiều trường hợp khác dẫn đến một ngôi nhà bị bỏ hoang bốc mùi hôi thối, khi cơ quan chức năng đến nơi khám xét thì chỉ thấy xác chết của nạn nhân đang phân hủy. Bên cạnh đó, việc có hàng xóm là tội phạm, hoặc phong thủy không tốt như được xây trên nghĩa địa, trên miệng giếng, hay ngôi nhà từng được sở hữu bởi một nhóm tà giáo thờ ma quỷ, từng có hỏa hoạn, lũ lụt cũng sẽ khiến nó trở thành một jiko bukken.

Ở một đất nước có đời sống tâm linh phong phú, người dân tin rằng những người chết không minh bạch sẽ không được siêu thoát và linh hồn họ sẽ ảm quẻ người sống. Chính vì vậy, những căn hộ jiko bukken thường không được đánh giá cao và rất ít người muốn mua. Điều này khiến giá thuê căn hộ sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, những người môi giới chỉ thông báo rõ ràng lai lịch ngôi nhà cho người thuê đầu tiên sau sự cố. Sau đó, kể từ người thuê thứ hai trở đi, giá căn hộ có thể tăng dần lại theo giá nhà đất ở Tokyo.

Bên trong một căn hộ jiko bukken.

Bên trong một căn hộ jiko bukken.

jiko-bukken-3

Theo ông Sei-ichiro Ishimaru - chủ tịch một công ty bất động sản tại Tokyo - người Nhật Bản rất ghét jiko bukken. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn tồn tại những khách hàng tiềm năng. Ví dụ: Khi ông cho thuê lại một căn hộ đã có người tự sát tại khu vực Tokyo-ku, khách hàng đã yêu cầu giảm 30% tiền thuê nhà. Sau đó, họ thực hiện các nghi thức cúng bái, thanh tẩy để đề phòng sự cố xảy ra. Những nghi thức này thường không đắt lắm, tuy nhiên, phí sửa chữa căn hộ lại rất tốn kém.

Hiện trường một vụ án mạng trong ngôi nhà jiko bukken, nơi từng có xác người chết bị phân hủy trong thời gian dài.

Hiện trường một vụ án mạng trong ngôi nhà jiko bukken, nơi từng có xác người chết bị phân hủy trong thời gian dài.

Thông thường, những ngôi nhà có người bị ám sát sẽ được giảm giá một nửa, bởi nó chứa những linh hồn mà người Nhật Bản sợ nhất. Trong một vài trường hợp, cơ sở kinh doanh bất động sản sẽ phối hợp với chủ nhà/chủ đất cải tạo hiện trạng của jiko bukken tốt nhất có thể để bán được giá, đôi khi họ cũng sẽ cố giấu lịch sử đen tối của ngôi nhà để dễ bán hơn.

jiko-bukken-5

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất né tránh các bất động sản liên quan đến cái chết. Theo Phillips Stevens Jr. - Phó giáo sư Nhân chủng học tại Đại học Buffalo và là chuyên gia và thuyết tâm linh - có một vài lý do khiến con người nói chung không muốn sống ở những nơi như vậy. "Trong một số nền văn hóa, họ tin rằng tâm trạng của hồn ma sẽ phụ thuộc vào cách mà anh ta chết", Stevens giải thích. "Một hồn ma bị ám sát có thể sẽ trở nên thù hận, muốn trả thù; Một hồn ma tự tử thì có thể sẽ trầm cảm nặng nề và đem lại không khí rầu rĩ, ủ rũ cho ngôi nhà". Ngoài ra, cái chết cũng có thể được coi là "ô nhiễm", làm không gian trở nên ô uế.

Nếu bạn muốn tìm các căn hộ jiko bukken, bất kể để thuê hay để tránh, bạn có thể tham khảo qua trang oshimaland.co.jp, một chuyên trang về bất động sản ghi nhận những địa chỉ đã từng xảy ra cái chết đáng ngờ. Trang web này cho bạn biết cụ thể nơi nào có jiko bukken, nguyên nhân cái chết là gì, và điều cuối cùng - quyết định thuê hay không - là ở bạn.

Ví dụ về một căn jiko bukken trên trang oshimaland.co.jp.

Ví dụ về một căn jiko bukken trên trang oshimaland.co.jp.

sign