• Thứ Tư, 13/11/2019 | 01:55 GMT+7
  • 24h qua

Ghé thăm Ngôi nhà Sứ - bảo tàng gốm sứ cổ độc đáo tại Trung Quốc

Cao Châu - 09:14, 20/08/2019

Ngôi nhà Sứ - đúng như tên gọi - là một tòa nhà mang phong cách Pháp cổ được tô điểm hoàn toàn bằng gốm sứ, nằm trên con đường Chifeng, quận Heping, Thiên Tân, Trung Quốc.

Khi đặt chân đến Ngôi nhà Sứ (Porcelain House), du khách ắt hẳn sẽ ngạc nhiên bởi những món đồ làm bằng sành, sứ đầy màu sắc rực rỡ được gắn trên tường. Từ cửa sổ, cửa ra vào cho tới cột trụ, hiên, mái nhà đều được trang trí tinh xảo với nhiều loại gốm sứ khác nhau. Hơn thế nữa, du khách cũng có thể tìm thấy đồ trang trí sứ trên tay vịn, trần nhà và tường trong nhà. Ngôi nhà Sứ đặc biệt đến nỗi ta có thể nói rằng không có một ngôi nhà thứ hai nào như vậy trên thế giới. 

Lịch sử Ngôi nhà Sứ

Ngôi nhà Sứ (Porcelain House) tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Ngôi nhà Sứ (Porcelain House) tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1920, Ngôi nhà Sứ có tổng diện tích 4200 mét vuông. Áp dụng theo nguyên tắc kiến trúc của chủ nghĩa chiết trung, tòa nhà nhìn chung được xây dựng theo phong cách Pháp nhưng lại có hành lang kiểu Ý. Ngôi nhà Sứ là nơi sinh sống của nhà ngoại giao Trung Quốc đương đại Huang Rongliang.

Vào tháng 9 năm 2002, Zhang Lianzhi - một doanh nhân, nghệ sĩ và nhà sưu tập - đã mua lại tòa nhà cổ kính này với giá 30 triệu Nhân dân tệ. Ông quyết định biến nó thành một bảo tàng để truyền bá văn hóa đồ sành, sứ.

Ngày 3 tháng 9 năm 2007, Ngôi nhà Sứ bắt đầu mở cửa chào đón công chúng đến tham quan. Kể từ đó, nó trở thành một điểm du lịch nổi tiếng tại Thiên Tân. Ngày 23 tháng 9 năm 2010, Ngôi nhà Sứ được tờ báo Huffington Post liệt kê là một trong 15 bảo tàng sở hữu thiết kế độc đáo, cùng với Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp và Bảo tàng Nghệ thuật Denver ở Colorado, Mỹ.

Nghệ thuật trang trí tại Ngôi nhà Sứ

Ngôi nhà Sứ được trang trí với số lượng mảnh sành, mảnh sứ khổng lồ, cùng với những hoa văn đậm chất Trung Hoa, nổi bật nhất là con rồng khổng lồ trên mái hiên.

Ngôi nhà Sứ được trang trí với số lượng mảnh sành, mảnh sứ khổng lồ, cùng với những hoa văn đậm chất Trung Hoa, nổi bật nhất là con rồng khổng lồ trên mái hiên.

Hơn 2 tỷ Nhân dân tệ đã được đầu tư vào trang trí Ngôi nhà Sứ, sử dụng tới hơn 700 triệu mảnh sứ, 4.000 bình sứ cổ, 400 tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch trắng và 40 tấn pha lê, mã não. Hơn thế nữa, 13.000 chiếc đĩa và bát cổ, 300 chiếc gối sứ hình mèo, 300 con sư tử trắng thời nhà Đường (618 - 907) và nhà Tống (960 - 1279) đã được sử dụng để tôn tạo công trình này.

ngoi-nha-su-3

Các mảnh sứ trên Ngôi nhà Sứ đến từ các thời đại khác nhau. Sứ celadon thời nhà Tấn (265 - 420), đồ gốm tráng men ba màu của nhà Đường, gốm Long Tuyền thời nhà Tống, gốm xanh - trắng thời nhà Nguyên (1271 - 1368) và nhà Minh (1368 - 1644), gốm hoa hồng Trung Quốc thời nhà Thanh (1644 - 1911),... tất cả đều có thể được tìm thấy trên các bức tường của Ngôi nhà Sứ. Chúng được tráng xi măng và dán lại để trở thành một phần của tòa nhà.

Trên nóc Ngôi nhà Sứ là một con rồng khổng lồ được trang trí bằng sành với chiều dài 768 mét và chiều rộng 0,8 mét. Ngay cả ống thoát nước bên ngoài ngôi nhà cũng được tô điểm bằng gối sứ pha lê và họa tiết hình mèo.

Bức tường Hòa bình tại Ngôi nhà Sứ, Thiên Tân, Trung Quốc

Bức tường Hòa bình tại Ngôi nhà Sứ, Thiên Tân, Trung Quốc

Bên trong Ngôi nhà Sứ, trần và tay vịn cũng được trang trí bằng sành. Ngôi nhà lưu giữ hàng trăm món đồ nội thất quý giá từ thời nhà Minh và nhà Thanh, hơn 200 bức thư pháp và tranh vẽ cả trong và ngoài nước, bao gồm kiệt tác của những bậc thầy vĩ đại Trung Quốc như Tề Bạch Thạch, Từ Bi Hồng và cả những nghệ nhân nước ngoài như Van Gogh và Picasso. Chúng chính là những kho báu quý giá góp phần làm Ngôi nhà Sứ thêm giá trị và lộng lẫy.

Bên cạnh đó, Ngôi nhà Sứ còn được khéo léo kết hợp các yếu tố truyền thống với văn hóa Trung Quốc. Bức tường bên ngoài được trang trí bởi những chiếc bình, và nó mang tên "Bức tường hòa bình", bởi "bình hoa" gần đồng âm với từ "hòa bình" trong tiếng Trung. Các nhà thiết kế đã sử dụng những chiếc bình này với hy vọng cầu bình an và an toàn. Tương tự như thế, các tác phẩm bằng đá cẩm thạch trắng và những hình ảnh bằng đá cũng thường xuyên được sử dụng để tượng trưng cho may mắn và cơ hội. Cuối cùng, hình ảnh rồng và phượng sống động trên mái hiên tượng trưng cho sự tốt lành và thịnh vượng.

> Có thể bạn quan tâm: Chán cuộc sống đô thị, hai mẹ con bỏ về quê cách Hà Nội chỉ 150km để sống thuận tự nhiên