• Chủ Nhật, 23/02/2020 | 21:06 GMT+7
  • 24h qua

Goshiwon - Phòng trọ hộp diêm dành cho sinh viên và người nghèo tại Hàn Quốc

Minh Châu - 10:57, 04/10/2019

Goshiwon - "Phòng trọ hộp diêm" đã xuất hiện từ 40 năm trước tại Hàn Quốc. Cụm từ này ám chỉ những căn phòng chỉ vỏn vẹn 3 - 5 mét vuông, thường được lựa chọn thuê bởi sinh viên hoặc người dân nghèo.

"Phòng trọ hộp diêm" dành cho người nghèo

Một căn Goshiwon -

Một căn Goshiwon - "phòng trọ hộp diêm" có thể còn không đủ để người trưởng thành nằm duỗi chân.

Về bản chất, Goshiwon trước đây là những căn nhà trọ giá rẻ dành cho sinh viên thuê tạm thời trong thời gian ôn thi đại học tại thủ đô. Tuy nhiên, đến ngày nay, "phòng trọ hộp diêm" đã trở thành chỗ ở lâu dài phổ biến trong giới sinh viên cũng như những người có thu nhập thấp giữa lòng Seoul đắt đỏ.

Sống trong Goshiwon thường là những đối tượng khó khăn về kinh tế, mà chiếm phần lớn là sinh viên.

Sống trong Goshiwon thường là những đối tượng khó khăn về kinh tế, mà chiếm phần lớn là sinh viên.

phong-tro-hop-diem-homeaz-3
Nơi tắm rửa, nghỉ ngơi đều rất chật chội - đúng nghĩa đen của cụm từ

Nơi tắm rửa, nghỉ ngơi đều rất chật chội - đúng nghĩa đen của cụm từ "phòng trọ hộp diêm".

Trong mỗi một căn phòng trọ rộng vỏn vẹn 3 - 5 mét vuông ấy, người thuê phải dùng chung bếp cũng như nhà tắm. Thế nhưng Goshiwon vẫn rất phổ biến tại Hàn Quốc vì giá rẻ - thuê mỗi căn chỉ mất từ 200.000 - 500.000 won/tháng (tương đương với khoảng 4 - 10 triệu đồng Việt Nam), đặc biệt, Goshiwon còn không yêu cầu khách hàng phải đặt cọc.

Trong những năm gần đây, khi giá nhà đất tại Seoul tăng cao, một phiên bản lớn hơn của Goshiwon đã ra đời, mang tên Goshitel. Goshitel thường rộng rãi và sạch sẽ hơn Goshiwon, được thuê không chỉ bởi sinh viên mà bởi cả những người có thu nhập thấp.

Những sự bất tiện có thể lường trước

Phải dùng chung bếp, nhà tắm là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Phải dùng chung bếp, nhà tắm là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

phong-tro-hop-diem-homeaz-6
phong-tro-hop-diem-homeaz-1

Khi quyết định sống trong một căn Goshiwon chật hẹp, cũng có nghĩa là bạn phải chấp nhận việc tách rời thế giới bên ngoài. Rất nhiều người sống ở đây chia sẻ rằng bản thân họ cảm thấy như đang sống trong những hộp diêm, bao thuốc lá hay nhà tù biệt giam. Họ không bao giờ coi đây là một "ngôi nhà" đúng nghĩa, thậm chí có người còn giấu kín chuyện họ ở Goshiwon với gia đình mình, vì nỗi mặc cảm nơi ở thấp kém giữa thành phố tấp nập phồn hoa.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chung bếp và nhà tắm cũng đem tới nhiều điều bất tiện. Không ít sinh viên than thở rằng lắm lúc nấu cơm xong, để trong bếp để đi học hoặc vội ra ngoài không kịp ăn, đến lúc về là đã chẳng còn phần nào. Cho dù biết là người sống chung nhà ăn nhưng cũng không thể nói được gì. Đôi lúc, đến cả những đồ dùng tắm rửa riêng tư cũng bị lạm dụng, dẫn đến việc đồ của ai người nấy ôm khư khư bên cạnh, khi nào cần dùng mới đem ra.

Những người sống trong Goshiwon đa phần phải có sức chịu đựng rất cao, đánh đổi sự tiện nghi lấy giá thuê phòng rẻ. Việc nhìn thấy cả "núi" quần áo trong phòng tắm sau một ngày đi làm về mệt mỏi đã trở nên hết sức quen thuộc với sinh viên trú tại đây.

Các vấn đề về an ninh

Giá phòng rẻ đi kèm với việc an ninh vô cùng kém.

Giá phòng rẻ đi kèm với việc an ninh vô cùng kém.

Một vấn đề tồn đọng rất lớn khi sống tại Goshiwon là an ninh. Không cần nói gì xa xôi, chỉ riêng việc có quá nhiều người ở trong một không gian nhỏ hẹp đã khiến công tác quản lý trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, còn một nghịch lý là mặc dù không gian nhỏ nhưng đa phần người thuê Goshiwon chẳng biết mặt nhau. Việc mất cắp sẽ là chuyện cơm bữa nếu như bạn không quản lý đồ đạc của mình thật cẩn thận.

Ngoài ra, do hạn chế về diện tích nên hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng không được đầu tư chu đáo. Đã có rất nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng diễn ra tại các căn Goshiwon, có những vụ thậm chí còn khiến sinh viên thiệt mạng. Quan ngại về vấn đề này, vào năm 2010, chính phủ Hàn Quốc đã có động thái rà soát và yêu cầu chủ nhà khi xây Goshiwon phải đảm bảo an toàn về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Cho dù còn rất nhiều bất cập khi nhắc tới Goshiwon, nơi đây vẫn là một địa điểm ở trọ yêu thích của khách du lịch khi ghé thăm Hàn Quốc. Tuy nhiên, đối với sinh viên và những người dân nghèo, Goshiwon quả thật là một nỗi ám ảnh.

> Xem thêm: Bên trong những 'ngôi nhà quan tài' tại Hồng Kông